Tòa nhà Castellana 77 nằm ở trung tâm tài chính của Madrid, được coi là một trong những công trình biểu tượng của thành phố không ngủ này.

© luis vidal + architects (LVA)

Những nhà đầu tư đã đưa ra các yêu cầu về ánh sáng và bản sắc riêng biệt của tòa nhà. Và các kiến trúc sư đã tạo nên một công trình xuất sắc: tận dụng tối đa ưu thế của ánh sáng mặt trời, thiết kế độc bản và không gian sử dụng linh hoạt. Chính sự đổi thay này đã tạo nên một làn gió mới cho tòa nhà văn phòng tưởng chừng như không có gì đột phá, trở thành một công trình điển hình, tài liệu tham khảo cho các kiến trúc sư.

© luis vidal + architects (LVA)

Thử thách tiếp theo là biến cái vô hình thành cái hữu hình. Mặt tiền tòa nhà cần có hình thức đặc biệt và độc đáo, bởi mục tiêu không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn tìm kiếm hiệu quả năng lượng và tính bền vững lâu dài.

© luis vidal + architects (LVA)

Và một công trình ấn tượng đã ra đời. Mặt tiền làm hoàn toàn bằng kính đón ánh nắng tự nhiên, kết hợp với các thanh nan giúp bảo vệ nội thất khỏi ánh nắng trực tiếp. Đó là lý do tại sao mỗi thanh có một hướng khác nhau, mỗi mặt tiền có một thiết kế khác nhau, dựa trên sự tính toán phù hợp với các hướng đón sáng khác nhau. Việc này mang đến hiệu quả cao, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể, đồng thời mang tới sự thoải mái, hiệu quả tối đa cho người sử dụng.

© luis vidal + architects (LVA)

Là một tòa nhà văn phòng, Castellana 77 phục vụ nhiều khách hàng thuê mặt bằng với rất nhiều các nhu cầu không giống nhau. Việc kết cấu nhiều tầng, linh hoạt và tối ưu không gian là yếu tố then chốt để tạo nên không gian phù hợp cho tất cả mọi người.

© luis vidal + architects (LVA)

Với mục tiêu gia tăng giá trị, kiến tạo không gian linh hoạt và bền vững, công trình được coi là một trong những biểu tượng mới của thành phố Madrid, một thành phố tôn trọng nguồn cội và hướng tới tương lai.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Architizer.com

Tin tức liên quan