Gỗ ghép thanh: Bê tông của tương lai

Gỗ ghép thanh (CLT) được mệnh danh là bê tông của tương lai, đây là dạng gỗ kĩ thuật có độ đàn hồi cao, được làm bằng cách kết hợp các lớp gỗ xẻ lại với nhau. CLT đang định hình lại cách chúng ta hiểu về kiến trúc và thiết kế hiện đại.

Được phát triển lần đầu tiên ở châu Âu vào đầu những năm 1990, CLT được đưa vào Bộ luật Xây dựng Quốc tế vào năm 2015. ICC đã công bố phê duyệt của Bộ luật xây dựng Quốc tế (IBC) năm 2021 cho phép sử dụng kết cấu gỗ lên đến 18 tầng trong 3 kiểu xây dựng mới: IV-A, IV-B, IV-C. Trong trường hợp này, gỗ nặng là gỗ xẻ hay gỗ ghép keo và có liên quan đến kết cấu loại IV.

Gỗ ghép thanh là kết quả của việc ghép các tấm ván tạo thành một cấu trúc duy nhất. Với CLT, việc xếp chồng các tấm ván thành lớp vuông góc tạo nên các lớp bề mặt hoặc tường. Đó là một loại ván ép có thể đạt đến kích thước rất lớn. Gần đây, các thay đổi trong quy chuẩn cho phép các tòa nhà bằng gỗ được phép xây cao hơn, góp phần tiết kiệm chi phí cho các nhà xây dựng và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Hãy cùng khám phá việc sử dụng gỗ ghép thanh qua các dự án được xây dựng trong 6 năm qua:

Bể bơi của trường Freemen

Đề án được thiết kế bởi kiến trúc sư Hawkins \ Brown, bao gồm bể bơi 25m với 6 làn bơi, một không gian giảng dạy và khu sự kiện đa chức năng. Hồ bơi sử dụng phương pháp xây dựng bằng gỗ hiện đại, tạo ra một tòa nhà bền vững với thiết kế nhẹ nhàng. Công trình thay thế cho bể bơi cũ đã bị phá hủy năm 2014, di dời từ phía Tây sang phía Đông của khuôn viên, bên cạnh các công trình thể thao hiện có.

Bellevue First Congregational Church

Đề bài chủ đầu tư đặt ra cho kiến trúc sư khá thách thức: Chuyển đổi một không gian văn phòng điển hình thành một nơi có khả năng sáng tạo kinh ngạc. Để làm được điều này, các kiến trúc sư đã mang lại sức sống mới bằng cách tạo nên không gian mở, cho phép ánh sáng phía Tây Bắc ngập tràn. Đối với Nhà thờ Bellevue First Congregational Church, ánh sáng thay đổi một cách tinh tế trong suốt cả ngày và trong tất cả các mùa.

Văn phòng công viên Tài chính

Bjergsted Financial Park là trụ sở chính mới của SR Bank tại trung tâm Stavanger. Vị thế độc tôn của ngân hàng trong khu vực sẽ được củng cố nhờ vị trí tuyệt đẹp tại công viên tài chính trung tâm. Việc tạo nên một ngân hàng quy mô lớn bằng gỗ là sự thách thức khái niệm ngân hàng truyền thống. Cấu trúc chính của tòa nhà rộng 13.200m2 được xây dựng bằng gỗ cao đến 7 tầng.

Trung tâm cộng đồng/ Kiến trúc sư NORD

Một trung tâm cộng đồng nhỏ ở ngoại ô Cophenhagen (Đan Mạch) được xây dựng bằng gỗ CLT làm đổi mới cảnh quan thành phố và thu hút mọi người đến giao lưu văn hóa. Trung tâm Giáo xứ mới là biểu tượng hiện đại về tính bền vững, vật liệu gỗ mang đến cảm giác gắn kết nhẹ nhàng, mang đến bầu không khí tươi sáng, trung thực và chào đón mọi người ghé thăm.

CLT House / FMD Architects

CLT House là cầu nối giữa tư duy kiến trúc và phương pháp xây dựng bền vững. Dự án giữ lại một phần của tòa nhà cũ làm cơ sở, bổ sung thêm một tầng kéo dài, khu vườn được thiết lập mới trong khuôn viên, đồng thời mở rộng theo lõi trung tâm mới cho gia đình nhiều thế hệ. Lớp mái răng cưa mang đến sự nhịp nhàng, vừa trữ tình vừa hợp lý.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan