1. Musée du Quai Branly

Kiến trúc sư: Jean Nouvel

Năm: 2006

Nhiều vị khách du lịch đã tìm đến Musée du Quai Branly một cách tình cờ khi cố gắng tìm tháp Eiffel. Tuy nhiên, tự thân bảo tàng cũng rất thú vị, đó là sự tổng hợp của màu sắc, sự bí ẩn và vui tươi. Tòa nhà của Jean Nouvel đã lặp lại thành công từ chiến thắng Institut du Monde Arabe (1988) của ông. “Bức tường xanh” bên ngoài được thiết kế và trồng bởi Gilles Clément và Patrick Blanc, nó cũng rất xứng đáng để bạn ghé thăm.

  1. Docks de Paris

Kiến trúc sư: Jakob + MacFarlane

Vị trí: 34 Quai d’Austerlitz

Năm: 2010

Công việc tuyệt vời của Jakob + MacFarlane đã biến một kho vận chuyển bằng bê tông được xây dựng ban đầu vào năm 1907 thành một bảo tàng thời trang và thiết kế. Các kiến trúc sư gọi công trình của họ là một “trình cắm thêm” vì cấu trúc mới là một lớp bên ngoài bao bọc khu đất hiện có ở 2 bên và trên cùng. Mái nhà cũng đã được phát triển thêm bằng cách sử dụng gỗ và phủ xanh bằng cỏ.

 

  1. Philharmonie de Paris

Kiến trúc sư: Jean Nouvel

Địa điểm: 221 Đại lộ Jean Jaurès

Năm: 2015

Một dự án nhiều tranh cãi. Đây là phòng hòa nhạc giao hưởng mới nhất của Paris, nhà của Orchester de Paris. Công trình mất rất nhiều thời gian để xây dựng, tốn gấp 3 lần kinh phí dự trù ban đầu và tệ nhất là vào ngày khai trương, Jean Nouvel đã không có mặt vì anh ta tuyên bố rằng nó chưa hoàn thành trong giận dữ. Mặc dù ngoại thất nhận rất nhiều lời chỉ trích như các tấm nhôm trong thiết kế hình rổ xoáy chặt quanh cấu trúc, nhưng nội thất của ngôi nhà vẫn được đánh giá cao.

 

  1. Nhạc kịch La Seine

Kiến trúc sư: Shigeru Ban và Jean de Gastines

Địa điểm: Île Seguin, 92100 Boulogne-Billancourt

Năm: 2017

Một thiết kế dành riêng cho âm nhạc – La Seine Musicale đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của công chúng. Tòa nhà bao gồm một khán phòng hình quả trứng ở trên cao dành cho các buổi biểu diễn nhạc cổ điển; một phòng hòa nhạc mô đun lớn hơn, các phòng tập và một khu vườn trên mái rộng lớn. Phần lớn nhu cầu năng lượng vào ban ngày tại đây được cung cấp bởi một bảng điều khiển năng lượng mặt trời di động.

  1. Bourse de Commerce / Collection Pinault

Kiến trúc sư: Tadao Ando

Vị trí: 2 Rue de Viarmes

Năm: Dự đoán khai trương vào mùa xuân 2020

Tọa lạc tại Bourse de Commerce, Collection Pinault Paris sẽ là nơi tổ chức các cuộc triển lãm hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và các tác phẩm sắp đặt. Ando đã thiết kế nội thất đầy tham vọng với một phòng trưng bày hình trụ tạo thành không gian triển lãm chính, được đặt ở vị trí trung tâm bên dưới mái vòm trần nhà.

  1. Galeries Lafayette Haussmann

Kiến trúc sư: Georges Chedanne và Ferdinand Chanut

Vị trí: 40 Đại lộ Haussmann

Năm: 1912

Galeries Lafayette lần đầu tiên được mở cửa vào năm 1912. Théophile Bader và người anh họ Alphonse Kahn đã ủy thác cho kiến trúc sư Georges Chedanne thiết kế một cửa hàng thời trang xa hoa với mái vòm kính, thép và cầu thang Art Nouveau tuyệt đẹp. Hơn một thế kỷ sau, tòa nhà vẫn được sử dụng với nguyên vẹn thiết kế và công năng ban đầu của nó. Bạn đừng bỏ lỡ những khung cảnh tuyệt đẹp từ tầng thượng. Nếu yêu thích công trình này, bạn cũng có thể muốn ghé thăm Galeries Lafayette Champs-Élysées gần đây được tu sửa bởi BIG (2019).

  1. Hôtel Guimard

Kiến trúc sư: Hector Guimard

Vị trí: 122 Đại lộ Mozart

Năm: 1912

Tòa nhà nhỏ này là một viên ngọc ẩn của thành phố. Được thiết kế theo trường phái Tân nghệ thuật bởi KTS Hector Guimard, ông đã lên bản vẽ sau khi cùng vợ tới thăm Hôtel Tassel ở Brussels – một thiết kế nổi tiếng của Victor Horta. Guimardsau này rất nổi tiếng với các công trình lối vào tàu điện ngầm như Pasteur, Porte Dauphine… và cả Castel Béranger ở Rue Jean de la Fontaine cũng rất đáng để ghé thăm. Ngày nay, tuy không thể tham quan bên trong của Hôtel Guimard nhưng bạn có thể nhìn thấy dãy phòng ăn ban đầu tại Petit Palais; phòng ngủ tại Bảo tàng Mỹ thuật Lyon; và nghiên cứu tại Musée de l’École de Nancy.

  1. Les Orgues de Flandre

Kiến trúc sư: Martin van Trek

Địa điểm: 24 Rue Archereau

Năm: 1980

Paris có rất nhiều những kiệt tác của Chủ nghĩa thô mộc nhưng theo tôi đây là một trong những kiệt tác hay nhất. Orgues de Flandre có thể được hiểu là “Organs of Flanders”, một nhóm các tòa nhà dân cư được xây dựng từ năm 1974 đến năm 1980. Điều gì thực sự nổi bật về khu phức hợp này, và khác biệt với các ngôi nhà dân cư khác theo phong cách này trên thế giới – đó là Martin van Trek đã mang đến cho các căn hộ riêng tư một khoảng không hoành tráng, trong khi các không gian công cộng ở mức độ thứ cấp và bình thường hơn. Điều này đã gây nhiều tranh cãi.

  1. Les Choux de Créteil

Kiến trúc sư: Gérard Grandval

Vị trí: 2 Đại lộ Pablo Picasso

Năm: 1974

Một dự án nhà ở khác ở ngoại ô Paris rất đáng ghé thăm: Les Choux de Créteil. Nhóm 10 tòa nhà hình trụ, mỗi tòa cao 15 tầng này được gọi tên Les Choux. Dự án được bắt đầu vào năm 1966, trong khu vực trồng rau suốt một thế kỷ. Hình dạng độc đáo của các tòa nhà nhằm mục đích hướng đến chức năng: không gian sống của các căn hộ gần cửa sổ và ban công cao 2m vừa hướng ra ngoài trời và đảm bảo sự riêng tư.

  1. Cung điện Versailles

Kiến trúc sư: Louis Le Vau, Andre Le Notre và Charles Lebrun

Địa điểm: Place d’Armes, 78000 Versailles

Năm: 1682

Ban đầu, địa điểm là nơi nghỉ ngơi trong các cuộc săn bắn của Vua Louis XIII, trước khi con trai của ông là Louis XIV chuyển đổi và mở rộng, chuyển tòa án và chính phủ Pháp đến Versailles vào năm 1682. Một trong số 3 vị vua Pháp đã sống ở đây đến khi Cách mạng Pháp tu sửa lại không gian lộng lẫy hơn. Quả thực đây là một trong số những cung điện châu Âu tuyệt đẹp nhất, một công trình cổ điển ai cũng nên ghé thăm một lần trong đời.

Chateau de Versailles – Galerie des Glaces
  1. Biệt thự Savoye

Kiến trúc sư: Le Corbusier

Địa điểm: 82 Rue de Villiers (Poissy)

Năm: 1931

Biệt thự Savoye là công trình có thể tất cả mọi kiến trúc sư đều biết đến – một trong những đóng góp quan trọng cho kiến trúc hiện đại trong thế kỷ 20. Ngôi nhà đã tạo nên bước ngoặt trong sự nghiệp của Le Corbusier cũng như nguyên tắc của Phong cách Quốc tế, trở thành một trong những tiền lệ kiến trúc quan trọng nhất trong lịch sử. Ban đầu biệt thự được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng ngoại ô của gia đình Savoye, hiện nay nó thuộc sở hữu của nước Pháp và được phép đón khách tham quan. Bạn có thể ghé thăm miễn phí vào chủ nhật đầu tiên hàng tháng.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan