Mới đây, UNStudio đã công bố thiết kế của tòa Tháp Wasl chọc trời tại Dubai với chiều cao lên đến 300m. Nằm ở vị trí trung tâm dọc theo con đường chính nối liền Tiểu vương quốc với trục Bắc – Nam, Tháp Wasl có vị trí đối diện với Burj Khalifa. Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà có mặt tiền bằng gốm cao nhất thế giới.

Lấy cảm hứng từ sự chuyển động của thành phố, tòa nhà siêu cao 300m có dạng tương phản. Mặt tiền tòa nhà có các dải ban công ngoài trời bao bọc được các nhà thiết kế gọi tên “đại lộ thẳng đứng”, giúp gắn kết nội thất với ngoại thất của tòa tháp. Các bức màn vây bao phủ mặt tiền được thiết kế bằng các con số chính xác kết hợp công nghệ cao để đảm bảo hiệu suất bên cạnh tính thẩm mỹ.

Với cách tiếp cận bền vững toàn diện, những cánh tản nhiệt bằng gốm này tạo ra bóng râm, đồng thời hoạt động như một giá đỡ ánh sáng giúp chiếu sáng sâu vào bên trong tòa nhà. Để phù hợp với nhịp sống sôi động của thành phố, phần mặt tiền được sắp xếp một cách nhịp nhàng do Arup thiết kế, được cung cấp năng lượng bởi các tấm PV trên cấu trúc bãi đậu xe tầng thấp, nằm ở chân tháp tạo ra một khối đế cho phần còn lại của tòa nhà.

Tòa tháp Wasl là một công trình hỗn hợp, gồm văn phòng, căn hộ, khu vực công cộng và một phòng khiêu vũ lớn. Kết nối các chương trình công cộng, hệ thống thang máy của tòa nhà bao gồm 4 hành lang chính là tầng trệt, tầng spa, tầng thượng. Về cấu trúc, tòa nhà có 3 bức tường chống cắt cao 300m trong lõi, 4 cửa ra vào lớn giúp kết nối ở cấp độ cao.

Kiến trúc sư Ben van Berkel của UNStudio chia sẻ: “Vì dự án có liên quan chặt chẽ và kết nối với trải nghiệm đô thị của Dubai, nên phải mang diện mạo thật hiện đại. Đồng thời các giải pháp thiết kế đặc biệt chú trọng đến chất lượng của không gian nội thất, sử dụng vật liệu sạch, mức độ ánh sáng tương tác và âm thanh xuyên suốt, đặc biệt cho các hạng mục công cộng sẽ mang tới sự thoải mái và hạnh phúc cho cư dân trong tòa nhà và những người thụ hưởng giá trị công trình.

 

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan