Theo kế hoạch về năng lượng khí hậu nhằm giảm 75% lượng khí thải, khí nhà kính năm 2050, kiến trúc sư Vincent Callebaut đã tiến hành một dự án nghiên cứu và phát triển mà xem xét vai trò của kiến trúc cao tầng để đưa ra dự án “thành phố Paris thông minh 2050” với tám tháp xanh khác nhau.

Trong đó mỗi tháp tích hợp các yếu tố của thiên nhiên và năng lượng tái tạo trong cấu trúc dày đặc của các đô thị. Nghiên cứu này đã được thực hiện cho toà thị chính thành phố Paris phối hợp với các kỹ sư SETEC Batiment.

Các dự án “tháp núi” liên quan đến việc xây dựng các đỉnh tích hợp. Nằm trên tuyến phố thương mại nổi tiếng, rue de Rivoli, các dự án “tháp núi” liên quan đến việc xây dựng các đỉnh tích hợp một loạt các nguồn năng lượng tái tạo với cấu trúc hiện tại của con đường. Các tháp năng lượng tích cực theo chiều dọc sẽ tăng gấp ba lần sức chứa trong mỗi khối nhà ở Paris bằng cách phân phối cấu trúc tải thông qua các ống dẫn cũ của ống khói bị chặn.

Ba loại năng lượng tái tạo sẽ có sẵn ở mỗi tòa tháp: trong ngày, hai lá chắn năng lượng mặt trời lớn quang điện và nhiệt sẽ tạo ra điện và nước nóng. Vào ban đêm, một trạm bơm lưu trữ thủy điện đảo ngược sẽ cho phép một dòng thác chảy ra từ phía trên cùng của tháp, giảm sự cần thiết cho pin để lưu trữ điện năng sản xuất. Cuối cùng, ban công vườn sẽ bao quanh tầng dân sinh và bộ lọc nước sạch tái chế được chặn bởi các cư dân bằng phương pháp làm sạch phốt pho và tổng hợp sinh học.

“Tháp Antismog” sẽ sẽ làm ra điện từ việc lồng ghép các tua-bin gió thẳng đứng và tấm quang điện. Hình thành như là một hành lang 23 km chạy qua Paris, các loại hình thứ hai có kế hoạch làm xanh các tuyến đường sắt bỏ hoang Paris như là không gian xanh công cộng. Con đường vòng và vườn rau đô thị được thực hiện theo chiều dọc xung quanh một loạt các tòa tháp xoáy, được thiết kế để lọc khói khí quyển. Những cấu trúc này sẽ sản xuất điện thông qua việc lồng ghép các tua-bin gió thẳng đứng và tấm quang điện linh hoạt.

“Tháp quang” liên quan đến việc tích hợp các phản ứng sinh học tảo xanh. Vào năm 1975, ba năm sau khi hoàn thành các tháp Montparnasse, cơ quan chức năng ở Paris quyết định cấm xây dựng của tòa nhà trên bảy tầng. Trong một nỗ lực để chuyển đổi các tòa nhà hiện có thành một công viên dọc, dự án ‘tháp quang’ liên quan đến việc tích hợp các phản ứng sinh học tảo xanh lá cây để tạo ra năng lượng hiệu quả. Trong các lỗ hình tam giác nằm ở cả hai tháp, thang máy công cộng với năng lượng tái tạo sẽ là tuyến đường cho khách riêng biệt với các nhân viên làm việc tại các văn phòng của tòa nhà.mái nhà của các trung tâm mua sắm sẽ được chuyển đổi thành một đầm thanh lọc, tái chế nước xám.

Tổ hợp tháp tre làm hòa hợp mười ba cấu trúc cao tầng

Loại hình tháp thứ tư là vườn nhiệt bọc trong một lưới tre. Mục đích của tổ hợp tháp tre để làm hòa hợp mười ba cấu trúc cao tầng được tìm thấy trong khu Massena Paris’ bằng cách bao bọc chúng trong một bộ xương ngoài của tre đan. Từ đấy hình thành một bức tranh 3D sinh thái, cấu trúc này sẽ hỗ trợ các vườn rau riêng đồng thời đảm bảo rằng sức gió tối đa được tạo ra.

Các ‘tháp tổ ong’ được tăng gấp đôi chiều cao của nhà ở hiện có tại thành phố

Để tăng nơi sống và sinh hoạt tiềm năng ở Paris, các ‘tháp tổ ong’ được tăng gấp đôi chiều cao của nhà ở hiện có tại thành phố. Các lồng nhà mini mới được hỗ trợ bởi một cấu trúc thép đặt tải theo chiều dọc qua các ống dẫn ống khói hiện có. Mái nhà sẽ được bao phủ bởi các tấm năng lượng mặt trời nhiệt và quang điện có thể cấp năng lượng cho chiếu sáng đường phố xung quanh.

Các tháp vườn bao gồm ba cấu trúc kết nối

Tìm về vùng nông thôn, các tháp phân loại thứ sáu bao gồm ba cấu trúc kết nối mà đều cung cấp các sản phẩm địa phương. Các tháp đông dân cư cũng giúp cung cấp cho thành phố lượng oxy dồi dào trong khi hạn chế việc sử dụng hệ thống thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

“Tháp đước” tham khảo hình dáng từ cây cối

Giống như cái tên “tháp đước”, thiết kế liên quan đến hình dạng và hình thức của cây đặc biệt. Được xây dựng tại ga ‘paris gare du nord’, các công trình này sẽ chứa một hỗn hợp văn phòng, khách sạn và nhà ở dành riêng cho các khách hàng quốc tế và du lịch.

Kết nối các ngân hàng phía Đông và phía Tây của thành phố, hình thức là một tập hợp các tòa tháp đôi được đục lỗ với ống khói rộng. Thiết kế sử dụng động năng của dòng sông bên dưới để tạo ra năng lượng, đảm bảo năng lượng tích cực. Cấu trúc củng cố biểu tượng của thành phố thông qua hình thức của sự đổi mới đô thị và xã hội: không phát thải carbon và chất thải bằng không.

Thông tin dự án:

 • Kiến trúc sư quốc tế: Vincent callebaut architectures, Paris
 • Chủ đầu tư: Mairie de Paris – Paris city hall
 • Chương trình: 8 prototypes of positive energy towers eco-conceived to fight global warming
 • Tư vấn kỹ thuật xanh: Setec
 • Nhóm của VCA: Agnès Martin, Fabrice Zaini, Maguy Delrieu, Vincent Callebaut

Theo Kienviet.net

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …