Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại.

1. So với thời điểm những năm 2000, quan điểm về kiến trúc và vai trò của kiến trúc sư đã có những sự thay đổi đáng kể. Từ sự coi trọng những phong cách ấn tượng, bàn về tính nghệ thuật, ẩn dụ, cảm hứng… các KTS đã bàn sang cả những vấn đề xã hội, môi trường, sinh thái, kinh tế. Có ý kiến cho rằng, kiến trúc là cách thức phản ánh cuộc sống và văn hóa đương đại. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo quan điểm cá nhân tôi Kiến trúc chính là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc mà yếu tố con người thì không thể tách rời khỏi cuộc sống và văn hóa đương đại.

2. Ông cho rằng giá trị cao nhất của công trình là gì?

Đó chính là yếu tố Xanh, văn hóa

Khái niệm không gian xanh cần phải nhìn rộng hơn, không đơn thuần là nhiều cây mà là một bài toán sử dụng hiệu quả về mặt năng lượng
Theo Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn “Khái niệm không gian xanh cần phải nhìn rộng hơn, không đơn thuần là nhiều cây mà là một bài toán sử dụng hiệu quả về mặt năng lượng”

3. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này không?

Xã hội đang phát triển với tốc độ chóng mặt, dân số tăng nhanh, hiệu quả sử dụng đất tăng dẫn đến các tòa nhà ngày càng cao lên và lớn hơn.

Bạn thử nhìn xung quanh, các nhà cao tầng trông giống những hộp diêm, khi bước vào gần như đóng kín với không gian bên ngoài. Khái niệm không gian xanh cần phải nhìn rộng hơn, không đơn thuần là nhiều cây mà là một bài toán sử dụng hiệu quả về mặt năng lượng. Là kính, vật liệu, tính toán hiệu ứng nhiệt, ngay cả việc bố cục tòa nhà để giảm thiểu nhận nắng hướng Tây và thông gió, chiếu sáng tốt.

Bên cạnh đó, khái niệm hòa nhập với thiên nhiên có thêm 1 ý lớn, đó là trong các đồ án, IB cố gắng hoàn trả lại diện tích mặt xanh. Khi mình xây tòa nhà lên, mình phải hoàn trả lại mẹ thiên nhiên. Bằng cách một là hoàn trả trên mặt bằng (Nhìn hình chiếu đổ xuống), hai là hoàn trả theo chiều đứng. Tức là tạo ra khoảng xanh trong quy hoạch tòa nhà. Chỉ cần hoàn trả như vậy sẽ tạo ra lá phổi, không khí, giảm bớt hiệu ứng nhà kính hay sự ồn ào đô thị. Tuy chỉ một phần nhỏ nhưng cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững. Chúng ta thấy, các công trình sau này, càng về sau càng chú trọng đến xanh hóa nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các công trình cần mang đậm nét văn hóa bản địa hơn nữa. Làm sao để người sống ở đấy không cảm thấy xa lạ, người từ bên ngoài đến cảm thấy khác biệt.

Mang đậm nét văn hóa bản địa trong kiến trúc thông qua tạo hình, đường nét, màu sắc, ánh sáng, điêu khắc, tổ hợp các hình khối đặc trưng. Kiến trúc khai thác các chi tiết đó, là nguyên liệu truyền tải vào bên trong công trình.

Tính văn hóa bản địa còn trống rất nhiều trong mảng cao tầng. Để tạo ra sự khác biệt trong mảng chung cư cao tầng là thách thức lớn, không hề dễ dàng.

IB cố gắng hoàn trả lại diện tích mặt xanh cho các công trình hiện đại
Ibstac Architects & Planners cố gắng hoàn trả lại diện tích mặt xanh cho các công trình hiện đại

4. Ông có nhắc đến việc thế giới đang thay đổi rất nhanh, chính vì thế các yêu cầu cho dự án trong tương lai ngày càng trở nên khắt khe hơn. Ông và các cộng sự đang có những thay đổi như thế nào để đáp ứng điều đó?

Chúng tôi tập trung theo đuổi triết lý thiết kế: xanh, văn hóa trên nền tảng tư duy:

SÁNG TẠO

Sự sáng tạo là một trong những tiêu chí hàng đầu khi thiết kế kiến trúc.

Với tư duy thiết kế và bề dày kinh nghiệm, trong mỗi dự án riêng biệt, các kiến trúc sư IB sẽ ứng dụng kiến thức chuyên môn, khai thác công nghệ, dự đoán xu hướng tương lai. Từ đó tạo ra các tác phẩm có tính sáng tạo cao, phản ánh rõ nét ý tưởng, tinh thần của kiến trúc sư và chủ đầu tư.

ĐỘC ĐÁO

Sắp xếp các chi tiết theo một trật tự của riêng mình, các kiến trúc sư của IB đã tạo nên các công trình hoàn toàn mới, độc bản và khác biệt.

Trong tất cả dự án, chúng tôi đều thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm cách thể hiện, khai thác, tôn vinh nét riêng có, để tạo nên công trình mang dấu ấn và có tính nhận diện cao.

TÍNH TOÀN DIỆN CAO

Yêu cầu cho các dự án trong tương lai ngày càng trở nên khắt khe hơn.

Bởi vậy, trong suốt quá trình làm nghề, IB nỗ lực tuân thủ 1 tôn chỉ: hướng đến sản phẩm mang tính toàn diện cao. Đó là sự hài hòa về công năng sử dụng, tư duy thẩm mỹ, đầu tư hiệu quả, công nghệ đổi mới, đảm bảo phát triển bền vững, vấn đề về môi trường & ứng phó biến đổi khí hậu.

Xin chân thành cảm ơn ông về buổi trò chuyện.

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …

 • 7 tòa nhà cao tầng chọc trời siêu mỏng thay đổi đường chân trời của New York

  Những tòa nhà cao tầng chọc trời hay còn gọi là tháp bút chì, đã bắt đầu mọc lên ngày càng nhiều ở thành phố New York trong thập kỉ qua. Gần đây, tháp cao tầng 111 West 57th Street thiết kế bởi SHoP Architects đã đi vào hoạt động, trở thành tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.