Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, hình dung kiến trúc có sức mạnh thu hút khán giả, cho dù đó là khách hàng thiết kế, khách hàng tiềm năng hay khách thuê trong tương lai. Khi họ thực sự có thể trải nghiệm thiết kế, họ có nhiều khả năng tương tác, cộng tác và nhận xét rất lâu trước khi có phiên bản cuối cùng, mang lại cho họ cảm giác đóng góp cho toàn bộ – tất cả đồng thời cung cấp cho bạn niềm tin rằng thiết kế thực sự là những gì họ muốn.

Nhưng làm thế nào để khách hàng có thể thực sự trải nghiệm thiết kế? Những phát triển mới trong các hình ảnh 3D kiến trúc đang mang đến những bài thuyết trình với khả năng tương tác và sống động cho cộng đồng thiết kế. Phương tiện truyền thông mới này đơn giản nhất là xem cộng tác trong thời gian thực, nơi bạn và khách hàng có thể đi lang thang và khám phá thiết kế cùng nhau trên màn hình, với hình ảnh sánh ngang với những hình ảnh của trình kết xuất truyền thống. Những hợp tác như vậy có thể là với cả hai bạn ở cùng phòng, hoặc với từng bạn ở các thành phố khác nhau hoặc thậm chí là quốc gia. Bạn thậm chí có thể cung cấp cho khách hàng của mình với những người xem từ xa của riêng họ để họ có thể xem xét tại các cuộc họp nội bộ sau đó.

Trải nghiệm thiết kế với Kiến trúc thực tế áo 2
Từ đó, nó sẽ là một bước nhanh chóng đến với thực tế ảo, nơi có thể dễ dàng tạo ra cùng một thiết kế thành trải nghiệm sẵn sàng cho thực tế ảo. Nhờ mức độ đắm chìm mạnh mẽ mà nó mang lại, thực tế ảo có thể là một cách hiệu quả để thu hút người khác và khiến họ thực sự thấy những gì bạn đã tạo ra.

Nhiều dạng phương tiện thời gian thực khác có thể thực hiện được bằng cách kết xuất thời gian thực trong Unreal Engine. Bằng cách nhập tệp CAD 3D của bạn vào Unreal Engine, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức khám phá thiết kế 3D của riêng mình. Với việc bổ sung các công cụ kết xuất tiên tiến như ánh sáng theo tia, tối ưu hóa và kết cấu có độ phân giải cao, Unreal Engine đã phát triển như một công cụ trình bày chuyên nghiệp cho hình ảnh kiến trúc.

Các công ty như Zaha Hadid Architects, HOK và Foster + Partners đang sử dụng tính năng trực quan hóa theo thời gian thực ngay bây giờ để tạo ra trải nghiệm sống động và tương tác cho khách hàng của họ. Ví dụ, ZHA hiện đang nhập hầu hết các dự án của họ vào Unreal Engine như một quy tắc và tạo các công cụ thời gian thực để xem xét và trình bày. ZHA cũng đã sản xuất một bộ định cấu hình thời gian thực cho bất động sản, mang đến cho khách hàng cơ hội thiết kế những ngôi nhà nghỉ dưỡng của riêng họ dựa trên các lựa chọn đặt trước. ZHA sẽ trình bày một số dự án thời gian thực của họ tại sự kiện Build: Architecture 2021, cho thấy cách họ tận dụng kết xuất thời gian thực để tạo ra hình ảnh đẹp và thu hút khách hàng.

Trải nghiệm thiết kế với Kiến trúc thực tế áo 3
Các công ty như Buildmedia đang tiến một bước xa hơn với sự phát triển của cặp song sinh kỹ thuật số. Ngay cả với các loại mô hình 3D lớn, phức tạp cần thiết cho các cặp song sinh kỹ thuật số và thành phố thông minh, Unreal Engine có thể nhập dữ liệu một cách hiệu quả – trình nhập hỗ trợ các tệp gốc từ Revit, 3ds Max, SketchUp và nhiều loại khác, tối ưu hóa tệp của bạn khi chúng nhập khẩu. Đối với các luồng dữ liệu liên tục mà một bộ đôi kỹ thuật số cần cập nhật, Unreal Engine đi kèm với một hệ thống tập lệnh dễ sử dụng có tên là Blueprint cho phép bạn thiết lập các chức năng nâng cao này mà không cần lập trình. Một kịch bản Kế hoạch chi tiết cũng có thể được thiết lập để tổng hợp dữ liệu cho phân tích sau này.

Trải nghiệm thiết kế với Kiến trúc thực tế áo 3
Nhiều studio, chẳng hạn như HOK, sử dụng Twinmotion để trực quan hóa thời gian thực. Với giao diện dễ sử dụng, Twinmotion là một lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu tham gia lĩnh vực này. Một quy trình công việc phổ biến khác bao gồm bắt đầu các dự án trong Twinmotion, sau đó nhập chúng vào Unreal Engine khi cần các công cụ nâng cao hơn.

Trải nghiệm thiết kế với Kiến trúc thực tế áo 5
Nhưng hình ảnh hóa thời gian thực không chỉ dành cho các nhóm lớn – nhiều studio nhỏ hơn đang sử dụng Unreal Engine và Twinmotion để gây ấn tượng với khách hàng và giành được công việc. Bạn sẽ gặp gỡ những nhóm đó và những người khác tại sự kiện Build: Architecture 2021, nơi các công ty này sẽ hiển thị hình ảnh tuyệt đẹp mà họ có thể tạo ra bằng các công cụ thời gian thực cũng như trải nghiệm tương tác và phong phú mà họ đã tạo ra. Cũng sẽ có rất nhiều ‘Phòng chờ dành cho nhà phát triển’ để bạn có thể gặp gỡ những người thuyết trình và hỏi họ về các dự án của họ cũng như tất cả mọi thứ trong thời gian thực.

Ở Việt Nam các công ty kiến trúc cũng bắt đầu sử dụng công nghệ này và chúng tôi – Công ty CPDV tư vấn thiết kế IBSTAC cũng đang áp dụng cho một số dự án đặc biệt để đem lại trải nghiệm mới cho chủ đầu tư – nơi các Kiến trúc sư cùng giao thoa ý tưởng với khách hàng để biến mọi ý tưởng trở nên “thật” hơn bao giờ hết.

Xem thêm
Đâu là tương lai cho những tòa nhà cao tầng?
Crystal Island Hotel – Cảm hứng vững bền từ kim cương
Tòa tháp kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp đô thị
Đây là những tòa nhà cao nhất trên thế giới hiện tại
Khám phá Tòa tháp có mặt tiền gốm cao nhất thế giới tại Dubai

Tin tức liên quan