Dưới đây là những không gian chung đậm nét về tính ứng dụng, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, đồng thời dự báo trước cách thức mới thú vị của kiến ​​trúc, góp phần xây dựng các cộng đồng đô thị kết nối hơn. 

Không gian công cộng chỉ chiếm một phần nhỏ trong môi trường đô thị của chúng ta. Các công viên, quảng trường, nơi sinh hoạt công cộng giúp tạo nên các khu dân cư sôi động hơn. Tuy nhiên, các cộng đồng đô thị đã dần giảm đi trong nhiều thập kỷ, một phần là do thiếu đầu tư công. Bất ổn kinh tế, suy giảm nguồn lực, thất nghiệp, thay đổi nhân khẩu học và bất ổn chính trị chỉ là một số ít các vấn đề đang ảnh hưởng đến khắp khu vực lân cận trên thế giới.

Tuy nhiên, khi được thiết kế và đầu tư đầy đủ, không gian cộng cộng sẽ giúp gắn kết cộng đồng, mang tới địa điểm gặp gỡ, giúp thúc đẩy các mối quan hệ xã hội. Như chúng ta đều biết, những không gian này định hình nên bản sắc khu vực và thể hiện các nét độc đáo của khu phố. Bất chấp tình hình ảm đạm, các lợi ích xã hội, kinh tế và phúc lợi của việc tạo ra các khu dân cư thịnh vượng đang ngày càng được công nhận, và trong những năm gần đây, tham gia các không gian công cộng đã trở thành xu hướng trên toàn cầu.

Từ công cộng đến riêng tư, 7 công trình sau đã tạo ra các không gian chung độc đáo về mặt thẩm mỹ. Các dự án bao gồm từ hiệu sách kỳ diệu đến rạp hát, hay một nhà máy thép đã được chuyển đổi. Tất cả đều có chung một chủ đề là giúp kết nối tương tác giữa cộng đồng rộng lớn hơn.

Dujiangyan Zhongshuge by X+LIVING, China

Một công trình kỳ công với đồ gỗ, Dujiangyan Zhongshuge là một hiệu sách rộng lớn và kỳ diệu. Không gian được thiết kế như có thể gói gọn di sản các hiệu sách truyền thống, đồng thời tạo ra một nơi khơi gợi trí tò mò và tưởng tượng. Được phân khu một cách rõ ràng, du khách có thể trốn trong các không gian riêng tư yên tĩnh và khám phá những trang sách mới. Khu vực dành cho trẻ em được thiết kế rất tỉ mỉ để khuyến khích thế hệ tương lai đọc và kể chuyện.

Nhà hát Yada của GOA Jiangsu

Ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh tươi và những cánh đồng chè, Nhà hát Yada thực sự là một nhà hát giữa thiên nhiên. Sử dụng cách tiếp cận độc đáo với nghệ thuật biểu diễn, địa điểm thoát khỏi lối mòn cũ: không gian nhà hát không đóng kín mà mở ra bên ngoài với các khung cửa sổ lớn. Sau khi hoàn thành, nhà hát sẽ là nơi biểu diễn các hoạt động nghệ thuật trong thị trấn và phục vụ đời sống văn hóa của cư dân. Sân chính ở trung tâm nhà hát sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa cùng các buổi biểu diễn.

Trung tâm Triển lãm Baoshan WTE của KOKAISTUDIOS

Trung tâm triển lãm Baoshan WTE là một dự án hỗn hợp được thiết kế để bảo tồn di sản công nghiệp, đồng thời giới thiệu sự phát triển trong tương lai của nơi đây. Khu vực này từng là một nhà máy thép và sắp trở thành một khu công nghiệp sinh thái rộng lớn. Trung tâm triển lãm là một trong số ít tòa nhà còn lại của nhà máy thép đã không còn hoạt động. Là không gian đầu tiên, trung tâm được thiết kế để trưng bày mô hình, bản vẽ, kế hoạch phát triển rộng lớn hơn của tương lai.

Triển lãm sẽ chào đón nhiều du khách tới tham quan, trong đó sẽ đóng vai trò giáo dục thiết yếu bằng cách tổ chức cho sinh viên nghiên cứu năng lượng xanh. Nhóm quản lý đã xây dựng một thiết kế thông minh với những cú chạm để bảo tồn lịch sử của tòa nhà, đồng thời nâng cao nhận thức về mục đích tương lai và môi trường xung quanh của nó.

Công viên Ribbon Dance: Tạo cảnh quan cho công chúng theo địa hình TROP + không gian mở, Tây An

Mục đích xây dựng Ribbon Dance Park là khôi phục lại sự sống cho một mảnh đất bị lãng quên. Nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghệ thuật Grand Milestone đã cải tạo cây cầu đi bộ hoang vắng trước đây, kết nối với mạng lưới vỉa hè mới để tạo nên cảnh quan xung quanh cho phòng trưng bày. Con đường đi bộ gây ngạc nhiên và thích thú với những khoảng sân, khu vườn tuyệt đẹp, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc. Kết quả là một hành trình khó quên giúp làm đẹp cảnh quan và thật dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người.

 

Riverfront Fort Wayne của Lamar Johnson Collaborative, Fort Wayne, IN

Lamar Johnson Collaborative được chỉ định cho giai đoạn 1 của một dự án lớn ven sông. Tập trung vào việc tăng cường sử dụng các địa điểm giải trí ở vùng ven sông lịch sử, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các điểm ăn uống, giải trí, không gian tổ chức sự kiện và phục hồi sinh thái rộng lớn. Với quảng trường đô thị, cây xanh, vườn bia, sân chơi, giảng đường và lối đi dạo ven sông, thiết kế mang lại cho cộng đồng sự kết nối mạnh mẽ, thu hút người dân gần gũi hơn với thiên nhiên. Công viên mới tạo ra sân chơi chung cho tất cả mọi người, tất cả chủng tộc, điều kiện thể chất và hoàn cảnh kinh tế.

 

Trung tâm cộng đồng Grossweikersdorf của Smartvoll, Großweikersdorf

Trung tâm cộng đồng Grossweikersdof là trung tâm thể chất và xã hội của một ngôi làng nhỏ ở Áo. Được thiết kế với phương châm tiếp cận tất cả trong một, trung tâm cộng đồng rất đa dạng mục đích sử dụng. Là nơi có tòa thị chính, trung tâm y tế, câu lạc bộ giải trí sôi động, đảm bảo mỗi cư dân của thị trấn đều có lý do để ghé tới nơi đây.

Bằng cách hỗ trợ hoạt động cho tất cả các nhân khẩu, nơi này như một trung tâm xã hội, khuyến khích tất cả thế hệ tham gia cùng kết nối. Sự chấp nhận và tương tác này có thể lan tỏa sag các khu vực lân cận xung quanh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong khu vực, tạo ra một xã hội hòa nhập hơn.

Gian hàng tre của LIN ARCHITECTURE, Thượng Hải

Gian hàng tre là một cấu trúc dệt được xây dựng trong một khu vực nông nghiệp thu hút khách du lịch. Ẩn mình trong vùng đồng bằng rộng lớn, công trình mang tới không gian cho mọi người nghỉ ngơi, thư giãn và giao lưu với nhau. Công trình gây ấn tượng từ xa, bạn cũng có thể ngồi và đi dạo trong đó. Vô số những trải nghiệm khác nhau sẽ giúp mỗi vị khách cảm nhận sự độc đáo theo cách của riêng mình.

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …