Một công trình ấn tượng gây tò mò cho tất cả du khách nằm ở phía ngoài Bảo tàng Kiến trúc Estonian năm nay: Đó là tác phẩm hoành tráng dường như được buộc chặt bởi một sức mạnh siêu nhiên kỳ diệu.

Tác phẩm nghệ thuật mang tên Steampunk, được làm từ gỗ cứng uốn cong bằng hơi nước của tác giả Soomeen Hahm và Igor Pantic – 2 trợ giảng đến từ Trường Kiến trúc Barlett của UCL, phối hợp cùng một công ty của Úc Fologram đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các thiết kế phức tạp thông qua phần mềm Augmented Reality (AR) và Format Engineers.

 

Khi hoàn thành, tác phẩm mang khát vọng tương lai về sự phát triển của vật liệu tự nhiên và hình thái hữu cơ, tạo nên bởi công nghệ cao hỗ trợ.

 

 

Được lựa chọn từ danh sách 137 bài dự thi quốc tế, sự độc đáo của Steampunk không chỉ nằm ở sự phức tạp của thiết kế, vẻ đẹp của hình dáng mà còn ở cách nó được xây dựng, cụ thể là sử dụng phương pháp lắp ráp Thực tế  – Hỗn hợp (MR).

Khía cạnh ấn tượng nhất của phương pháp này, hơn cả việc phay CNC và in 3D các thành phần khác nhau là việc sử dụng các hướng dẫn 3 chiều tương tác trong vỏ bọc AR cung cấp cho công nhân xây dựng, từ đó có thể hướng dẫn 3 chiều ngay tại chỗ mà không cần phải xem bản vẽ.

Thoạt nghe có vẻ giống một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng sự thật là như vậy. Phần mềm của Fologram cũng là một công cụ hữu hiệu trong quá trình chế tạo và lắp ráp, từ việc hấp từng thành phần gỗ có chiều dài 12m thành hình dạng mong muốn đến việc uốn 414 giá đỡ bằng thép để hỗ trợ cấu trúc công trình.

 

Cấu trúc phức hợp của công trình thể hiện sức mạnh của con người và máy móc, đồng thời khám phá mối quan hệ giữa tự nhiên, kiến trúc và công nghệ.

Công trình thách thức ý tưởng về túp lều nguyên thủy, cho thấy bằng cách sử dụng logic thuật toán và các vật liệu thô đơn giản có thể biến thành một cấu trúc phức tạp và hoàn toàn có thể sử dụng được. Hơn bất cứ điều gì, khối phức hợp tuyệt đẹp mang tên Steampunk đã tái hiện hết sức thành công chủ đề của Tallinn Architecture Biennale (TAB): “Beauty Matters”.

 Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Yatzer.com

Tin tức liên quan