Học bổng IB Creation là hoạt động thường niên của Ibstac Architects & Planners trao tặng cho các em sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Trong 5 năm, IB đã trao tặng 40 suất học bổng và các cơ hội thực tập sinh, làm việc cho nhiều bạn sinh viên trẻ.

Những ý tưởng ấp ủ

Học bổng IB Creation của Ibstac Architects & Planners ra đời từ năm 2017, nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên kiến trúc trong quá trình học tập, tiếp cận thực tế cho các em sinh viên.

“Ý tưởng thành lập quỹ học bổng đã được chúng tôi thai nghén từ khi tôi đang ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế, ở nước ngoài có rất nhiều chương trình gắn kết giữa Công ty tư vấn và các trường Đại học trong lĩnh vực kiến trúc để cùng đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau. Tại Việt Nam, chưa nhiều đơn vị chú trọng đến vấn đề này.

Là người đã từng trải qua những khó khăn giữa việc học trong trường và thời điểm bắt đầu làm nghề, tôi mong muốn có thể hỗ trợ nhiều nhất cho các lớp đàn em với tư cách anh chị đi trước, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm việc, giúp các em rút ngắn được quá trình ấy, thực chiến tốt hơn, có cơ hội tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp, dự án quốc tế để nâng cao tay nghề”. Ông Trịnh Anh Tuấn – Tổng Giám Đốc Ibstac Architects & Planners chia sẻ.

Ông Trịnh Anh Tuấn – Tổng giám đốc Ibstac Architects & Planners 

Trong suốt 5 năm kể từ khi thành lập, Quỹ học bổng IB đã trao hàng loạt suất học bổng, đó là sự động viên tinh thần, giúp các bạn nỗ lực hơn trong việc học tập, trải nghiệm thực tế tại môi trường phát triển tri thức có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, và hỗ trợ một phần chi phí về tài chính.

Chuyện chưa kể về học bổng IB Creation

Trong quá trình tham gia xét học bổng, Ibstac Architects & Planners đã nhận được rất nhiều hồ sơ từ các bạn sinh viên. Bên cạnh tiêu chí xét tuyển như điểm trung bình trung học tập, điểm đồ án thiết kế, IB có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều câu chuyện về cuộc sống, giấc mơ, đam mê nghề nghiệp… của các bạn. Có nhiều câu chuyện thực sự khiến IB xúc động.

Bạn Lê Văn Hào, sinh viên lớp 16K6 trường Đại học Kiến trúc là anh cả trong một gia đình sinh sống với nghề nông nghiệp, bố mẹ nuôi 3 anh em ăn học bằng những ruộng hoa hồng. Vào mùa hè, gia đình thường gặp những khó khăn trong vấn đề tài chính, khi lượng tiêu thụ hoa hồng không nhiều. Là anh lớn trong gia đình, và cũng là sinh viên năm thứ 3 bận rộn với những đồ án kiến trúc, không giúp đỡ cha mẹ được nhiều khiến Hào vô cùng áy náy.

Thời gian chuyển tiếp lên sinh viên năm cuối, Hào rất muốn học thêm các phần mềm đồ họa, kỹ năng trong việc quản lý và ngoại ngữ. Mong muốn đi học là thế, nhưng nhìn lại kinh tế gia đình trong giai đoạn này thì lại không nỡ vì mẹ còn lo lắng cho em gái chuẩn bị thi đại học. Nếu nhận được học bổng IB, Hào sẽ có thêm một khoản tiền để dành cho việc học tiếng Anh, dự định khi ra trường có thể hoàn thành ước mơ du học để phát triển bản thân và học hỏi thêm trong nghề kiến trúc.

Với Phương Hoa, việc viết đơn xin học bổng sẽ giúp em nhìn lại cả một hành trình đã qua, là động lực giúp em cố gắng hơn trên con đường của mình với ước mong giản dị “một phần giúp bố mẹ em không phải dậy sớm hơn mỗi ngày”.

Ông Trịnh Anh Tuấn trao học bổng cho các bạn sinh viên 

Đối với bạn L.V.TH, việc học trường Kiến trúc là một ước mơ thật xa vời. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống quân đội vô cùng nghiêm khắc, cha mẹ luôn muốn TH sẽ theo truyền thống gia đình. TH đã nhiều lần thuyết phục và thể hiện niềm yêu thích Kiến trúc, nhưng mọi thứ dường như vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Nhưng với niềm đam mê luôn cháy bỏng, TH đã dùng tiền học thêm môn Hóa để đi học Vẽ. Đây là một quyết định rất liều lĩnh của em, khi chọn con đường đi ngược lại với những gì cha mẹ mong muốn.

Mọi chuyện âm thầm qua đi nhưng đến khi điểm số môn Hóa tụt giảm, gia đình lờ mờ nhận ra có điều gì đó không ổn. Lúc ấy, bố mẹ gây áp lực rất lớn cho TH. Cuối cùng, sau những buổi nói chuyện kiên quyết và nghiêm túc, TH cũng được gia đình tạm thời đồng ý việc lựa chọn ngành Kiến trúc là nơi chắp cánh cho tương lai.

Ngày nhận kết quả thi đại học, TH đạt top 15 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất toàn trường, em đã rất xúc động khi những nỗ lực được đền đáp. Mọi thứ tưởng đến đây là kết thúc, nhưng gia đình vẫn muốn em theo truyền thống và liên tục thôi thúc việc thi lại đại học vào năm sau. Đó là khoảng thời gian thực sự khó khăn và áp lực. Sau rất nhiều cố gắng, cuối cùng gia đình cũng nhận ra và ủng hộ TH trên con đường theo đuổi ước mơ. “Đây thực sự là điều tuyệt vời nhất trong cả quãng đời sinh viên, khi em thực sự được sống trong niềm đam mê công việc và được sự đồng ý của gia đình”. TH chia sẻ.

“Em rất mong muốn sẽ nhận được học bổng IB, đó sẽ là một dấu mốc để em khoe với gia đình thành quả em đạt được, để cha mẹ yên tâm hơn khi đặt niềm tin vào nơi em đã cố gắng thuyết phục. Bên cạnh đó, em có thêm chi phí để trang trải dụng cụ dùng để diễn họa đồ án hay các hoạt động khác để theo đuổi ngành Kiến trúc.”

Bên cạnh những câu chuyện xúc động, các bạn sinh viên ngay từ khi còn rất trẻ đã có nhận thức sâu sắc về nghề. Bạn Nguyễn Quế Bình – sinh viên lớp 15K3 trường ĐH Kiến trúc chia sẻ: “Khi còn học cấp 3, em vẫn nghĩ kiến trúc chỉ cần vẽ đẹp là đủ. Nhưng sau khi học đến năm thứ 4, trải qua nhiều đồ án, tham gia nhiều cuộc thi, em lại càng cảm thấy thích thú hơn với ngành học của mình. Kiến trúc không chỉ mỗi vẽ đẹp về hình thức mà còn bao quát, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như lịch sử, khoa học, năng lượng, môi trường… hay những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà, nơi mọi người trong gia đình có thể gắn kết với nhau hơn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vì thế em luôn tự hào về ngành học của mình, cũng như mong muốn đặt các câu chuyện, trải nghiệm của bản thân vào những đồ án mình tham gia”.

Bạn Thanh Hương thì cho rằng: “Những ngày đầu em chỉ nghĩ đơn giản kiến trúc là xây nhà, xây công trình thì đến bây giờ em nhận ra rằng khái niệm kiến trúc không bó hẹp như vậy, người kiến trúc sư không chỉ là người tạo ra không gian, tạo ra cái đẹp mà hơn tất cả là tạo ra cuộc sống – cuộc sống của những người sử dụng công trình ấy, không gian ấy. Mong ước của em sau khi ra trường không phải là trở thành một kiến trúc sư được mọi người biết đến mà chỉ đơn giản là một người có thể giúp cho xã hội, cho cuộc sống tươi đẹp hơn, em mong những không gian mà mình tạo ra sẽ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng không gian”.

Đến từ khoa Quy hoạch, bạn Thảo Nguyên (Lớp 15Q2) tâm sự: “Mỗi đồ án trôi qua, có thể là những đồ án chưa hoàn hảo nhưng chúng đều là những thông điệp, quan điểm cá nhân và tình cảm em dành vào trong từng sản phẩm. Những đô thị hoặc công trình khác biệt nhau bởi chính câu chuyện mang trong mình và người kiến trúc sư là người sẽ kể câu chuyện đó.

Thất bại trong khá nhiều cuộc thi nhưng em vẫn sẵn sàng thử sức bản thân mình thêm lần nữa để chứng tỏ sự bền bỉ với chính những thứ mình đã quyết tâm theo đuổi. Em chân thành cảm ơn công ty đã dành cho cá nhân em một cơ hội để hoàn thiện hơn câu chuyện sản phẩm của chính mình”.

Hơn tất cả, Ibstac Architects & Planners trân trọng tất cả tình cảm và đam mê ấy. Hy vọng học bổng IB Creation sẽ là một khởi đầu thuận lợi, hỗ trợ các bạn sinh viên trẻ trên con đường hiện thực hóa giấc mơ của mình.

“Trong tương lai gần, chúng tôi mong muốn có thể mở rộng quỹ Học bổng IB Creation, không chỉ trong quy mô Trường Đại học Kiến trúc mà còn mở rộng trao tặng các em sinh viên khoa Kiến trúc – Trường Đại học Xây dựng và các ngôi trường chuyên ngành khác” – Bà Thu Hương – Phó tổng giám đốc Ibstac Architects & Planners chia sẻ.

Đến hẹn lại lên, Chương trình học bổng thường niên IB Creation 2021 đã trở lại. Để tìm hiểu thông tin chi tiết mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Ibstac Architects & Planners

Tin tức liên quan