Thật thú vị khi nghĩ về cách Scandinavia – một khu vực địa lý rất nhỏ lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành thiết kế toàn cầu, bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 và tiếp tục đến ngày nay. Thiết kế Scandinavia được biết đến với sự kết hợp hoàn hảo của tinh tế, tối giản, trang nhã và vật liệu chất lượng.

Sự tinh tế thể hiện trong từng chi tiết, đồ nội thất đặc trưng bởi kích thước được đo đạc, nghiên cứu kỹ lưỡng. Trên thực tế, thậm chí còn có một thuật ngữ tiếng Đan Mạch và Thụy Điển xác định triết lý này: “hygge” có nghĩa là hạnh phúc và mãn nguyện. Chúng ta hãy cùng tham khảo các bài học từ Scandinavia để các dự án nội thất trở nên ấm cúng và thoải mái hơn.

Nội thất linh hoạt

Nếu chúng ta nghĩ rằng “ít hơn là nhiều hơn”, thì lý tưởng nhất là sử dụng đồ đạc cần đáp ứng nhiều chức năng. Điều này rất hiện hữu trong thiết kế Scandinavia. Cho dù đó là những chiếc ghế bành xoay đơn giản, đèn di động tạo ra nhiều bầu không khí, hoặc ghế sofa mô đun cung cấp nhiều khả năng sử dụng khác nhau, mỗi mảnh cho phép mọi người nhìn theo các hướng khác nhau khi ngồi. Mô đun và chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc linh hoạt môi trường, tăng khả năng tiếp nhận chức năng và mục đích sử dụng.

Ánh sáng, cho dù là tự nhiên hay nhân tạo

Ở Scandinavia, góc nghiêng của mặt trời thấp hơn do ở vĩ độ cao. Điều này mang đến ánh sáng dịu, trong hơn và trắng hơn, đặc biệt vào mùa hè. Ánh sáng này cũng thường được tái hiện lại trong các bộ lọc ảnh và video hiện đại.

Các tòa nhà tại đây sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cửa sổ lớn và cửa sổ trần, tạo nên không khí ấm áp và ánh sáng trắng tuyệt đẹp. Đối với ban đêm, ánh sáng nhân tạo lại đóng vai trò cơ bản, mang lại sự ấm cúng và yên tĩnh cho nội thất. Để tạo nên không gian mang đến cảm giác như mong đợi, điều cần thiết là ánh sáng phải được tính toán và suy nghĩ một cách kỹ lưỡng.

Vật liệu tự nhiên là duy nhất

Mặc dù có một số công nghệ hiện đại được sử dụng để tái tạo tính thẩm mỹ và thậm chí cả kết cấu của vật liệu tự nhiên, nhưng rất khó để so sánh với các đặc điểm của một tấm gỗ nguyên khối hoặc một tấm thép bị oxy hóa. Việc kết hợp các vật liệu tự nhiên có thể mang đến không gian cá tính hơn cho chủ nhân.

Sức mạnh của màu sắc

Màu sắc trang nhã thường chiếm ưu thế trong bảng màu của Scandinavia. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho các màu sắc tương phản và vui nhộn hơn. Cân bằng là chìa khóa cho một kết quả tốt. Một thành phần nồi bật khác là việc sử dụng gam màu tối một cách táo bạo. Bằng cách hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, màu đen hoặc các tông màu tối mang đến sự ấm áp và tạo nên sự tinh tế trong không gian.

Bất cứ ai nghĩ thiết kế Scandinavia đồng nghĩa với lạnh lùng là sai. Việc xử lý cẩn thận từng bề mặt trong dự án tạo ra sự khác biệt đáng kể về cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ, pha trộn các chất liệu tự nhiên như da và lông với kim loại có thể tạo ra sự tinh tế và tương phản dễ chịu. Thảm và kết cấu thô có thể mang lại sự ấm áp và thoải mái hơn cho ngôi nhà, ngay cả trong những không gian chung.

Bất kỳ phong cách nào miễn là của bạn

Tính linh hoạt xác định tất cả nội thất lấy cảm hứng từ Scandinavia. Có thể sử dụng những món đồ nội thất giống nhau để tạo ra vô số cách kết hợp khác nhau, thay đổi lớp hoàn thiện và kết hợp các bề mặt. Sự tinh tế cho phép các nhà thiết kế dạo chơi, tạo nên không gian đơn giản, ấn tượng, mang đậm màu sắc cá nhân trong từng tác phẩm.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan