Tọa lạc tại phố Sharikopodshipnikovskaya của Moscow – Nga, tòa nhà văn phòng Dominion là một trong những dự án đầu tiên được xây dựng dành riêng cho lĩnh vực sáng tạo và công nghệ thông tin ở phía Đông Nam thành phố.

 

Tòa nhà được thiết kế với một chuỗi tấm xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, kết nối các đường cong, giếng trời trung tâm qua tất cả các tầng để mang ánh sáng tự nhiên vào trung tâm tòa nhà. Ban công mỗi tầng trở thành khu vực giếng trời, tương ứng với sự dịch chuyển của lớp mặt tiền và các cầu thang thông nhau ở khu vực trung tâm.

Cùng với nhà hàng ở tầng trệt, khu cà phê, ăn nhẹ và thư giãn tại ban công, khu vực giếng trời được thiết kế như một không gian chung, khuyến khích sự tương tác giữa nhân viên của các công ty trong tòa nhà. Tại đây có rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực IT và sáng tạo, họ coi văn hóa tập thể này là yếu tố cần thiết cho sự tiến bộ và phát triển. Và thiết kế của tòa văn phòng Dominion giúp xây dựng và phát triển nét văn hóa đặc trưng ấy với khả năng kết nối mở trong toàn bộ tòa nhà.

Các không gian văn phòng được bố trí trong hệ thống tiêu chuẩn, đáp ứng đủ không gian cho công ty nhỏ, vừa và lớn. Nằm ở ngoại vi giếng trời và có thang máy, lối thoát hiểm, nhà vệ sinh và các trục dịch vụ, mỗi không gian đều có sự riêng tư và đầy đủ tiện nghi. Khoảng trống giữa các lõi không gian mang  đến ánh sáng tự nhiên đến từng khu vực văn phòng.

Cấu trúc tòa nhà tạo nên từ vòng lõi dịch vụ bao quanh giếng trời và dãy cột chịu lực bổ sung với vỏ ngoài của tòa nhà. Trong một số khu vực, cột được loại bỏ và thay thế bằng dầm chuyển để tăng không gian sàn, phù hợp với những công ty mong muốn có không gian lớn hơn hoặc phục vụ cho các chương trình công cộng.

 

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan