Các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất trên thế giới không chỉ đơn giản là thiết kế không gian. Với không gian hiện có, họ xác định và diễn giải lại cùng với lịch sử, môi trường xung quanh và các yếu tố văn hóa. Nếu nhà thiết kế thành công trong việc nắm bắt được tất cả các yếu tố trên của một địa điểm, dù trong nhà hay ngoài trời, và làm cho nó tràn đầy sức sống mới, đó chắc chắn sẽ là một thiết kế xuất sắc.

Những thiết kế xuất sắc đã dành được Giải thưởng Thiết kế iF một lần nữa vào năm 2021. Đó là không gian để khám phá hoặc ghi nhớ, học tập hoặc để cầu nguyện. Giải thưởng thiết kế iF đã trải qua các hạng mục và loại công trình, đến các dự án thiết kế kiến trúc và nội thất khác nhau, nhưng đều có chung “The CreatiFe Power of Design”. Điều đó có nghĩa là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Quá khứ kiến tạo tương lai

Các nhà thiết kế nội thất hiện đại sử dụng ngôn ngữ thiết kế điêu luyện đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới.

Các thiết kế được lấy cảm hứng từ một địa điểm lịch sử hoặc truyền thống nhưng lại không bị giới hạn và hoàn toàn ngược lại, họ diễn giải nó thành nghệ thuật và văn hóa để hướng tới tương lai.

Các thiết kế giành được giải thưởng đã đưa ý tưởng về băng thông hấp dẫn về các lựa chọn sáng tạo trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Việc lắp đặt hệ thống sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Những kiến trúc sư đã dành Giải thưởng Thiết kế iF sau đây là những ví dụ điển hình về cách sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật, tâm hồn và giáo dục để đạt hiệu quả cao nhất trong kiến trúc và nội thất – từ đó thiết lập mối liên hệ giữa con người và địa điểm.

Ánh sáng tạo nên cảm xúc

Vào ban ngày, ánh sáng dường như không có nhiều sự ảnh hưởng. Tuy nhiên, vào ban đêm, tác động ngoạn mục của ánh sáng có khả năng hồi sinh cả hòn đảo bị lãng quên. Ngọn hải đăng trong biển ký ức – một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đầy gợi cảm với ánh sáng và các lăng kính rất đáng để chiêm ngưỡng, xứng đáng đạt Giải vàng iF.

Đây vốn là một căn cứ quân sự cho đến sau Thế chiến II. Ý tưởng là làm sống lại những ký ức về quá khứ của hòn đảo với ánh sáng tuyệt đẹp, đầy màu sắc giống như cảnh quan thành phố vào ban đêm. Mục đích không phải để tô hồng chiến tranh cũng như lịch sử của Nhật Bản, mà là để làm sống lại những ký ức còn sót lại trên đảo trong một trải nghiệm hấp dẫn và thẩm mỹ. Thiết kế và nghệ thuật đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu giữ những ký ức quá khứ sống động để chúng ta không quên mất những bài học mà chúng ta có thể học được từ lịch sử của mình.

Tác phẩm được tạo ra tại sự kiện nghệ thuật SENSE ISLAND trên đảo Sarushima ở vịnh Tokyo, Nhật Bản, tạo nên bởi Công ty Cổ phần Hakuten.

Ánh sáng có khả năng biến không gian từ quá khứ thành các tác phẩm nghệ thuật mới, như tại Phòng trưng bày vải lanh tại Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là một nhà máy sản xuất vải lanh cũ, kết hợp ánh sáng nhân tạo và tự nhiên tạo nên kiểu kiến trúc mới. Hay trong dự án nghệ thuật Light Up The 13 Layer Remains nhằm tôn vinh lịch sử lâu đời của một nhà máy luyện đồng đổ nát trong động ShuiNan – một phần quan trọng của văn hóa. Sức mạnh ấn tượng của ánh sáng để truyền tải thông điệp và cảm xúc cũng được sử dụng bởi The DNA of Light, một nền tảng cho nghệ thuật mới.

Một mảnh kiến trúc phong cảnh như thơ

Các OSOL từng đạt giải thưởng iF vàng Pavilion được thiết kế bởi SOAP Design Studio cho Quỹ văn hóa Gyeonggi và Hwaseong thành phố, được lắp đặt ở bờ biển phía Tây của Hàn Quốc. Hơn 1000 cây thông đã phát triển dọc theo bãi thủy triều trong hơn 100 năm. Các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ sự phản chiếu của ánh sáng trên biển, tác phẩm phản chiếu màu sắc xung quanh, mang đến cho du khách cái nhìn mới mẻ về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Không gian hoàn hảo để học tập

Cheonan là Trung tâm đào tạo toàn cầu của Hyundai Motor, một trường học chuyên ngành cơ khí. Các vấn đề đặt ra ở đây cần giải quyết là thông gió, tiếng ồn, lưu thông giao thông với ô tô và xe tải tại chỗ. Được thiết kế bởi Hyundai cùng BCHO Partner, hệ thống mặt tiền kim loại mở rộng 2 lớp cho phép các phương tiện di chuyển tích hợp nhưng riêng biệt, các phòng học thông thoáng, yên tĩnh và ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Thiết kế là sự cân bằng nổi bật giữa kiến trúc tuyệt đẹp và tiện nghi nội thất chất lượng.

Một nhà thờ cho nhân dân

Gospel là một nhà thờ nằm trong thành phố ven biển. Bên ngoài nhà thờ có hình dáng tựa một bức bình phong kiểu Trung Quốc, 12 cây cột được thiết kế không chỉ để thể hiện các biểu tượng của gió lớn mà còn tượng trưng cho 12 bộ tộc của Israel. Là những người được lựa chọn, 12 bộ tộc của Israel đóng một vai trò quan trọng trong Cơ đốc giáo. Để thiết lập mối quan hệ giữa con người và nhà thờ, Quy hoạch Không gian kiến trúc Secure Stone đã hợp nhất các yếu tố trên tạo nên thiết kế cho Nhà thờ Shuilin.

Kết nối cao cấp

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Porto, Đại học Senior thiết kế bởi Joaquim Portela Arquitetos là phần mở rộng của một khu vực xanh mới quy hoạch của thành phố. Đây là một ngôi trường đại học được xây dựng trên địa hình khá hiểm trở với độ cao chênh lệch tới 25m giữa 2 con phố. Các thiết kế đã giải quyết tốt vấn đề này, cho phép giao tiếp linh hoạt bên trong, đồng thời các quảng trường bên ngoài kết nối với thành phố và công viên, dễ dàng cho cả những người bị suy giảm khả năng vận động.

Tận hưởng cuộc sống và kiến trúc

Light Gallery của SCD Architecture Design là một trung tâm đa chức năng, dành cho cả các giao dịch mua bán tài sản và thương mại công cộng. Các chủ sở hữu muốn tạo một phòng trưng bày với một nhà hàng, tiệm bánh, cửa hàng hoa, quán cafe, trung tâm vui chơi trẻ em, studio tập thể dục và rạp chiếu phim mini. Mọi người khi tới đây có thể tận hưởng không gian ngập tràn ánh nắng mặt trời và khung cảnh núi non hùng vĩ từ các ô cửa sổ. Sử dụng ngôn ngữ kiến trúc rực rỡ, công trình làm nổi bật sự phù hợp giữa không gian bên trong và bên ngoài thiên nhiên.

Làn sóng trong thành phố

Wave là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trên phương tiện truyền thông đại chúng, thể hiện những làn sóng chân thực liên tục lao qua một màn hình LED hình chữ L có chiều rộng 80m và chiều cao lên tới 20m. Được tạo ra bởi D’strict holdings và CJ POWERCAST, màn hình LED là một phương tiện quảng cáo cộng cộng. Các nhà thiết kế muốn mang tới sự thoải mái thông qua các phương tiện truyền thông, nhằm vỗ về những con người quá mỏi mệt vì covid. Họ đã lựa chọn cảnh sóng xô giữa thành phố, nơi tách biệt với thiên nhiên.

Thiên nhiên vĩnh cửu

Bảo tàng Arte là triển lãm nghệ thuật truyền thông nhập vai lớn nhất Hàn Quốc, được xây dựng trên nền nhà máy sản xuất loa âm thanh. Các kiến trúc sư đã kết hợp xuất sắc vật liệu và không gian của thiên nhiên tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Du khách khi tới đây sẽ cảm nhận được thiên nhiên kỳ ảo vượt thời gian và không gian, được gợi nên bằng cách lập bản đồ và phản chiếu qua gương. Tất cả không gian nghệ thuật được thiết kế để mang đến trải nghiệm ấn tượng, đắm chìm trong hình ảnh, âm thanh và hương thơm.

Thiên đường của một nhà thiết kế

Bảo tàng nghệ thuật Shanhai không chỉ là một nơi triển lãm nghệ thuật mà còn tái hiện hàng loạt khung cảnh, sự kết nối, các nền văn hóa khác nhau và hơn thế nữa… Hệ thống ánh sáng, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, không gian, đồ nội thất do Matrix Interior Design – YANGO Group thiết kế đều lấy ý tưởng từ các họa tiết tự nhiên và các yếu tố địa phương. Tập trung vào chủ đề “Dream as a Horse”, sử dụng kỹ thuật giải mã, tái cấu trúc và các kỹ thuật thiết kế khác để tích hợp tự nhiên không gian trong nhà và ngoài trời.

Khải huyền của thời đại

Times China, một doanh nghiệp tham gia vào quá trình đô thị hóa của Trung Quốc, đã tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm nhân dịp 20 năm thành lập, đặc biệt với sự ra đời của Times Pavilion do Sangu Design thiết kế. Dựa trên cách giải thích của thương hiệu Times China, nhà thiết kế đã mang đến khái niệm không gian của sự khải huyền và 3 từ khóa: không gian, vật chất và năng lượng, tạo nên một phản ứng thiết kế độc đáo cho khái niệm không gian này.

Không gian được xác định lại

Nắm bắt được linh hồn thực sự của một địa điểm và biến nó trở thành một thiết kế nghệ thuật, điều đó xứng đáng nhận được Giải thưởng Thiết kế iF. Không quan trọng đó là một phòng khách nghệ thuật như Artistic Living Space, một rạp chiếu phim giàu tính tương phản như Rạp chiếu phim Oscar hay gian hàng hội chợ thương mại sống động như Plus Minus Zero. Điều quan trọng là cách nhìn nhận không gian một cách tổng thể và diễn giải lại sâu vào bản chất của nó.

The Roof Top Orchestra – Khu vườn thanh âm là minh chứng rõ rệt của quy tắc này, khi áp dụng trên các mái nhà không còn được sử dụng của Tokyo. Ở cấp độ thấp hơn nhưng cũng không kém phần ấn tượng là dự án Hongje Yuyeon, một phần của dự án “Seoul is Museum” giúp giới underground có thể tiếp cận với công chúng. Điểm chúng của tất cả những ý tưởng kiến trúc này là cách nhìn thổng thể về nhu cầu của con người trong sự tương tác với môi trường xung quanh.

 

 

Giải thưởng iF Design Award là một giải thưởng quốc tế uy tín được trao hàng năm nhằm công nhận sự xuất sắc trong thiết kế. Giải thưởng do iF International Forum Design GmbH có trụ sở tại Hannover, Đức tổ chức, và là một trong những diễn đàn thiết kế độc lập lâu đời nhất thế giới.

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan