Lan can đóng 2 vai trò quan trọng trong các dự án kiến trúc, vừa giúp nổi bật thiết kế, vừa là thành phần hỗ trợ an toàn cho tòa nhà, bao gồm nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật và khả năng tiếp cận. Trong bài viết, chúng ta sẽ khám phá các cách thức khác nhau để cả 2 yếu tố thẩm mỹ và công năng cùng kết hợp trong một dự án.

Thép là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng, cũng giống như đá và gỗ, thép có thể được sử dụng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau cho các giai đoạn, từ kết cấu đến hoàn thiện. Thép có thể được sử dụng làm cốt thép trong bê tông cốt thép, làm dầm và cột, cũng như các thành phần hỗ trợ nhỏ như lan can, tay vịn và lưới chắn.

Các yếu tố này có thể tạo thành từ sự kết hợp của mặt cắt, thanh, lưới hoặc tấm khác nhau. Nó thường trở thành đặc điểm chính của dự án kiến trúc do chức năng, màu sắc hoặc hình dạng của chúng. Chúng tôi đã lựa chọn ra một số dự án cho thấy cách kết hợp các yếu tố này trong kiến trúc.

Sự khác biệt nổi bật là lan can. Lan can được thiết kế để tạo sự ổn định và hỗ trợ nhau khi sử dụng cầu thang, là một hàng rào dọc theo các cạnh của khu vực không có tường bao. Theo tiêu chuẩn, công trình phải có lan can để đảm bảo khả năng tiếp cận và an toàn, có nghĩa lan can phải có chiều cao cụ thể để hỗ trợ thêm. Tuy nhiên, 2 yếu tố này có thể bổ sung cho nhau, hòa quyện vào thiết kế, tạo nên sự thống nhất và liên tục trong toàn bộ dự án.

Công trình CH House/ODDO: Ngôi nhà này có lan can với các thanh mảnh dọc được lặp lại theo chiều ngang, trên cùng là các lan can ngang dày hơn.

Thiết kế mạnh mẽ và mềm mại cũng xuất hiện trong các kiến trúc của Pinto Bessa Apartment/depA, nhưng ở đây cấu hình lan can là một thanh phẳng, dày hơn. Các lan can cũng được sử dụng ở mặt tiền, tạo ra mô hình lưới thép lớn.

Một dự án khác cũng nhấn mạnh vào mặt tiền là Hotel Siro/MOUNT FUJI ARCHITECTS STUDIO, biến tòa nhà với việc bổ sung lan can và tay vịn.

Dự án cho Trường học La Référence de Ganthier/Studio PHH Architects kết hợp nhiều hồ sơ khác nhau hơn và sử dụng màu sắc tươi sáng, mang đến cảm nhận trực quan cho dự án. Ngoài các lan can, trường còn kết hợp các tấm chắn kim loại đục lỗ trên cửa ra vào và cửa sổ để tạo sự thông thoáng.

Dự án Meltcrete Building/Studio Ardete sử dụng các cấu hình vuông và chữ nhật để tạo ra một cấu trúc kim loại vừa làm lan can vừa là điểm nhấn trên mặt tiền. Mẫu được tạo bởi các thanh dọc thu được một ký tự mới thông qua các đường ngang nhấp nhô.

Trong Khu phức hợp Trường học Rosa Parks/Brénac & Gonzalez & Associés, sự lặp lại của các chi tiết nhôm hình chữ nhật dọc theo lan can cầu thang tạo nên một nét kiến ​​trúc độc đáo. Sự lặp lại theo chiều dọc này cũng xuất hiện nhẹ nhàng ở lan can bên ngoài.

Ngoài các cấu hình và thanh kéo dài, một cách khác để đưa thép vào lan can và tay vịn là bằng cách kết hợp các tấm chắn và tấm đục lỗ. Các Bonpland Xây dựng/Adamo Faiden có lớp kim loại lưới trên mặt tiền, đồng thời cũng hoạt động như là một lan can bên dưới cửa sổ.

Trong Spark Pavilion/ATMOperation, màn hình kim loại là yếu tố chính để phân chia các không gian và có màu sắc tươi sáng tương phản với môi trường xung quanh.

Màu sáng cũng được sử dụng trong Family School/ARKITITO Arquitetura + Oficina umauma + Luiza Gottschalk để làm nổi bật các tấm kim loại đục lỗ trong dự án, xuất hiện dọc theo cầu thang và cả trên ban công.

Cuối cùng, trong các dự án khu dân cư, có một chút tự do hơn khi thiết kế các yếu tố này. Trong nhà ở Fontainhas/Fala dự án, lan can được thiết kế đơn giản và biến chúng thành một sản phẩm trang trí cho công trình.

Một giải pháp tương tự được sử dụng trong Casa Palermo/Yemail Arquitectura, nhưng thay vì sự đơn giản của ví dụ trước, dự án có thiết kế lan can nặng nề tích hợp với kết cấu thép của ngôi nhà.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …