KAPSARC (Trung tâm Nghiên cứu Dầu khí King Abdullah) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu độc lập các chính sách góp phần sử dụng năng lượng hiệu quả, cung cấp phúc lợi xã hội trên toàn cầu.

KAPSARC phát triển các chính sách và vấn đề kinh tế chiến lược nhằm giảm tác động môi trường, đồng thời giảm chi phí tổng thể của việc cung cấp năng lượng để sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Hợp tác với các trung tâm nghiên cứu quốc tế, các tổ chức chính sách công, các tổ chức chính phủ và ngành công nghiệp trên toàn thế giới, KAPSARC quy tụ các chuyên gia hàng đầu để giải quyết các thách thức về năng lượng và tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức.

Khuôn viên KAPSARC rộng 70.000m2 bao gồm 5 tòa nhà: Trung tâm Kiến thức năng lượng, Trung tâm máy tính năng lượng, Trung tâm Hội nghị và phòng triển lãm 300 chỗ ngồi, Thư viện Nghiên cứu với kho lưu trữ 100.000 cuốn sách và Musalla – nơi cầu nguyện trong khuôn viên trường.

Thiết kế của KAPSARC tạo nên bởi yếu tố kỹ thuật và đặt môi trường ở trung tâm, đưa 5 yếu tố của khuôn viên tạo thành một thể thống nhất. Dự án đầu tiên của ZHA được Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ trao chứng nhận bạch kim LEED, trung tâm được thiết kế nhằm đáp ứng các điều kiện môi trường của cao nguyên Riyadh, nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và tài nguyên.

Tòa nhà được thiết kế với một phần là hệ thống các mô đun di động, tích hợp các phòng ban khác nhau thành một quần thể duy nhất với các không gian công cộng kết nối.

Cấu trúc tổ ong hình lăng trụ lục giác sử dụng tiết kiệm vật liệu, tạo ra các ô trong một thể tích nhất định. Nguyên tắc này xác định thành phần của KAPSARC là sự kết hợp của các dạng tinh thể xuất hiện từ cảnh quan sa mạc, phát triển để đáp ứng tốt nhất điều kiện môi trường. Lưới tổ ong được nén về trục trung tâm của nó như một phần mở rộng của tự nhiên chạy về phía Tây. 6 cạnh của các ô hình lục giác cũng mang đến cơ hội lớn hơn để tăng kết nối khi so sánh với các ô hình chữ nhật chỉ có 4 cạnh.

5 tòa nhà của KAPSARC khác nhau về quy mô và tổ chức để phù hợp nhất với mục đích sử dụng. Mỗi tòa nhà được chia thành các thành phần chức năng riêng biệt, có thể điều chỉnh để đáp ứng với những thay đổi về yêu cầu hoặc phương pháp làm việc. Trong tương lai, nếu có nhu cầu mở rộng khuôn viên nghiên cứu, có thể dễ dàng đưa các ô bổ sung bằng cách mở rộng mạng lưới tổ ong của KAPSARC.

Sự sắp xếp của các tòa nhà KAPSARC góp phần làm dịu đi ánh sáng và sức nóng mạnh mẽ của Cao nguyên Riyadh.

Các tòa nhà của khuôn viên trường bao quanh một sân chung rộng lớn được che mát bởi những tán cây. Mang trong mình một lớp vỏ vững chắc, bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt từ phía Nam, khuôn viên KAPSARC mở ra phía Bắc và phía Tây, đón gió Bắc để làm mát sân trong những tháng ôn đới và kết nối với bất kỳ sự mở rộng khuôn viên về phía Bắc trong tương lai, cũng như tạo kết nối với cộng đồng dân cư của nhà nghiên cứu ở phía Tây.

Dành riêng cho người đi bộ, mỗi tòa nhà trong khuôn viên được đi vào qua sân trung tâm cũng là không gian hội họp và liên kết giữa các tòa nhà trong mùa ôn đới. Một liên kết ngầm kết nối các tòa nhà chính trong khuôn viên trường để sử dụng vào thời điểm nóng nhất trong năm.

Với lớp vỏ bảo vệ vững chắc bên ngoài che chắn khỏi các tác động khắc nghiệt của thời tiết, KAPSARC có cấu trúc xốp bên trong. Các ô lục giác được sắp xếp ở vị trí chiến lược trong mỗi tòa nhà để mang ánh sáng vào bên trong công trình.

Được thiết kế theo điều kiện tự nhiên, các ô kiến trúc lăng trụ tăng chiều cao về phía Nam, Tây và Đông để che chắn không gian bên trong khỏi ánh nắng trực tiếp, trong khi các sân trong được hướng về phía Bắc và phía Tây Bắc để mang lại ánh nắng gián tiếp vào khoảng trống bên dưới.

KAPSARC đã được trao chứng nhận LEED Bạch kim từ Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ thông qua việc áp dụng các giải pháp chủ động và thụ động bao gồm:

  • Giảm 45% hiệu suất năng lượng (so với tiêu chuẩn cơ sở ASHRAE) thông qua việc định hướng và xây dựng khối lượng, tối ưu hóa mặt tiền, lựa chọn hệ thống của KAPSARC và mảng PV năng lượng mặt trời đặt trên mái của Trung tâm Hội nghị hướng Nam với công suất 5000MWH/năm.
  • Tất cả nước uống của KAPSARC được tái chế và tái sử dụng tại chỗ.
  • 40% vật liệu xây dựng của KAPSARC được lấy trong bán kính 500 dặm, 30% vật liệu làm từ nguyên liệu tái chế.
  • 98% gỗ được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý rừng (FSC)
  • 4000 tấn chất thải được phân loại và chuyển từ bãi chôn lấp

KAPSARC cũng đã được vinh danh là tòa nhà thông minh nhất của Ả Rập Xê Út trong chương trình Giải thưởng Tòa nhà Thông minh Honeywell. Dựa trên các tiêu chí bao gồm tính bền vững về môi trường, an toàn và năng suất, KAPSARC đã nhận số điểm vượt trội cho cả 3 hạng mục.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan

  • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

    Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

  • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

    Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

  • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

    Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

  • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

    Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

  • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

    “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

  • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

    Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

  • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

    Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

  • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

    Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

  • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

    Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

  • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

    Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …