Những thiết kế kiến trúc mô phỏng tương lai của nhân loại

Ta đang nói về năm 2200 khi trái đất đã bị ô nhiễm quá nhiều và con người phải tìm những biện pháp khác nhau nhằm duy trì sự sống. Một trong số đó là những cuộc cách mạng về thiết kế tưởng chừng như rất xa vời nhưng lại thực tế này, được làm ra bởi một nhà thiết kế người Ý, khi ông sử dụng kết hợp nhiều phần mềm, bao gồm Cinema 4D và Photoshop để tạo ra sự mô phỏng thiết kế trong tương lai.

Năm 2200 khi con người chia thành hai loại – những người tin vào việc sống giản dị và để thiên nhiên tự chữa lành chính nó (bằng chứng là người dân để những con cá heo bơi trong các kênh đào của Venice), trong khi nửa còn lại là nơi loài người đấu tranh để tồn tại mà không có thay đổi về hành vi của họ.

Là một người yêu thích viết tiểu thuyết, không có gì kích thích tôi đến mức được nhìn thấy một thế giới hoàn toàn mới, chưa được khám phá và đầy cơ hội. Đó chính xác là cảm giác của tôi mỗi khi nhìn thấy một thiết kế kiến trúc được đăng bởi @inwardsound, một nghệ sĩ 3D người Ý trên Instagram, người tạo ra những góc nhìn siêu thực nhưng thực tế này về tương lai của chúng ta, giống như hiển thị các phiên bản khác nhau của Trái đất trong các vũ trụ song song, nơi một người quay vào số phận hoặc hành động của con người đã dẫn đến một xã hội mới sẽ được hình thành dưới ảnh hưởng của họ. Nhà thiết kế sử dụng kết hợp nhiều phần mềm, bao gồm Cinema4D và Photoshop để đạt được tầm nhìn của mình. Chỉ cần nhìn vào nỗ lực chi tiết đi vào từng kết xuất này, có thể dễ dàng tạo ra một câu chuyện về một người sống trong không gian đó, hy vọng là không có COVID!

Sống ở thành phố, với những ngôi nhà quá gần, chúng ta thường biết người ngồi đối diện cửa sổ, họ thực tế cũng là hàng xóm của chúng ta! Hãy tưởng tượng ra một thành phố nơi con người có khả năng kiểm soát trọng lực, vì vậy mọi người cư trú trên mặt đất và bầu trời (theo nghĩa đen). Trong khung cảnh tuyệt vời này về thế giới sẽ như thế nào nếu không gian chúng ta bị hết chỗ trong thành phố của mình. New York 2200 là ở đây, và rất có thể, bạn cũng sẽ có một người hàng xóm thân thiện ở trên mình!

Tiếp đến là 2120 và thành phố là Tokyo. Bất cứ ai đã từng sống hoặc đi du lịch đến Nhật Bản đều biết rằng đây là một trong những thành phố có tổ chức nhất về chỉ dẫn và biển báo. Cấu trúc khổng lồ chứa nhiều tuyến đường sắt và tàu cao tốc khác nhau chạy qua đó mỗi phút sẽ trở thành quá khứ của Nhà ga trung tâm tương lai này trong 100 năm tới, khi con người dùng máy bay phản lực!

Khi con người vượt qua tất cả các khu rừng để tạo ra các thành phố, làm thế nào để họ cân bằng không gian xanh? Bằng cách tạo ra một không gian dành riêng trên một mặt phẳng cao hơn để tạo ra một khu rừng có nhiều ánh sáng mặt trời và nó đủ phát triển để duy trì dân số đô thị. Titles Urbs, kết xuất này gợi nhớ đến một không gian như vậy, với những người giàu nhất ở tầng cao hơn và hầu hết các lợi ích của môi trường.

Được đặt tên là Thành phố ẩn, kết xuất này đưa tôi đến một chiều không gian thay thế, nơi trái đất gặp tình trạng quá tải và con người đã không cải thiện hành vi của mình. Theo nghĩa đen, trông giống như một đường hầm, thành phố hơi chìm và các tòa nhà đã chiếm lấy những ngọn núi hùng vĩ ở phía xa, Thành phố ẩn là sự mô phỏng của một nơi khi Trái đất đã đến giới hạn của nó.

Cho dù tương lai của chúng ta là trong không gian hay trên một hành tinh khác, một điều chắc chắn là – chúng ta cần cây xanh! Có lẽ nếu chúng ta thực thi bài học đó sớm hơn, thì tương lai sẽ không đến một lúc mà chúng ta phải rời hành tinh này. Nhìn vào bức ảnh, con tàu không gian khổng lồ này dường như duy trì sự cân bằng lành mạnh của thiên nhiên và con người trên đó.

Thành phố vẫn xanh và nó tồn tại cùng nhau. Kiến trúc xanh là nhu cầu của thời đại và nhìn vào kết xuất này cho tôi một số hy vọng cho tương lai. Thành phố vĩnh cửu ở đây là một hệ sinh thái cân bằng, nơi các công trình kiến trúc hiện có hỗ trợ và nuôi dưỡng các loài thực vật phát triển trên đó và đường thủy là phương tiện giao thông phổ biến ,được chấp nhận ở các vùng nước biển dâng.

Nói về những hòn đảo nổi. Nó được mô tả về một cảnh mà những mảnh nhỏ của thiên đường này trông giống như những chiếc vỏ lọc giúp làm sạch màu xanh lá trôi qua trung tâm của thành phố đông dân cư, mang lại một luồng không khí trong lành cho những người sống trong tình trạng đô thị đông đúc.

Doanh số bán máy lọc không khí ngày càng tăng trên khắp thế giới là bằng chứng cho thấy chúng ta nhận ra tác động của các hành động của mình và tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Nhưng chúng ta phải làm gì khi mức độ ô nhiễm quá cao mà máy lọc gia đình quy mô nhỏ không đủ? Chúng tôi tạo ra Trạm O2! Hãy tưởng tượng một máy lọc trung tâm, quy mô lớn nếu bạn đứng cao và chịu trách nhiệm làm sạch không khí độc hại xung quanh chúng ta, làm cho môi trường sống được cho con người và thực vật như nhau!

Được đặt tên một cách khéo léo là Khu vực được bảo vệ, đây có thể là hành tinh của chúng ta sẽ trông như thế nào nếu Tony Stark (nhân vật anh hùng tưởng tượng trong phim Iron Man) thành công trong việc tạo ra một chiếc khiên vô hình bao bọc trên khắp thế giới của chúng ta, bảo vệ chúng ta khỏi những thế lực xấu xa đó. Mặc dù hiện giờ Corona trông giống như một biểu hiện của Thanos (nhân vật phản diện trong Endgame) ngay bây giờ, tôi tự hỏi liệu những tấm lưới này có đủ để cứu con người không.

Tàu trên không ! Thực sự trên không, chuyến đi mô phỏng trong bức ảnh gợi nhớ đến cơn ác mộng tồi tệ nhất của Titanic! Bởi vì thực sự, còn gì đáng sợ hơn việc thoát khỏi số phận chìm đắm dưới biển sâu để rồi sau này bốc cháy.

Thông thường, chúng ta liên tưởng màu đỏ với sự lãng mạn hay thậm chí là bạo lực, nhưng có điều gì đó về việc sử dụng màu đỏ trong kết xuất này làm ta liên tưởng đến các ngôi đền thiền của Kyoto trong mùa thu thơ mộng. Các cấu trúc nhiều cấp trong một mô hình giống như lưới được sắp xếp ngẫu nhiên nhưng được tổ chức đồng thời, đặt tên cho thành phố là Thành phố yên tĩnh.

Chúng ta biết tầm quan trọng của sự quay trái đất trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tưởng tượng chỉ sống trong đêm, không có ánh sáng ban ngày đến giải cứu bạn không? Khi con người sống trong không gian, chúng ta sẽ cố gắng tái tạo những gì chúng ta đã biết và đó chính là điều tạo nên hình dạng độc đáo của Rotor City. Được xây dựng xung quanh một trục trung tâm, thành phố được xây dựng để xoay như Trái đất, giữ lại sự cân bằng mà chúng ta quen thuộc và giúp quá trình chuyển đổi từ Trái đất sang không gian dễ dàng hơn.

Khi mọi người ở những năm 1900 tưởng tượng đến năm 2021, họ nghĩ về việc đi máy bay là một phương thức giao thông hợp pháp, và tôi ở đây trong năm 2021, bị mắc kẹt trong vùng cách ly và không có chuyến bay nào trong tầm mắt. Vì vậy, có thể tương lai mà chúng ta đang hình dung sẽ không phải là một con đường quá khác biệt mà là một cái gật đầu đi đúng hướng, tạo ra sự cân bằng mà chúng ta tìm kiếm. New Life là một thành phố của tương lai, được bao phủ bởi các tòa nhà chọc trời và cây cỏ, cho thấy rằng hiện đại mới phải xanh hơn là xám.

Huyen Truong – Designs (Biên dịch từ Yankodesign)
Nguồn: Tapchikientruc.com.vn

Tin tức liên quan

 • Thêm vườn treo vào kiến trúc nhà ở

  Một điểm chung giữa các dự án tại Việt Nam và Indonesia đó là sự phổ biến của vườn treo và cây dây leo. Xu hướng xanh sẽ giúp con người hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, trong lành và tự nhiên giữa khung cảnh hỗn loạn của thành phố hiện đại. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét xu hướng này một cách chi tiết hơn, thảo …

 • Tòa tháp kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp đô thị

  Tòa tháp Jian Mu Tower nằm ở khu vực Thâm Quyến, Trung Quốc, được thiết kế dựa trên ý tưởng ‘’kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp trong đô thị’’. Sự kết hợp này không chỉ mang đến nét đẹp thẩm mỹ mà còn gia tăng việc sử dụng rau và các loại cây trái giúp điều hòa vi khí hậu. CRA-Carlo Ratti Associati đã hợp nhất kiến …

 • Tái hiện di sản kiến trúc Trung Hoa cổ đại trong khách sạn đương đại

  Nằm bên ngoài Trịnh Châu, Trung Quốc, khách sạn JianYe – LanHai ZhengFeng là tòa nhà nổi bật nhất khu vực được quy hoạch là trung tâm giao thông đường bộ của tỉnh Hà Nam. Khách sạn hoành tráng theo đúng nghĩa của nó, hoàn toàn trái ngược với khung cảnh còn khá hoang sơ trải dài trước mắt. Công ty kiến trúc Lacime có trụ sở tại Thượng Hải …

 • Steampunk – Khi công nghệ chắp cánh cho công trình

  Một công trình ấn tượng gây tò mò cho tất cả du khách nằm ở phía ngoài Bảo tàng Kiến trúc Estonian năm nay: Đó là tác phẩm hoành tráng dường như được buộc chặt bởi một sức mạnh siêu nhiên kỳ diệu. Tác phẩm nghệ thuật mang tên Steampunk, được làm từ gỗ cứng uốn cong bằng hơi nước của tác giả Soomeen Hahm và Igor Pantic – 2 …

 • Kỷ nguyên phục hưng của kiến trúc chọc trời sau sự kiện 11/9

  Cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm thương mại thế giới đã đặt ra hoài nghi về sự an toàn của các tòa nhà chọc trời. Vấn đề này trở thành tâm điểm trong suốt một thời gian dài, nhưng kể từ đó, các tòa nhà ngày càng vươn cao và chứa nhiều tham vọng hơn. Tưởng nhớ về ngày 11/9 lịch sử, chúng ta hãy cùng xem các …

 • Kiến trúc hiện đại mang âm hưởng truyền thống tại Khách sạn Four Seasons Kuwait

  Lấy cảm hứng từ văn hóa bản địa, khách sạn Four Seasons Kuwait được thiết kế dựa trên truyền thống kiến trúc khu vực: “Mashrabiya”. Đây là một yếu tố của kiến trúc Ả Rập chỉ kỹ thuật được sử dụng từ thời Trung cổ, nơi các cửa sổ được bao bọc bằng lưới giúp tạo bóng râm và sự riêng tư mà không ngăn cản tầm nhìn. Bài toán …

 • Aoti Vanke Center: Khi văn phòng làm việc đối thoại với môi trường

  Một công trình phá vỡ quy chuẩn không gian làm việc thông thường bằng cách đưa các hoạt động của con người vào không gian bán ngoài trời linh hoạt. Khu phức hợp văn phòng có tháp khối đế đặc biệt, với mỗi tầng đế nâng cao lại được xoay theo một mức độ khác nhau, tạo ra vô số lối đi bộ xanh cho mọi người tận hưởng. Kiến …

 • Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm (Phần 2)

  Musée du Quai Branly Kiến trúc sư: Jean Nouvel Năm: 2006 Nhiều vị khách du lịch đã tìm đến Musée du Quai Branly một cách tình cờ khi cố gắng tìm tháp Eiffel. Tuy nhiên, tự thân bảo tàng cũng rất thú vị, đó là sự tổng hợp của màu sắc, sự bí ẩn và vui tươi. Tòa nhà của Jean Nouvel đã lặp lại thành công từ chiến thắng …

 • Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm

  23 địa điểm tại Paris sẽ mang tới cho bạn những hướng dẫn và là nguồn cảm hứng cho chuyến đi tiếp theo của bạn tới thành phố xinh đẹp này. Và nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, không cần tìm đâu xa cả. Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine đã phát triển từ một hòn đảo nhỏ thành một đô thị rộng …

 • 7 công trình kiến trúc đẹp đẽ xóa nhòa ranh giới giữa công cộng và riêng tư

  Dưới đây là những không gian chung đậm nét về tính ứng dụng, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, đồng thời dự báo trước cách thức mới thú vị của kiến ​​trúc, góp phần xây dựng các cộng đồng đô thị kết nối hơn.  Không gian công cộng chỉ chiếm một phần nhỏ trong môi trường đô thị của chúng ta. Các công viên, quảng trường, nơi sinh hoạt công …