Năm 2022, Giải thưởng International High-Rise Award đã nhận được đề cử 34 dự án xuất sắc từ 13 quốc gia trên khắp thế giới. Được lựa chọn bởi Deutsches Architekturmuseum (DAM), các tòa nhà trong danh sách rút gọn được chọn từ hơn 1000 tòa nhà cao tầng được xây dựng trên khắp thế giới trong 2 năm qua. Trong thời gian gần đây, số lượng tòa nhà cao tầng hoàn thành xây dựng đã giảm đáng kể.

Ban giám khảo gồm các chuyên gia quốc tế do kiến trúc sư Sven Thorissen (MVRDV) chủ trì, bao gồm các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà phê bình kiến ​​trúc và đại diện của DekaBank, Thành phố Frankfurt và Bảo tàng Deutsches Architekturmuseum (DAM). Vào mùa thu, năm ứng cử viên lọt vào vòng chung kết sẽ được công bố và người chiến thắng sẽ được vinh danh vào ngày 8/11/2022.

Giải thưởng Nhà cao tầng Quốc tế được trao cho tòa nhà cao tầng kết hợp tính bền vững, thiết kế bên ngoài và cách thức sử dụng không gian bên trong. Đồng thời, xem xét đầy đủ khía cạnh xã hội liên quan và quy hoạch đô thị để tạo nên thiết kế mẫu mực. 9 trong số các tháp nằm ở Trung Quốc và các khu vực khác của Châu Á. 8 dự án được đề cử ở Mỹ và 4 ở châu Âu. Hãy cùng khám phá danh sách 34 dự án được lựa chọn.

111 West 57th Street/ New York NY, USA

SHoP Architects, New York NY, USA

Tòa tháp 111 West 57 được định vị tạo nên tầm nhìn gần như đối xứng hoàn hảo ra Công viên Trung tâm cho cư dân, một cấu trúc thượng tầng cao 1428 feet.

Nằm trên Billionaire’s Row, cách Công viên Trung tâm 2 dãy nhà về phía Nam, tòa tháp dân cư là một cấu trúc thanh mảnh với mặt tiền bằng kính và đất nung. Được xây dựng bởi Tập đoàn Thị trường Bất động sản và Phát triển JDS, dự án được kì vọng là “đợt bán hàng trị giá 100 triệu đô la đầu tiên ở NYC”.

130 William/ New York NY, USA

Adjaye Associates, London, UK

Tòa tháp dân cư ở Hoa Kỳ, cất nóc vào mùa xuân năm ngoái ở độ cao 800 feet, nằm ở quận Tài chính của Lower Manhattan, New York. Với các cửa sổ vòm lớn, các chi tiết bằng đồng và đồ đá cổ điển, tòa tháp dân cư này có 242 căn hộ sang trọng, hơn 66 tầng, gợi nhớ về thế kỉ 19 và đầu thế kỷ 20.

Lấy cảm hứng từ kiểu dáng gác xép điển hình của khu vực, các kiến trúc sư đã tạo ra một sơ đồ mặt bằng ở các đơn vị khác nhau, từ các studio đến các căn hộ áp mái 5 phòng ngủ.

425 Park Avenue / Foster + Partners + Adamson Associates

Norman Foster gần đây đã tham dự lễ động thổ cho tòa 425 Park Avenue, đây sẽ là tòa nhà văn phòng cao tầng toàn khối đầu tiên được xây dựng trên đại lộ Park của Thành phố New York trong 50 năm qua. Tòa nhà sẽ trở thành một biểu tượng mới trên đường chân trời của Mahhattan, nổi bật với đỉnh tường ba cánh. Ngoài chứng nhận LEED Gold, tòa tháp rộng 560.000m2 sẽ là tòa tháp đầu tiên ở New York được chứng nhận WELL.

Altair/ Colombo, Sri Lanka

Safdie Architects, Somerville MA, USA

Bundang Doosan Tower/ Seoul, South Korea

Kohn Pedersen Fox Associates, New York NY, USA

Collins Arch/ Melbourne, Australia

Woods Bagot, Melbourne, Australien; SHoP Architects, New York NY, USA

DJI Headquarters/ Shenzhen, China

Foster + Partners, London, UK

Foster + Partners đã tiết lộ tầm nhìn của họ về việc đặt trụ sở chính của DJI, công ty chế tạo người máy hàng đầu thế giới, được đặt tại cường quốc công nghệ Trung Quốc: Thâm Quyến. Tượng trưng cho trái tim của sự đổi mới cho gã khổng lồ chế tạo người máy, kế hoạch tìm cách thay đổi khái niệm truyền thống về kiến trúc văn phòng, tạo ra một “cộng đồng sáng tạo trên bầu trời”.

Tòa nhà bao gồm 2 tòa tháp với mong muốn tạo nên sự cân bằng giữa nghiên cứu, phát triển không gian văn phòng và các tiện ích công cộng. Các tầng nổi được đúc từ các lõi trung tâm bằng các giàn thép siêu lớn, đảm bảo tính linh hoạt tối đa trong không gian làm việc lớn, không có cột.

Great Mosque of Algiers Tower/ Algiers, Algeria

KSP ENGEL, Frankfurt / Main, Germany

Hanking Center/ Shenzhen, China

Morphosis, Culver City CA, USA

Với dự án Shenzen của mình, công ty thiết kế Morphosis mô phỏng lại kiểu nhà chọc trời, tối đa hóa tính linh hoạt của sơ đồ mặt bằng thông qua sơ đồ lõi tách rời giúp chuyển lưu thông, dịch vụ và tiện nghi sang ngoại thất của tòa nhà. Sử dụng hệ thống kết cấu tiên phong, cấu trúc không gian của dự án đa dạng hóa các khả năng chức năng của nội thất trong khi định hình lại các tuyến đường lưu thông trong tòa nhà, với cầu vượt bằng kính và các thanh giằng thép quy mô lớn đan từ lõi đến thân chính của tòa tháp. Được hoàn thành vào năm 2018 và mở cửa dần dần đến năm 2021, tòa tháp cao 359,8 mét hiện là tòa nhà lõi tách biệt cao nhất trên thế giới.

Hills and Valleys/ Shenzhen, China

WOHA, Singapore

Museum Tower Kyobashi/ Tokyo, Japan

Nikken Sekkei, Tokyo, Japan

Tháp bảo tàng Kyobashi, được thiết kế bởi Nikken Sekkei, hoàn thành vào tháng 7 năm 2019. Bảo tàng Artizon, nằm ở tầng dưới, mở cửa vào ngày 18 tháng 1 năm 2020. Tháp Bảo tàng Kyobashi cao khoảng 150 m là nơi chứa các văn phòng cho thuê cao cấp và một bảo tàng nghệ thuật nằm ở Kyobashi trước ga Tokyo.

Nanjing Zendai Himalayas Center/ Nanjing, China

MAD Architects, Bejing, China

MAD Architects đã tiết lộ những bức ảnh mới về Trung tâm Himalayas Nam Kinh Zendai của họ, khi công trình sắp hoàn thành ở Trung Quốc. Khu phức hợp phát triển với tổng diện tích xây dựng hơn 560.000m2 sẽ là nơi tổ chức các chức năng thương mại, khách sạn, văn phòng và nhà ở. Sự phát triển “tìm cách khôi phục sự hài hòa tinh thần giữa con người và thiên nhiên” thông qua việc tích hợp các không gian chiêm ngưỡng, hòa nhập thiên nhiên với nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

One/ Frankfurt / Main, Germany

Meurer Architekten, Frankfurt / Main, Germany

One Barangaroo/ Sydney, Australia

WilkinsonEyre Architects, London, UK

Được thiết kế bởi WilkinsonEyre sau một cuộc thi thiết kế quốc tế vào năm 2013, Crown Sydney at One Barangaroo nằm trên bờ sông trong một địa điểm mới được tái tạo trên bờ biển Sydney Harbour. Tòa tháp và khối đế cao 275 mét, đánh dấu góc Tây Bắc của Khu Thương mại Trung tâm chính của thành phố, bao gồm một khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng với 349 phòng khách sạn và dãy phòng, nhà hàng ven sông, quán cà phê, quán bar và cửa hàng cao cấp, cùng với 76 căn hộ dân cư sang trọng ở trên.

One Crown Place/ London, UK

Kohn Pedersen Fox Associates, New York NY, USA

One Hundred/ St. Louis MO, USA

Studio Gang, Chicago IL, USA

One Hundred là một tòa tháp dân cư nhìn ra Công viên Rừng ở St. Louis. Tòa tháp, dự án đầu tiên của Studio Gang trong thành phố, sẽ cao hơn 380 feet và bao gồm khu bán lẻ, tiện nghi, bãi đậu xe và các căn hộ dân cư với tầm nhìn ra công viên ở phía tây và Gateway Arch ở phía Đông.

One Vanderbilt/ New York NY, USA

Kohn Pedersen Fox Associates, New York NY, USA

Tòa tháp đầu tiên được hoàn thành như một phần của Khu trung tâm phía Đông của Thành phố New York, và với kết nối trực tiếp với hệ thống tàu điện ngầm và trung chuyển khu vực, One Vanderbilt tượng trưng cho khả năng phục hồi của thành phố và hướng tới tương lai của khu thương mại trung tâm với một số lợi ích khu vực công cộng. , tính trọng yếu được chế tạo cẩn thận và hình thức thuôn nhọn tạo nên sự hiện diện nổi bật trên đường chân trời.

PIF Tower/ Riyadh, Saudi Arabia

HOK; Omrania & Associates, Riyadh, Saudi Arabia

Quay Quarter Tower/ Sydney, Australia

3XN, Copenhagen, Denmark

3XN đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế để thiết kế tòa tháp “50 Bridge Street” và quy hoạch tổng thể cho khu vực Quay Quarter Sydney (QQS). Nằm ngay phía tây Nhà hát Opera của Jørn Utzon, tòa tháp mới sẽ có năm khối kính xoay, mỗi khối được trang bị một tâm nhĩ nhiều tầng và tầm nhìn ra bến cảng Sydney.

Raffles City Chongqing/ Chongqing, China

Safdie Architects, Somerville MA, USA

Sau tám năm thiết kế, phát triển và xây dựng, Safdie Architects sắp hoàn thành dự án mới nhất của mình ở Trung Quốc: Raffles City Chongqing, một khu phức hợp sôi động kết hợp các cơ sở văn phòng, nhà ở, khách sạn, bán lẻ và giải trí trên diện tích 22,7 mẫu Anh, nằm trong quận Yuzhong phát triển đông đúc.

Samba Bank HQ Tower/ Riyadh, Saudi Arabia

Foster + Partners, London, UK

Senckenberg Quartier/ Frankfurt / Main, Germany

Cyrus Moser Architekten, Frankfurt / Main, Germany

“Sự kết hợp giữa hình khối nổi bật và sự sang trọng đơn giản, kết hợp với chất lượng phát triển đô thị cao”, đã thuyết phục ban tổ chức giải thưởng. Khu phố mở ra các khu vực lân cận, sự mở cửa của khu nội thành này mang đến cơ hội hòa nhập khu vực vào mạng lưới và cấu trúc đô thị.

Shandong Port Tower/ Qingdao, China

gmp Architekten von Gerkan, Marg und Partner, Hamburg, Germany

Shanghai Financial Exchange Plaza/ Shanghai, China

JAHN, Chicago IL, USA; FGP Atelier, Chicago IL, USA

Shenzhen Rural Commercial Bank HQ/ Shenzhen, China

Skidmore, Owings & Merrill, Chicago IL, USA

Trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến là một tòa tháp 33 tầng, cao 158 mét, nằm gần một công viên công cộng ở trung tâm kinh tế trọng điểm Thâm Quyến, đáp ứng với khí hậu nhiệt đới của khu vực thông qua một loạt giải pháp thiết kế bền vững và ưa sinh học.

Singapore State Courts/ Singapore

Serie Architects, London, UK; Multiply Architects, Singapore

Khu phức hợp phòng xử án thường được thiết kế một cách thận trọng để đáp ứng yêu cầu phức tạp về luân chuyển để giữ riêng biệt các thẩm phán, người bị tạm giam và công chúng. Tuy nhiên, các tòa tháp mới của tiểu bang đã được thiết kế rất cởi mở và dễ nhìn cho công chúng. Đầu tiên, tòa nhà được chia thành 2 tòa tháp mảnh mai được nối với nhau bằng những cây cầu liên kết. Tháp phía trước chứa các phòng xử án và tháp phía sau là phòng của các thẩm phán và văn phòng của nhân viên. Động thái kiến ​​trúc này không chỉ mang ánh sáng vào sâu bên trong tòa nhà mà còn giúp giữ sự lưu thông của thẩm phán, người bị tạm giữ và công chúng được tách biệt.

Thứ hai là đặt các hộp phòng xử án lên các “khay xử án” mở lớn. Các khay này không chỉ có chiều cao khác nhau để phù hợp với các phòng xử án có kích thước khác nhau, mà còn hoàn toàn mở – không có mặt tiền bằng kính xung quanh tháp. Thay vào đó, mỗi khay chứa một sân vườn được trồng tươi tốt giúp lọc ánh nắng nhiệt đới và cho phép nhìn ra thành phố. Kết quả là tòa tháp xuất hiện nhẹ nhàng, cởi mở và chào đón.

Telus Sky/ Calgary, Canada

BIG – Bjarke Ingels Group, Copenhagen, Denmark / New York NY, USA

The Bryant/ New York NY, USA

David Chipperfield Architects, London, UK

The Grand and Conrad Los Angeles/ Los Angeles CA, USA

Gehry Partners, Los Angeles CA, USA

The St. Regis Chicago/ Chicago IL, USA

Studio Gang, Chicago IL, USA

Toranomon Hills Towers/ Tokyo, Japan

ingenhoven architects, Dusseldorf, Germany

TrIIIple Towers/ Vienna, Austria

Henke Schreieck Architekten, Vienna, Austria

Vancouver House/ Vancouver, Canada

BIG – Bjarke Ingels Group, Copenhagen, Denmark / New York NY, USA

Vipshop Headquarters/ Guangzhou, China

gmp Architekten von Gerkan, Marg und Partner, Hamburg, Germany

Ibstac Architects & Planner

Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …