Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn sinh ngày 11.6.1976 tại thành phố Cảng Hải Phòng. Ông là cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

Kiến trúc sư có một đặc thù đó là sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và nghệ thuật. Năng lực tư duy thẩm mỹ, kiến thức về các môn văn hóa, sự kiên trì, nhẫn nại,… là những yêu cầu của nghề không phải ai cũng có thể làm được. Con đường đến với nghề KTS là một chặng đường dài, thử thách lòng đam mê và sự kiên nhẫn. 

Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn chia sẻ rằng, đến với kiến trúc với ông tình cờ với một chữ duyên. Xuất thân trong một gia đình viên chức nhà nước, ông không bộc lộ năng khiếu và niềm say mê với kiến trúc từ sớm như những người bạn đồng trang lứa. Tốt nghiệp lớp 12, ông dự định thi vào trường Đại học Hàng Hải để nối nghiệp cha mình, nhưng sau một cơ duyên xảy đến, ông rẽ ngang sang trường Kiến trúc theo gợi ý của một người bạn phổ thông.

Hơn một tháng miệt mài học vẽ, Trịnh Anh Tuấn đã thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Và rất nhanh chóng, chỉ sau đồ án thiết kế đầu tiên, ông đã nhận ra mình sinh ra để được làm nghề kiến trúc. Trong suốt quá trình học tập, ngay từ thời trên ghế nhà trường, ông bày tỏ sự hứng thú và mong muốn lớn nhất, đó là được thiết kế những công trình quy mô lớn, có tính chất phức hợp và phục vụ số đông con người.

Trong quá trình làm nghề, ông may mắn có một người đồng sự hết sức quan trọng trong những ngày đầu lập nghiệp, đó là Kiến trúc sư Trịnh Thu Hương – đồng thời cũng là người em gái của ông.

Năm 2007, khi còn là một kiến trúc sư tại Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng Việt Nam, với khát vọng tạo nên những dự án thiết kế độc đáo, sáng tạo và có tính toàn diện cao, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, KTS Trịnh Anh Tuấn và người em gái – KTS Trịnh Thu Hương đã xây dựng, quy tụ được một đội ngũ thiết kế trẻ, tham vọng, kiên trì chinh phục mục tiêu lớn.

Triết lý thiết kế

Với mong muốn tạo ra những dự án có giá trị, phục vụ đông đảo con người, KTS Trịnh Anh Tuấn tâm niệm một triết lý: “Kiến trúc là sự hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa, tạo dấu ấn riêng và phát triển bền vững”.

Trong tạo hình, ông ngưỡng mộ đường nét, tỉ lệ trong kiến trúc cổ điển, tuy nhiên cảm hứng được trao trọn cho những mặt gấp, đường cong chuyển động được chắt lọc trong tự nhiên như gió, nước, không khí. Đây là cảm hứng chủ đạo cho những sáng tác của ông và cộng sự.

Cảm hứng sóng biển trong dự án Khách sạn Biển Đông Vũng Tàu do Ibstac thiết kế

Để đủ trình độ thiết kế các công trình quy mô lớn và có tính chất phức hợp, ông và các cộng sự đã xác định rõ mục tiêu:

 1. Tham gia vào các cuộc thi lớn trong nước và quốc tế
 2. Gặp gỡ cộng tác với các đối tác là công ty tư vấn nước ngoài tại Việt Nam.
 3. Xin cơ chế để được thẩm tra, thiết kế các công trình có tính chất đặc biệt và quy mô lớn do Viện KHCNXD tham gia.

Bằng sự nỗ lực, yêu nghề và tận tâm, KTS Trịnh Anh Tuấn được ban lãnh đạo và anh chị em đồng nghiệp trong Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng hết lòng ủng hộ. Năm 2007 – 2012 là giai đoạn 5 năm kiên trì nhẫn nại, từng công trình đã dần được hình thành. Đến năm 2012, ông quyết định tách riêng để tập trung toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp kiến trúc của mình.

Giải thưởng

 1. Cột đồng hồ TP Quảng Ninh – đạt giải nhì thiết kế ý tưởng
 2. Nhà thi đấu thể thao Mỹ Đình – đồng giải nhì thiết kế ý tưởng với Gmb Đức (Đơn vị thiết kế tòa nhà quốc hội)
 3. Trung tâm văn hóa – thương mại – dịch vụ – văn phòng và chung cư cao cấp Hà Đông – Giải nhì thiết kế ý tưởng.
 4. Trung tâm thương mại Viglacera – Giải nhì thiết kế ý tưởng
 5. Trung tâm thương mại các làng nghề truyền thống văn phòng cho thuê và khách sạn An Thái – Hà Đông: Giải nhì thiết kế ý tưởng.
 6. Trụ sở hợp khối 16 đơn vị hành chính sự nghiệp Thanh Hóa – Giải nhất thiết kế ý tưởng
 7. Trụ sở cục Hải quan Đà Nẵng – Giải nhì thiết kế ý tưởng
 8. Khách sạn 5 sao Biển Đông, Vũng Tàu (Best Western quản lý) – Đạt giải nhất thiết kế ý tưởng
 9. Khách sạn 5 sao Imperial Hotel, Đà Lạt (Western quản lý) – Đạt giải nhất thiết kế ý tưởng
 10. Khách sạn 5 sao Crystal Island Quảng Ninh – Đạt giải nhất thiết kế ý tưởng
 11. The ZEN Residence nhận hai giải thưởng, bao gồm “Dự án thiết kế phổ quát nhất” (Best Universal Design Develoment) và “Dự án khu căn hộ tốt nhất phân khúc giá tầm trung Hà Nội” (Best Mid End Condo, Hanoi).
 12. Top 10 thương hiệu mạnh Asean – Asean Brands Award 2019
 13. Top 10 thương hiệu mạnh Asean – Asean Brands Award 2020
 14. Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam – BCI Asia Awards 2020.

Ibstac Architects & Planners dành giải thưởng Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam (BCI Asia Awards 2020)

Các công trình tiêu biểu giai đoạn 2007 – 2012

Origami house: Tòa nhà view hồ tây được Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn cùng các cộng sự thiết kế 2008 với tạo hình gấp giấy khúc triết để mở rộng tầm nhìn ra hồ tây, lõi trung tâm tạo không gian vườn và hồ cá coi tuyệt đẹp tạo cảnh quan đưa nắng và gió ngập tràn cả tòa nhà. Mặt ngoài được ốp toàn bộ đá tự nhiên tạo nên sự tĩnh tại và sang trọng. Kính tòa nhà được thiết kế đặc biệt nhập khẩu Châu Âu đảm bảo cách nhiệt tuyệt vời giúp cho gia chủ thoải mái khi ngắm hoàng hôn bên hồ.

The Olympia School (Trường liên cấp quốc tế Olympia): Tòa nhà được thiết kế với hệ thông không gian linh hoạt liên kết đa tầng tạo ra liên kết liên hoàn giữa các không gia khối học, khối phục vụ học tập, khối thể chất thành tổ hợp hữu cơ. Các không gian vườn được bố trí tầng bậc theo các mặt gấp nếp của façade tạo ra các vườn bậc thang ấn tượng.

Khu căn hộ cao cấp Mulberry Lane: Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn và các cộng sự qua việc thiết kế bản vẽ shop drawing cho dự án đã nâng cao trình độ thiết kế hoàn thiện cho công trình phức hợp quy mô lớn, làm tiền đề cho sự tiếp cận và thiết kế công trình phức hợp cao tầng sau này.

Ngày 14/6/2012 ông cùng các cộng sự thành lập công ty tư vấn thiết kế kiến trúc IBSTAC. Giai đoạn này ông bắt đầu vào chặng đường tập trung phát triển nền tảng của đơn vị để hướng tới toàn cầu hóa. Trong giai đoạn này Ông cùng công ty đã đạt được các giải thưởng danh giá như top 10 công ty thiết kế hàng đầu Việt Nam – BCI top ten 2020, top 10 thương hiệu mạnh Asean năm 2019 và 2020. Các công trình thiết kế tiêu biểu Giai đoạn này:

Một số công trình tiêu biểu do Ibstac Architects & Planners thiết kế để đưa đưa triết lý thiết kế của ông và các cộng sự ứng dụng vào trong cuộc sống:

Tòa The Zen Residence – Gamuda Gardens (Chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam)

 • Tổng diện tích khu đất 14.175 m2
 • Diện tích xây dựng: 8.689 m2
 • Tổng diện tích sàn tầng nổi: 138.688,72 m2
 • Số tầng hầm: 01 tầng hầm
 • Số tầng nổi: Tháp A (33 tầng)
 • Tháp B (35 tầng)
 • Tháp C (31 tầng)

Năm 2017, tòa The ZEN Residence vinh hạnh nhận hai giải thưởng, bao gồm “Dự án thiết kế phổ quát nhất” (Best Universal Design Develoment) và “Dự án khu căn hộ tốt nhất phân khúc giá tầm trung Hà Nội” (Best Mid End Condo, Hanoi).

Chung cư The Zen Residence – Gamuda

Chung cư HH2 – Central Residence Gamuda (Chủ đầu tư Gamuda land Việt Nam)

 • Tổng diện tích sàn xây dựng: Hơn 400.000 m2 sàn
 • 3 tháp cao 40 tầng

Khách sạn Biển Đông Vũng Tàu

 • Quy mô 2 tháp
 • Tháp căn du lịch 28 tầng
 • Tháp khách sạn 21 tầng
 • Tổng số diện tích sàn 103 628 m2
 • Số lượng căn hộ du lịch: 703 căn
 • Số lượng phòng khách sạn 312 phòng
 • Số căn dịch vụ thương mại là 14 căn
Khách sạn Biển Đông Vũng Tàu
Khách sạn Biển Đông Vũng Tàu

Khách sạn Crystal Island Quảng Ninh (Công ty cổ phần TLA)

 • Quy mô 31 tầng
 • Tổng diện tích sàn 36.152m2
 • Tổng phòng và căn hộ du lịch: 231 phòng.

Trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê Hà Nội Telecom (Chủ đầu tư Công ty CP Viễn thông Hà Nội)

 • Cao 36 tầng
 • 4 tầng hầm
 • Tổng gần 90.000 m2 sàn.

Trung tâm Hành chính – Chính trị và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn Thành phố Hải Phòng

Ibstac Architects & Planner là đơn vị duy nhất của Việt Nam đạt giải trong cuộc thi Thiết kế công trình Trung tâm hành chính 10.000 tỷ tại khu đô thị Bắc sông Cấm, Hải Phòng.

Một số công trình tiêu biểu do Ibstac cộng tác và phối hợp với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới thiết kế thiết kế các dự án đặc biệt về quy mô, tính chất làm nền tảng phát triển công ty:

Dự án tổ hợp khách sạn Condotel Wyndham Soleil Đà Nẵng

 • Chủ đầu tư PPCAT An Thịnh
 • Tư vấn thiết kê chính Aedas
 • IBSTAC(IB) và IBST là đơn vị tư vấn địa phương cho dự án
 • Tổng diện tích sàn: khoảng 400.000m2
 • Diện tích khu đất: 2,2ha
 • Số tầng cao: Tháp A1, A2: 57 tầng, Tháp B: 45 tầng, Tháp D:50 tầng.
 • Giải thưởng: 2016 “Best Architecture Design” và “Best Condo Development” Trong lễ trao giải bất động sản Vietnam Property Awards.

Tổ hợp khách sạn năm sao Hilton Hải Phòng

 • Chủ đầu tư: Tập đoàn BRG
 • Tư vấn thiết kế chính: WoW Architects
 • Tư vấn địa phương: IBSTAC (IB)
 • Quy mô: 4 tầng hầm, 22 tầng nổi

Khách sạn 6 sao Hồ Gươm mang thương hiệu Four Seasons

 • Chủ đầu tư: Tập đoàn BRG
 • Thiết kế chính Công ty WATG Singapore
 • Tư vấn thiết kế kiến trúc địa phương: Ibstac Architects & Planners

Kiến trúc Pháp thanh lịch, nhưng tổng thể vẫn toát lên vẻ hiện đại, hài hòa với khu phố cổ Hà Nội

Ibstac Architects & Planners tổng hợp

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …