2015-09-09 11:59:19
Kiến trúc sư Việt Nam với những mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ (MDGS)

Cách đây 15 năm, vào năm 2000, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã long trọng cam kết sẽ chặn đứng tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2015 với một kế hoạch mang tầm vóc toàn cầu với tên gọi Những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Nhờ nỗ lực của hàng triệu người trên khắp các lục địa và những hành động cụ thể với quy mô to lớn, những thành tựu thực sự đã được thực hiện. Số người sống trong nghèo đói trên thế giới so với năm 1990 đã giảm xuống hơn phân nửa. Hơn hai triệu người đã được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn hơn.Việt Nam cũng đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được MDGs.(1)

Năm 2015, MDGs sẽ kết thúc và Liên hợp quốc (U.N) đang tiến hành việc thay thế MDGs bằng một bộ mục tiêu mới với tên gọi Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). SDGs sẽ gồm 17 mục tiêu với 169 chỉ tiêu mới, trong đó có riêng một mục tiêu số 11 cho đô thị, được U.N đề xuất sẽ được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc phê duyệt chính thức tại hội nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 25 - 27 tháng 9 năm 2015. Đây là bước tiến mới của nhân loại từ mục tiêu “ Đấu tranh chống đói nghèo “ chuyển sang “ phát triển bền vững”.

Tháng 4/2015, Đại hội lần thứ IX Hội KTS Việt Nam đã tổ chức thành công tại Hà Nội, Đại hội đã xác định vai trò , trách nhiệm xã hội , nghề nghiệp của giới KTS đối với sự phát triển bền vững của nền kiến trúc nước nhà …Trong Thư Đại hội lần thứ IX gửi KTS cả nước ( có 6.000 hội viên Hội KTS ) có đoạn “ giới KTS Việt Nam đã đi tiên phong trong việc vận động và thực hiện sáng tác theo xu hướng kiến trúc bền vững để song hành cùng nhân loại bảo vệ tài nguyên và môi trường trái đất …Con đường đi đến mục tiêu còn dài , nhiều khó khăn , nhưng chúng ta hãy kiên trì vận động xã hội cùng chung tay , góp sức vì sự phát triển bền vững cho hôm nay và các thế hệ mai sau . Chúng ta cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tạo dựng không gian sống an toàn , bền vững cho nhân dân và nền kiến trúc bền vững của nước nhà.” (2)

KTS Trần Huy Ánh

Chú thích: 
(1) Báo Nhân Dân điện tử ngày 23/3/2015 
(2) Tạp chí Kiến trúc 05-2015

Theo Kienviet

News - Ý kiến của bạn

Đồng ý với các điều khoản và điều kiện

Reveal Demo

IB - IBSTAC

Thông báo

Vui lòng đọc kỹ các điều kiện và điều khoản dưới đây. Bằng việc truy cập vào trang web ibstac.vn, ibstac.com, ibstac.net, ibarch.vn bao gồm bất kỳ Trang Web nào tại tên miền này (“Trang Web”), Quý khách đồng ý chịu ràng buộc bởi các điều kiện và điều khoản dưới đây. Nếu Quý khách không đồng ý với các điều kiện và điều khoản này, xin vui lòng không truy cập vào Trang web.

Quyền sở hữu

Trang Web này là tài sản của IBSTAC DESIGN CONSULTING SERVICE.,JSC (dưới đây gọi tắt là "IBSTAC"), thành viên của Tập đoàn tài chính toàn cầu IBSTAC được quản lý bởi IBSTAC, Inc., thành lập tại Hoa Kỳ.

Bản quyền IBSTAC . Bảo lưu mọi quyền

Bản quyền đối với Trang Web này, các màn hình hiển thị các Trang Web, thông tin và tài liệu trên đó, và cách sắp xếp của các thông tin và tài liệu này (“Tài Liệu”) được sở hữu bởi  IBSTAC, trừ khi có quy định khác. Quý khách có thể tải về một bản sao của Tài Liệu; nếu cần cho mục đích tham khảo, Quý khách có thể giữ một bản sao tạm thời trên máy tính và in một bản sao Tài Liệu ra giấy. Quý khách cũng có thể sử dụng Tài Liệu theo cách khác theo quy định cho phép được thể hiện rõ trên Trang web này. Sử dụng trái phép Tài Liệu này có thể vi phạm luật bản quyền.

Thương hiệu

Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC tiền thân là Phòng kiến trúc trực thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng (IBST). Với ham muốn đạt đươc trình độ tư vấn thiết kế tương đương với các đơn vị tư vấn hàng đầu của các nước phát triển, chúng tôi đã thừa kế và phát huy điểm mạnh của IBST là tham dự thực hiện các đề tài, tham gia biên soạn Quy chuẩn, tiêu chuẩn và thẩm tra các dự án trọng điểm quốc gia liên quan đến lĩnh vực kiến trúc. Cùng lúc đó chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đơn vị tư vấn nước ngoài, hệ thống nhà thầu có uy tín để triển khai thiết kế - thi công các dự án dân dụng như văn phòng, chung cư, nhà ở, khách sạn v.v… và các dự án công nghiệp nhằm từng bước nâng cao kiến thức và phát triển thương hiệu.

Các điều khoản bổ sung

Một số phần hoặc trang của Trang Web này có thể có các điều kiện và điều khoản riêng, là bổ sung cho những điều kiện và điều khoản này. Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn, các điều kiện và điều khoản riêng đó sẽ được áp dụng cho những phần hoặc trang tương ứng.

Luật điều chỉnh

Các điều kiện và điều khoản này được điều chỉnh và giải thích theo Luật Việt Nam. Bằng cách tuân theo các điều kiện và điều khoản này, Quý khách chịu sự điều chỉnh vô điều kiện thẩm quyền xét xử không thuôc quyền tài phán duy nhất nào của tòa án Việt Nam.

×