Thể tích bậc thang, sân thượng cảnh quan và các khu vườn công cộng là những mẫu số chung nổi bật nhất của Habitat. Các dự án gần đây của văn phòng ở châu Á và châu Mỹ Latinh đã nghiên cứu sâu hơn luận điểm năm 1967 của Safdie về các mô hình đô thị, đồng thời cung cấp ý tưởng khác nhau phù hợp với từng văn hóa, khí hậu và địa điểm địa phương.

Habitat ’67 – một phong cách kinh điển của kiến trúc sư Safdie đã thể hiện tầm nhìn vượt thời đại cho mô hình nhà ở đô thị hướng tới cộng đồng, hòa mình vào thiên nhiên. 50 năm sau khi thiết kế Habitat ’67, Safdie vẫn đang tiếp tục khám phá về cuộc sống và kết cấu đô thị, phát triển hơn khái niệm này với các dự án như Altair Residences, Qorner Tower và Habitat Qinhuangdao. Bắt nguồn từ phương châm “tất cả mọi người đều có một khu vườn”, các dự án mới tận dụng tối đa sân hiên ngoài trời, ánh sáng tự nhiên, sự lưu thông gió và tối ưu không gian chung.

Kết cấu nổi tiếng của tòa nhà Habitat ’67

“Moshe đã kiên định với luận điểm của mình trong hơn 50 năm, rằng thiết kế để cải thiện chất lượng cuộc sống phải là ưu tiên hàng đầu của người kiến trúc sư”, Jaron Lubin, đối tác thiết kế của Safdie cho biết. “Chúng ta hiện đang thấy nhiều ý tưởng từng được coi là giấc mơ hoang đường nay đã trở thành hiện thực. Di sản của Habitat còn rất nhiều tiềm năng chưa được khám phá”.

Thể tích bậc thang, sân thượng cảnh quan và các khu vườn công cộng là những mẫu số chung nổi bật nhất của Habitat. Các dự án gần đây của văn phòng ở châu Á và châu Mỹ Latinh đã nghiên cứu sâu hơn luận điểm năm 1967 của Safdie về các mô hình đô thị, đồng thời cung cấp ý tưởng khác nhau phù hợp với từng văn hóa, khí hậu và địa điểm địa phương.

Được hoàn thành vào tháng 9 năm 2021, thiết kế của Altair Residencies ở Colombo, Sri Lanka mang tới giải pháp dành cho khí hậu nhiệt đới thông qua hệ thống thông gió chéo và sự khuếch tán của ánh sáng mặt trời. 2 tòa tháp dựa vào nhau có quy mô 400 căn hộ, nội thất không gian mở, không có cột, sân vườn. Thay vào đó, cư dân tại đây có thể sử dụng chung không gian chung ngoài trời ở tất cả các tầng, trong khi tầng trệt có trung tâm thương mại và bán lẻ.

 

Một trong những phiên bản tháp thu gọn của Habitat là tháp Qorner, nơi bạn cảm giác không gian sân thượng cao gấp đôi nhờ bóng của các điểm ảnh, và các bức tường kính xóa nhòa ranh giới trong nhà – ngoài trời. Nằm ở Quito, Ecuador, dự án này cũng sử dụng hệ thống thông gió xuyên suốt và không gian mở, một thành tựu về cấu trúc dựa trên điều kiện địa chấn của thành phố. Lần này, không gian cộng đồng có thể tìm thấy trên mái nhà với hồ bơi vô cực và những hàng cây, khu vườn xanh tốt và không gian để bạn tụ họp. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9, năm 2022.

 

 

Vào tháng 7 vừa qua, giai đoạn II của Habitat Qinhuangdao đã đi vào hoạt động với một loạt dự án khu dân cư nối liền chạy dọc theo bờ biển Bohai. Dự án giúp tăng quy mô và mật độ dân cư, sử dụng cảnh quan rộng khắp ở mặt bằng, không gian ngoài trời cho từng căn. Sean Sensor, đối tác phụ trách của dự án cho Safdie Architects cho biết: “Khi bạn tạo nên căn hộ so le và bù đắp, đẩy các tòa nhà xa biển, bạn sẽ tạo ra những sân thượng tuyệt đẹp, khiến mỗi căn hộ đều có cảm giác như một căn hộ áp mái”. Ông cũng nói thêm “Cần phải giải quyết cẩn thận, nhưng kết quả là cảm giác tuyệt vời như sống trên bầu trời, ở tất cả mọi nơi trong tòa nhà”.

 

 

Trong năm qua, người ta đã xét lại sự phụ thuộc lẫn nhau giữa tự nhiên và xã hội. Chúng tôi đã chứng kiến những công trình đi ngược lại với nhu cầu cơ bản của con người cần đáp ứng, đó là tiếp cận với ánh sáng tự nhiên, không gian ngoài trời, kết nối với thiên nhiên và tạo ra môi trường công cộng để sinh hoạt. Sau một năm bị cô lập tương đối với nhau, ở môi trường đô thị nói chung, những triết lý Habitat ’67 mang đến trở nên phù hợp hơn bao giờ hết khi chúng tôi hình dung lại cảnh quan đô thị. Moshe Safdie nói.

Moshe Safdie (14 tháng 7 năm 1938 -) là một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, tiến sĩ luật học. Ông sinh ra tại thị trấn Haifa, thuộc phần bảo trợ của Anh, nay là Israel. Ông cùng gia đình mình di cư tới Montréal khi còn nhỏ.

Ông là một sinh viên xuất sắc tại Đại học McGill và là một học trò tài năng của Louis Kahn ở Đại học Philadelphia. Luận văn thạc sĩ của ông được lựa chọn để xây dựng một phần triển lãm quốc tế Expo ’67. Công trình Habital 67, một khu chung cư gồm nhiều block nhà được chồng lên nhau tựa như một trò chơi xếp hình đã tạo cho ông một danh tiếng toàn cầu. Công trình này thể hiện xu hướng siêu cấu trúc (megastructure) của thời kì đó.

 

 

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan