Các kiến trúc sư và nhà thiết kế hiện đang tìm kiếm các giải pháp cho tương lai, được gọi tên “biophilia” – nguồn cảm hứng mang tới hạnh phúc, sức khỏe và sự thoải mái cho tâm hồn.

Thử nhắm mắt và tưởng tượng một khung cảnh hoàn toàn thư giãn, thì rất có thể hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn sẽ là một nơi được bao quanh bởi thiên nhiên, rừng, núi, biển hoặc một thảo nguyên rộng lớn. Hiếm có ai hình dung tới một văn phòng hoặc trung tâm thương mại. Tuy nhiên, phần lớn mọi người dành gần 80 – 90% thời gian ở trong nhà, di chuyển từ nhà đến nơi làm việc của họ.

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế hiện đang tìm kiếm các giải pháp cho tương lai, được gọi tên “biophilia” – nguồn cảm hứng mang tới hạnh phúc, sức khỏe và sự thoải mái cho tâm hồn.

Biophilia là gì?

Ngay từ những nền văn minh đầu tiên của nhân loại, thiên nhiên là môi trường sống tự nhiên của con người, là nơi trú ẩn, cung cấp thức ăn và cả phương thuốc chữa bệnh. Đến thời nay, các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ diễn ra, định hình lại cách con người tương tác với thiên nhiên. Khái niệm “biophilia” đã ra đời, có nghĩa là “tình yêu của những sinh vật sống”, theo tiếng Hy Lạp cổ đại (philia có nghĩa là tình yêu/thiên hướng). Mặc dù thuật ngữ này còn khá mới mẻ nhưng đang trở thành xu hướng thời đại trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Biophilia lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1964, sau đó được phổ biến bởi nhà sinh học Edward O Wilson vào những năm 1980, khi ông phát hiện ra quá trình đô thị hóa dẫn đến ngắt kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Khái niệm Biophilic Design?

Nguyên tắc chính đằng sau Biophilic khá đơn giản: kết nối con người với thiên nhiên để cải thiện sức khỏe. Làm thế nào các kiến trúc sư có thể thực hiện kết nối này, đó chính là cách tích hợp thiên nhiên trong các thiết kế của họ. Đó là sự kết hợp của nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên, các thớ gỗ, đá… Việc sử dụng các hình dạng thực vật thay vì đường thẳng là đặc điểm chung của biophilic design, cũng như thiết lập các mối quan hệ trực quan như ánh sáng và bóng tối để làm nổi bật công trình.

Tại sao chúng ta cần đưa biophilic design vào không gian làm việc?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của việc tích hợp thiên nhiên vào trong không gian làm việc. Một nhân viên sẽ dành trung bình 8 – 9 tiếng mỗi ngày bên trong văn phòng đóng kín. Điều này gây ra nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể như giảm tốc độ trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng nguy cơ trầm cảm, đau cổ vai gáy…. Gần đây, các kiến trúc sư đã chú trọng việc đưa thiên nhiên vào bên trong công trình, kết quả là tăng năng suất và sáng tạo cho nhân viên. Nói cách khác, văn phòng mà không giống văn phòng thì kết quả công việc sẽ càng cao.

Làm thế nào để phong cách biophilic designs và gỗ cùng song hành?

Có rất nhiều cách để áp dụng biophilic designs, trong đó giải pháp phổ biến là sử dụng gỗ. Gỗ là vật liệu tự nhiên và linh hoạt, đồng thời tạo ra sự kết nối tuyệt vời với không gian bên ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gỗ nguyên thớ có thể giúp thư giãn thần kinh, giảm thiểu sự căng thẳng đầu óc.

Gỗ tạo nên một kết nối thị giác đặc biệt với thiên nhiên, do sự phong phú về chủng loại, kết cấu và màu sắc. Cho dù gỗ được sử dụng để làm sàn, tấm hoặc đồ nội thất, thì tất cả đều mang đến sự hấp dẫn như nhau. Trong khi một số kiến trúc sư chọn cách đánh bóng gỗ để tạo nên vẻ ngoài trau truốt, tinh tế hơn, thì những người khác lại thích sử dụng gỗ mộc, làm nổi bật kết cấu tự nhiên của nó.

Nếu nói đến chức năng, gỗ có thể được ứng dụng trong mọi không gian, từ văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhà ở mà vẫn mang lại sự liên kết trực quan và cảm xúc với thiên nhiên. Thông thường, các kiến trúc sư kết hợp gỗ với cây xanh, ánh sáng tự nhiên để tạo ra một bảng màu hạnh phúc cho những người thụ hưởng công trình.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan