Những năm gần đây, công nghệ in 3D thu hút được nhiều sự chú ý trong ngành xây dựng với các dự án đang tiến hành. Một trong những dự án nổi bật là TECLA, mô hình nhà in 3D bền vững với môi trường đầu tiên được làm hoàn toàn bằng đất thô tại địa phương.

Là sự hợp tác giữa công ty in 3D hàng đầu WASP và công ty Mario Cucinella Architects, TECLA lấy tên từ ý tưởng kết hợp công nghệ và đất sét, tóm tắt thành tựu phi thường của dự án: đó là kết hợp các công nghệ xây dựng tiên tiến, tự động hóa bằng robot và thực hành kiến trúc bản địa có từ hàng thiên niên kỷ trước.

Tọa lạc tại Massa Lombarda, một thị trấn nhỏ của Ý nằm giữa Bologna và Ravenna, dự án nhà ở các bon đã chứng minh giữa công nghệ và truyền thống không hề mâu thuẫn với nhau, có thể song song giải quyết hiệu quả vấn đề môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt.

Dự án được lấy ý tưởng từ một trong những “Thành phố vô hình” của Italo Calvino – thành phố đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, các nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ những chiếc tổ ong tạo nên từ đất, có dạng tròn lặp lại trong thiết kế. Bao gồm 2 thể tích chắc chắn, dính liền nhau, có diện tích rộng 60m2 bao gồm khu vực sinh hoạt với bếp và khu vực ngủ, mỗi không gian được bao quanh bởi một giếng trời hình tròn.

Với thiết kế mang tính giao thoa, chúng ta vừa thấy giống một túp lều thô sơ, hình khối như quả bí ngô, quả đất… thậm chí giống sao Hỏa. Các ngôi nhà có hình dáng vừa nguyên thủy, vừa hướng tới tương lai. Cảm giác kỳ lạ tương tự được lặp lại khi tiến vào trong, nơi nội thất in 3D tích hợp liền mạch vào cấu trúc trái đất, phần còn lại của đồ nội thất được thiết kế để tái chế hoặc tái sử dụng.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể in 3D một ngôi nhà bằng cách sử dụng đất thô. Để làm như vậy, nhóm đã sử dụng công nghệ in 3D hàng đầu của WASP, hệ thống Crane WASP đa máy in và mô đun có tính độc đáo có thể kết hợp với đơn vị khác.

Trong trường hợp của TECLA, 2 nhánh máy in hoạt động đồng thời trong 1 quy trình sắp xếp hợp lý, được biên soạn cẩn thận, tối ưu bằng phần mềm độc quyền để xây dựng toàn bộ ngôi nhà chỉ trong 200 giờ.

Quá trình xây dựng mang tính đột phá của dự án đi đôi với chứng chỉ bền vững của nó. Được làm hoàn toàn từ đất thô tại địa phương, công trình xây dựng của TECLA giảm thiểu việc sử dụng nhân lực và năng lượng, đồng thời giảm thiểu chất thải đến mức tối thiểu, khiến nó trở thành một dự án gần như không phát thải. Hơn nữa, cả thành phần của hỗn hợp đất và thiết kế vỏ tòa nhà có bề ngoài gồ ghề bao gồm các lớp hình sin đan xen phức tạp đều được tối ưu hóa cân bằng khối lượng nhiệt, cách nhiệt và thông gió theo điều kiện khí hậu địa phương.

Bằng cách ủng hộ nguyên tắc bioclimatic và thiết kế bền vững, chế tạo kỹ thuật số và nhà ở giá cả phải chăng, thiết kế TECLA bản thân là sự kết hợp sáng tạo giữa phương pháp xây dựng nguyên thủy và công nghệ tiên tiến, đưa ra một cách thức mới để đối phó với trường hợp khẩn cấp trong tương lai, khi cuộc khủng khoảng khí hậu đang diễn ra.

WASP CEO Massimo Moretti và kiến trúc sư Mario Cucinella

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Yatzer.com

Tin tức liên quan