Lan can đóng 2 vai trò quan trọng trong các dự án kiến trúc, vừa giúp nổi bật thiết kế, vừa là thành phần hỗ trợ an toàn cho tòa nhà, bao gồm nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật và khả năng tiếp cận. Trong bài viết, chúng ta sẽ khám phá các cách thức khác nhau để cả 2 yếu tố thẩm mỹ và công năng cùng kết hợp trong một dự án.

Thép là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng, cũng giống như đá và gỗ, thép có thể được sử dụng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau cho các giai đoạn, từ kết cấu đến hoàn thiện. Thép có thể được sử dụng làm cốt thép trong bê tông cốt thép, làm dầm và cột, cũng như các thành phần hỗ trợ nhỏ như lan can, tay vịn và lưới chắn.

Các yếu tố này có thể tạo thành từ sự kết hợp của mặt cắt, thanh, lưới hoặc tấm khác nhau. Nó thường trở thành đặc điểm chính của dự án kiến trúc do chức năng, màu sắc hoặc hình dạng của chúng. Chúng tôi đã lựa chọn ra một số dự án cho thấy cách kết hợp các yếu tố này trong kiến trúc.

Sự khác biệt nổi bật là lan can. Lan can được thiết kế để tạo sự ổn định và hỗ trợ nhau khi sử dụng cầu thang, là một hàng rào dọc theo các cạnh của khu vực không có tường bao. Theo tiêu chuẩn, công trình phải có lan can để đảm bảo khả năng tiếp cận và an toàn, có nghĩa lan can phải có chiều cao cụ thể để hỗ trợ thêm. Tuy nhiên, 2 yếu tố này có thể bổ sung cho nhau, hòa quyện vào thiết kế, tạo nên sự thống nhất và liên tục trong toàn bộ dự án.

Công trình CH House/ODDO: Ngôi nhà này có lan can với các thanh mảnh dọc được lặp lại theo chiều ngang, trên cùng là các lan can ngang dày hơn.

Thiết kế mạnh mẽ và mềm mại cũng xuất hiện trong các kiến trúc của Pinto Bessa Apartment/depA, nhưng ở đây cấu hình lan can là một thanh phẳng, dày hơn. Các lan can cũng được sử dụng ở mặt tiền, tạo ra mô hình lưới thép lớn.

Một dự án khác cũng nhấn mạnh vào mặt tiền là Hotel Siro/MOUNT FUJI ARCHITECTS STUDIO, biến tòa nhà với việc bổ sung lan can và tay vịn.

Dự án cho Trường học La Référence de Ganthier/Studio PHH Architects kết hợp nhiều hồ sơ khác nhau hơn và sử dụng màu sắc tươi sáng, mang đến cảm nhận trực quan cho dự án. Ngoài các lan can, trường còn kết hợp các tấm chắn kim loại đục lỗ trên cửa ra vào và cửa sổ để tạo sự thông thoáng.

Dự án Meltcrete Building/Studio Ardete sử dụng các cấu hình vuông và chữ nhật để tạo ra một cấu trúc kim loại vừa làm lan can vừa là điểm nhấn trên mặt tiền. Mẫu được tạo bởi các thanh dọc thu được một ký tự mới thông qua các đường ngang nhấp nhô.

Trong Khu phức hợp Trường học Rosa Parks/Brénac & Gonzalez & Associés, sự lặp lại của các chi tiết nhôm hình chữ nhật dọc theo lan can cầu thang tạo nên một nét kiến ​​trúc độc đáo. Sự lặp lại theo chiều dọc này cũng xuất hiện nhẹ nhàng ở lan can bên ngoài.

Ngoài các cấu hình và thanh kéo dài, một cách khác để đưa thép vào lan can và tay vịn là bằng cách kết hợp các tấm chắn và tấm đục lỗ. Các Bonpland Xây dựng/Adamo Faiden có lớp kim loại lưới trên mặt tiền, đồng thời cũng hoạt động như là một lan can bên dưới cửa sổ.

Trong Spark Pavilion/ATMOperation, màn hình kim loại là yếu tố chính để phân chia các không gian và có màu sắc tươi sáng tương phản với môi trường xung quanh.

Màu sáng cũng được sử dụng trong Family School/ARKITITO Arquitetura + Oficina umauma + Luiza Gottschalk để làm nổi bật các tấm kim loại đục lỗ trong dự án, xuất hiện dọc theo cầu thang và cả trên ban công.

Cuối cùng, trong các dự án khu dân cư, có một chút tự do hơn khi thiết kế các yếu tố này. Trong nhà ở Fontainhas/Fala dự án, lan can được thiết kế đơn giản và biến chúng thành một sản phẩm trang trí cho công trình.

Một giải pháp tương tự được sử dụng trong Casa Palermo/Yemail Arquitectura, nhưng thay vì sự đơn giản của ví dụ trước, dự án có thiết kế lan can nặng nề tích hợp với kết cấu thép của ngôi nhà.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan