Bên trong Bảo tàng thiên văn tuyệt đối không có đường thẳng hay góc vuông

Được thiết kế phản ánh không gian hình học trong vũ trụ, Bảo tàng thiên văn ở Thượng Hải mới mở gần đây không hề có đường thẳng hay góc vuông.

Ennead Architects đã thiết kế Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải mới mở gần đây

Nằm ở Liang, phía Tây Nam của Thượng Hải, Bảo tàng thiên văn Thượng Hải là một phần của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ. Với diện tích rộng 39.000m2, nơi đây được cho là “bảo tàng lớn nhất trên thế giới dành riêng cho nghiên cứu thiên văn”.

Ennead Architects đã thiết kế bảo tàng với 3 dạng cấu trúc riêng biệt, mỗi dạng đều bắt nguồn từ sự chuyển động của các thiên thể trong vũ trụ. Thomas J Wong – Kiến trúc sư của Ennead Architects chia sẻ “Chúng ta đang ở trong vũ trụ chuyển động không ngừng. Khái niệm về sự chuyển động quỹ đạo và mối quan hệ với thời gian trở thành nguồn cảm hứng chính cho công trình. Có 3 yếu tố thiết kế chính định hình nên tòa nhà, tại đây cung cấp các thấu kính kiến trúc để quan sát chuyển động quỹ đạo của trái đất: mái vòm đảo ngược, hình cầu thiên văn và Oculus”.

Sảnh vào có mái vòm ngược

Oculus thực chất là một lỗ tròn được thiết kế để phản ánh sự chảy trôi của thời gian. Vào giữa trưa ngày hạ chí, một vòng tròn ánh sáng sẽ xuất hiện trên nền đen được xây dựng trong quảng trường, tạo nên những hiệu ứng đặc biệt về mặt thị giác.

Oculus chiếu một vòng tròn ánh sáng trên quảng trường lối vào

Cung Thiên văn có dạng hình cầu

Bảo tàng là những đường cong mềm mại, không hề có đường thẳng hay góc vuông

Được tạo ra như đỉnh cao của chuỗi phòng trưng bày, một không gian trên đỉnh mái vòm sẽ mở ra tầm nhìn không bị cản trở lên bầu trời. Một hành trình du khách sẽ được bắt đầu. Ngay từ khi bước vào bảo tàng, du khách sẽ cảm nhận được lực nén khi di chuyển, sau đó hướng dần đến một không gian xoáy đầy ánh sáng, thu hút ánh nhìn của bạn hướng lên trên, tập trung đến dòng ánh sáng mặt trời lấp lánh chảy qua.

Phần mở tròn được ốp bằng các tấm vàng

Một không gian trên tầng mái được thiết kế để nhìn lên bầu trời

Bảo tàng không chỉ đơn thuần là một nơi trưng bày không gian mà còn đưa bạn tương tác trực tiếp với những vì sao bằng những trải nghiệm vật lý trực tiếp. Đó sẽ là một cuộc dạo chơi rất hữu hình và thú vị.

 

 

 

“Thông quan kiến trúc, ý tưởng của Bảo tàng thiên văn Thượng Hải thể hiện một cách trừu tượng các quy luật cơ bản của vật lý thiên văn, đó là các quy luật trong không gian”.

Trong phạm vi có thể, chúng tôi mong muốn tòa nhà phản ánh bản chất của vũ trụ và không có đường thẳng hay góc vuông trong không gian. Nắm lấy ý tưởng về một tập hợp các dạng đường cong, các Kiến trúc sư đã tận dụng mọi cơ hội biến nó thành nền tảng của việc xây dựng và trải nghiệm”.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan