Nếu nhắc đến đại dịch covid ở thời điểm này, có thể bạn sẽ cảm thấy rất nhàm chán. Tuy nhiên nó vẫn là một sự kiện gây tác động lớn dẫn đến sự thay đổi toàn cầu. Cách thiết kế bài trí không gian văn phòng cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Theo một báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, khoảng 70% các công ty, từ doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn sẽ đi theo phương thức kết hợp, để người lao động vừa có thời gian làm tại văn phòng, vừa có thể làm việc tại nhà. Những thay đổi này sẽ tạo ra những thách thức và điều chỉnh trong không gian làm việc, đòi hỏi tư duy sáng tạo của người kiến trúc sư.

Những xu hướng mới dự đoán cho năm 2022 là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những tiện nghi như ở nhà sẽ được đưa vào văn phòng

Mọi người đã quen với sự thoải mái khi làm việc ở nhà. Các không gian làm việc trong tương lai sẽ ưu tiên các tiện nghi giúp nhân viên có cảm giác thân thiện, thoải mái và dễ chịu. Ví dụ như trải thảm sang trọng, lựa chọn chỗ ngồi mềm mại và tiện nghi, đồng thời cho phép nhân viên có thể thực hiện một số công việc cá nhân trong giờ làm việc (như nhận và trả đồ giặt hấp).

Những thiết kế mở một chiều sẽ bị bỏ lại

Không gian làm việc mở như những quán cafe, không có vách ngăn hoặc sử dụng vách kính trong suốt sẽ khiến bạn phân tâm nhiều hơn là năng suất. Không gian làm việc từ năm 2022 sẽ là sự kết hợp hợp lý giữa không gian chung và không gian làm việc riêng tư, tập trung. Sự thật đã chứng minh, cả hai không thể diễn ra thành công trong cùng một không gian.

Đề cao tính minh bạch

Mọi người có nhu cầu muốn biết các vật liệu bạn sử dụng là lành mạnh và an toàn, họ quan tâm nhiều hơn đến môi trường tiếp xúc xung quanh. Sàn nhà là một trong những bề mặt lớn nhất trong không gian làm việc và cũng là bề mặt duy nhất bạn phải chạm vào. Ví dụ, tại phòng trưng bày hàng đầu của Tập đoàn Mohawk ở thành phố New York, tất cả các nhãn sẽ được dán ở mọi nguyên liệu thô được sử dụng.

Tính bền vững sẽ tiếp tục được ưu tiên

Tác động môi trường của vật liệu quan trọng đối với nhân viên cũng như các nhà thiết kế. Tập đoàn Mohawk – một nhà tái chế lớn trong ngành ván sàn, sử dụng nội dung tái chế trong hơn 500 sản phẩm, đồng thời cung cấp cho khách hàng các thông tin để tự tái chế chai nhựa thành thảm Everstrand. Các loại vật liệu bền vững và có khả năng tái chế cao sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm 2022.

Kiểm soát tiếng ồn sẽ được tối ưu hóa

Ván sàn, vách ngăn, các loại cửa chính và cửa sổ không chỉ giúp công trình trở nên tuyệt vời mà còn là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo sự tập trung cần thiết, nhân viên có thể phát triển mạnh trong môi trường làm việc của họ. Khả năng truyền âm thanh sẽ là yếu tố được các nhà thiết kế và chủ đầu tư đặc biệt chú trọng.

Mang thiên nhiên vào bên trong công trình

Biophilia – mong muốn từ trong sâu thẳm của con người là được gần gũi với thiên nhiên. Môi trường làm việc đầy rẫy máy móc, đèn trần và các màn hình lặp đi lặp lại dễ khiến con người trở nên kiệt quệ, mất đi cảm hứng làm việc. Cần có sự đầu tư chu đáo vào việc tăng cường tiếp cận với ánh sáng thiên nhiên và bổ sung thêm nhiều vật liệu tự nhiên như gỗ và thực vật, lấy cảm hứng từ môi trường xung quanh ta.

Mang thiên nhiên vào trong văn phòng (Ảnh: Ibstac Architects & Planners)

Tính linh hoạt và khả năng kiểm soát sẽ nâng cao hiệu suất làm việc

Nhân viên luôn muốn tự mình lựa chọn: bàn làm việc không theo chỉ định, khu vực cafe, tiếp khách thiết kế theo kiểu phòng chờ, phòng hội nghị sang trọng, không gian tụ tập thoải mái. Điều này đặt ra bài toán cho các nhà thiết kế: cần tạo ra nhiều không gian cho phép người lao động tự do, linh hoạt lựa chọn nơi họ sẽ hoàn thành công việc của mình. Sàn và đồ nội thất có thể giúp phân định khu vực này.

Các nhu cầu thiết kế trong tương lai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà tuyển dụng, họ có thể có những nhân viên làm việc năng suất và gắn bó hơn so với văn phòng truyền thống thông thường.

Ibstac Architects & Planners

Biên dịch từ Architecturalrecord.com.

Tin tức liên quan