Ranh giới giữa kiến trúc và mỹ thuật rất mỏng manh. Trong nhiều thế kỷ, cả hai đã có sự gắn bó mật thiết, ảnh hưởng lẫn nhau, phát triển trong nhau. Rất nhiều các nhân vật lịch sử như Michelangelo, Bernini và Vasari đều đã chuyển hướng sang hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc – tất cả đều rất thành công. Và ngày nay, nhiều người coi việc thực hành kiến trúc là một loại hình nghệ thuật tự thân.

Đối với các kiến trúc sư, mỹ thuật dường như hứa hẹn sự tự do sáng tạo tuyệt vời: Không bị ràng buộc với khách hàng cùng những buổi trình bày ý tưởng; chỉ còn sự sáng tạo thuần túy và góc nhìn nghệ thuật về hình thức, màu sắc, kết cấu và không gian. Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều kiến trúc sư nổi tiếng là những nghệ sĩ xuất sắc.

Dưới đây là 5 trong số những kiến trúc sư nổi tiếng nhất trong lịch sử, những người đã thể hiện thiên hướng nghệ thuật khi tạo ra những bức tranh, tác phẩm điêu khắc… kích thích tư duy và thú vị.

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại Guggenheim Bilbao – KTS Frank Gehry (Ảnh: Culture.ru)

Frank Gehry

Frank Gehry không chỉ là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới mà còn là một trong những cái tên được công nhận rộng rãi trong danh sách những tài năng đa lĩnh vực, người được biết đến với những dải ruy băng kim loại đặc trưng trong các thiết kế của ông tại bảo tàng Guggenheim ở Bilbao.

Nhà biểu diễn nhạc Walt Disney Hoa Kỳ (Ảnh: Britannica.com)

Hơn cả một nhà thiết kế bảo tàng, Gehry đặc biệt quan tâm đến mỹ thuật trải dài trên nhiều loại hình khác nhau. Điều đặc biệt, tác phẩm của Gehry thường xoay quanh các dạng động vật, đặc biệt là cá. Gehry đã tạo ra các đồ vật, các tác phẩm điêu khắc khổng lồ dạng xoắn của cá trong nước.

Đại học Bách khoa Florida của Santiago Calatrava , Lakeland, FL, Hoa Kỳ (Ảnh: Architizer.com)

Hầu hết các tác phẩm của Gehry đều làm từ kim loại tấm. Triển lãm mới nhất của Gehry vào năm 2021 sẽ là lần đầu tiên giới thiệu các tác phẩm làm bằng chất liệu polyvinyl và đồng.

Chòm sao của Santiago Calatrava , Chicago, IL, Hoa Kỳ (Ảnh: Architizer.com)

Santiago Calatrava

Nổi tiếng với những công trình mang sắc trắng và phức tạp về mặt kỹ thuật, Santiago Calatrava là một kiến trúc sư tài ba không thể phủ nhận. Nhưng thường mọi người sẽ chỉ biết tới Santiago với vai trò là một người kiến trúc sư mà không biết rằng, ông còn là một nghệ sĩ điêu khắc và họa sĩ nổi tiếng. Nghệ thuật của ông thường thể hiện qua công trình kiến trúc và một số tòa nhà tiêu biểu.

Bảo tàng Ngày mai, Rio de Janeiro, Brazil (Ảnh: Admiddleeast.com)

(Ảnh: Architecture.com)

Ví dụ, trung tâm hội thảo Turning Torso ở Malmö – Viên ngọc trắng của Thụy Điển ban đầu được lên ý tưởng như một tác phẩm điêu khắc trước khi phát triển thành một tòa nhà. Nghệ thuật của Calatrava thể hiện xuyên suốt trong các tác phẩm kiến trúc của ông, được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cũng như Bảo tàng Vatican ở Rome.

Trung tâm hội thảo Turning Torso ở Malmö – Thụy Điển (Ảnh: Mnstatic.com)

Frank Lloyd Wright

Nhìn vào các tác phẩm kiến trúc của Frank Lloyd Wright, có lẽ không ai có thể phủ nhận ông là một nghệ sĩ tài ba. Trong các dự án của mình, Wright thường chú ý đến các chi tiết và điêu khắc. Trong đó, màu nước và các tác phẩm minh họa góp phần hỗ trợ cho công trình của ông rất thanh lịch và đẹp mắt.

Fallingwater của Frank Lloyd Wright, PA, Hoa Kỳ

March Balloons, Thiết kế cho Thảm Karastan, Phỏng theo Thiết kế Bìa cho Tạp chí Liberty của Frank Lloyd Wright (Ảnh: Architizer.com)

Tuy nhiên, Wright không phải lúc nào cũng là người trực tiếp tạo nên tác phẩm này, chúng được hỗ trợ phác thảo bởi Marion Mahony Griffin, một nữ kiến trúc sư tại công ty của Wright, người được coi là người có ảnh hưởng lớn đằng sau phong cách đặc trưng của ông. Họ đã tạo thành một cặp đôi thiết kế các công trình một cách vô cùng ăn ý.

Frank Lloyd Wright chắc chắn là một nghệ sĩ tài năng, người mang đến vùng Trung Tây Hoa Kỳ một phong cách kiến trúc đặc biệt.

Le Corbusier

Charles-Édouard Jeanneret, thường được biết đến với cái tên Le Corbusier, là một kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, họa sĩ, nhà quy hoạch đô thị và nhà văn người Pháp gốc Thụy Sĩ. Năm 1918, cha đẻ gây tranh cãi của kiến trúc hiện đại kết bạn với họa sĩ lập thể Amédée Ozenfant sau khi chuyển đến Paris. Người nghệ sĩ đã khuyến khích kiến trúc sư trẻ vẽ. Họ cùng nhau tìm cách thành lập một phong trào nghệ thuật mới có tên là Purism, mà Le Corbusier đã ấp ủ trong suốt cuộc đời của mình.

Các công trình tiêu biểu của Le Corbusier (Ảnh: Adsttc.com)

Phong cách nghệ thuật này chắc chắn ảnh hưởng đến công trình kiến trúc của ông nhưng có vẻ nó hoàn toàn tách biệt với các tác phẩm ông đã xây dựng. Các phong cách riêng biệt và rõ ràng, không giống như hầu hết các nghệ sĩ kiến trúc khác, ông thích thực hành hội họa như những gì nó vốn có chứ không phải là phương tiện kết nối về mặt kiến trúc.

Frederick Kiesler

Khác với các đồng nghiệp của mình, Frederick Kiesler khởi đầu là một nghệ sĩ, sau đó trở thành một kiến trúc sư tên tuổi. Bất chấp số lượng công trình hoàn chỉnh không nhiều, ông đã đạt nhiều thành công lớn trong lĩnh vực thiết kế nhà hát và triển lãm. Và việc khám phá lý thuyết về chức năng của “Ngôi nhà bất tận” được coi là một bước đột phá.

Ông đã được chấp nhận rộng rãi như một nghệ sĩ trong giới tiên phong, công nhận về khả năng sáng tạo mỹ thuật không giới hạn. Điều này giúp ông thực hiện được rất nhiều cuộc triển lãm tác phẩm của mình đến ngày nay.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …