“Mỗi ngày tôi dành 7 tiếng để ngủ. Đây là khoảng thời gian quan trọng, bởi 7 tiếng này sẽ giúp tôi có đủ năng lượng để làm việc và hoạt động trong 17 tiếng còn lại. Giấc ngủ chỉ chiếm 30% thời gian trong ngày, nhưng lại ảnh hưởng đến 70% hiệu suất làm việc ngày hôm đó, thậm chí hoặc hơn”.

Đầu tư cho một giấc ngủ ngon sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ. Vì vậy, nếu bạn đang phải vật lộn với chứng mất ngủ hay ngủ không sâu giấc, hãy thử thay đổi một số chi tiết nhỏ sau để cải thiện.

Thử một chiếc chăn có trọng lượng

Một chiếc chăn có trọng lượng nặng hơn, giống như một vòng tay ôm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và được an ủi nếu bạn đã phải trải qua một ngày dài nhiều điều mỏi mệt. Trọng lượng chiếc chăn nặng hơn cũng sẽ ngăn bạn trằn trọc, trở mình trong đêm, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu hơn.

Lắp rèm cản sáng và đèn điều chỉnh

Ánh sáng đôi khi là một trong những tác nhân khiến bạn mất đi giấc ngủ ngon, trong trường hợp mặt trời đã lên cao còn bạn thì muốn ngủ nướng thêm một chút. Rèm che có thể là một công cụ giúp bạn thay đổi cuộc chơi, tránh bạn bị ảnh hưởng bởi đèn đường hay thức dậy sớm khi mặt trời mọc.

Một chiếc đèn có thể điều chỉnh sắc độ, màu sắc từ lạnh sang ấm, từ ánh sáng trắng sang ánh sáng vàng, có thể cài đặt điều khiển thông minh qua trợ lý ảo của google sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho phòng ngủ của bạn.

Thử tưởng tượng, bạn chỉ cần nằm trên giường, điều chỉnh màu sắc, ánh sáng đèn với độ sáng khác nhau sẽ tạo ra bầu không khí nhẹ nhàng, êm dịu hơn trước khi đi ngủ.

Thử loại nệm khác phù hợp hơn

Nếu bạn ngủ không ngon và chưa sâu giấc, thủ phạm rất có thể là chiếc nệm của bạn. Một chiếc đệm quá cứng hoặc quá mềm đang làm cản trở quá trình phục hồi sâu của giấc ngủ. Hiện nay có rất nhiều loại nệm phù hợp với từng người khác nhau, như trẻ sơ sinh, cho người đau lưng hay theo từng độ tuổi phù hợp. Điều chỉnh lại tấm nệm, rất có thể bạn sẽ dễ dàng lấy lại một giấc ngủ ngon.

Thêm cây xanh vào không gian…

… Là cách tuyệt vời giúp bạn thư giãn. Đặc biệt với các loại cây có hương thơm dễ chịu như oải hương, hoa nhài… giúp thư giãn, dễ chịu và tạo một giấc ngủ ngon. Hoặc các loại cây có khả năng thanh lọc không khí, sinh ra oxy vào ban đêm sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn một cách đáng kể.

Nâng cấp lên khung giường có thể điều chỉnh được

Một phát minh thông minh của thời đại, đó chính là việc điều chỉnh khung giường, thay cho những chiếc khung cố định, cứng nhắc truyền thống. Điều này có nghĩa, bạn có thể điều chỉnh vị trí của mình phù hợp với các hoạt động trên chiếc giường, như thư giãn, đọc sách, nằm ngủ, xem TV… Khung giường linh hoạt sẽ giúp cơ thể được nâng đỡ thích hợp. Nếu bạn là người thường xuyên thức dậy với những cơn đau nhức do tư thế ngủ, bạn nên điều chỉnh cao chân một chút để dễ dàng lưu thông máu. Còn nếu bạn mắc chứng ngủ ngáy, đừng quên kê cao đầu hơn để giúp mở đường hô hấp.

Ibstac Architects & Planners
(Lược dịch từ Housebeautiful.com)

Tin tức liên quan