Nằm bên ngoài Trịnh Châu, Trung Quốc, khách sạn JianYe – LanHai ZhengFeng là tòa nhà nổi bật nhất khu vực được quy hoạch là trung tâm giao thông đường bộ của tỉnh Hà Nam. Khách sạn hoành tráng theo đúng nghĩa của nó, hoàn toàn trái ngược với khung cảnh còn khá hoang sơ trải dài trước mắt.

Công ty kiến trúc Lacime có trụ sở tại Thượng Hải đã thiết kế nên một công trình tựa như một viên ngọc quý, sở hữu những nét điêu khắc hình học đơn giản, hiện đại và duyên dáng, đồng thời kế thừa những di sản của kiến trúc Trung Hoa cổ đại.

Tòa nhà có dạng khối hình chữ nhật dốc thấp với khối trụ bằng kính. Phía trước là phần mặt tiền uốn cong nhẹ ôm lấy chiếc hồ hình elip, kết cấu này lấy cảm hứng từ thiết kế vườn cổ của Trung Quốc. Khoảng trống rộng có mái vòm tạo nên độ cong của mặt tiền dẫn đến sân trong ở trung tâm tòa nhà, một điểm nhấn cho kiến trúc truyền thống Trung Hoa.

 

 

 

Thiết kế đơn giản nhưng hoành tráng của tòa nhà và mối quan hệ mật thiết với môi trường xung quanh tạo nên sự thành công của công trình. Phần sân sau được khuếch đại bởi thiết kế lối vào hình vòm tạo thành nơi phản chiếu hoàn chỉnh với hồ nước và một tác phẩm điêu khắc biểu tượng.

Lacime Architects ví tác phẩm điêu khắc như một vật chứa thời gian, có hình dạng như một kim tự tháp đảo ngược được phản chiếu trên mặt nước, trông như một chiếc đồng hồ cát – một biểu tượng thơ mộng về sự chảy trôi vĩnh cửu của thời gian.

 

 

 

Các kiến trúc sư cũng đặc biệt chú ý đến độ bóng của vật liệu và sự phản chiếu của chúng. Bằng cách kết hợp một cách đầy nghệ thuật các vật liệu như gạch đất nung, tấm composite nhôm và nhựa mờ, thép không gỉ, các kiến trúc sư đã tạo nên độ dốc từ mờ đến bóng bao bọc xung quanh tòa nhà, mang đến vẻ đẹp tinh tế nhờ sự phản chiếu trong khu vườn và ao sân.

 

 

Sự kết hợp vật liệu phản ánh ý tưởng của các kiến trúc sư trong việc kết hợp kiến trúc đương đại với văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Ấn tượng nhất, phần dưới của tòa nhà (bao gồm cả sân trung tâm) được ốp bằng 100.000 viên gạch men xếp so le và mật độ dày mỏng khác nhau, tạo nên sự liên kết kết cấu và hoa văn cho mặt tiền. Kết hợp với cấu trúc giàn mái trọng lượng nhẹ đảm bảo phần nhô ra lớn, tòa nhà dự báo trước sự phát triển trong tương lai của khu vực, đồng thời là hiện thân của di sản văn hóa phong phú của Trịnh Châu.

 Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Yatzer.com

Tin tức liên quan