Một điểm chung giữa các dự án tại Việt Nam và Indonesia đó là sự phổ biến của vườn treo và cây dây leo. Xu hướng xanh sẽ giúp con người hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, trong lành và tự nhiên giữa khung cảnh hỗn loạn của thành phố hiện đại.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét xu hướng này một cách chi tiết hơn, thảo luận về cách sử dụng trong các dự án cụ thể.

Người ta tin rằng, vườn treo đã tồn tại ít nhất từ thời cổ đại, khi vườn treo Babylon nổi tiếng được mô tả bởi các nhà văn như Herodotus và Philo của Byzantium. Ngày nay, cùng các loại cây trong vườn, dạng vườn treo đặc biệt được ưa chuộng, nhất là ở những vùng có khí hậu thích hợp.

Xu hướng kiến trúc này phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đến tính bền vững và lối sống gần gũi với thiên nhiên. Trong các dự án được liệt kê dưới đây, một số kiến trúc sư đề cập đến việc chúng ta sinh sống trong các thành phố công nghiệp có tác động lớn đến môi trường. Xu hướng xanh sẽ giúp con người hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, trong lành và tự nhiên giữa khung cảnh hỗn loạn của thành phố hiện đại. Sức hấp dẫn thị giác của các loại cây treo và dây leo mang tới một cuộc sống thư thái và dễ chịu hơn.

Để lắp đặt các khu vườn một cách chính xác, các kiến trúc sư nên chú ý đến khí hậu, các loại thực vật, điều kiện sinh trưởng như ánh sáng, độ ẩm, đất, nước, không gian, và tất nhiên không thể thiếu thiết kế. Khó khăn của các khu vườn trong nhà là không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ, phù hợp với bối cảnh mà còn ở điều kiện của chính ngôi nhà có cho phép chúng phát triển, sinh sôi một cách mạnh mẽ không. Đối với cây treo nói riêng, đảm bảo chúng nhận đủ nước và chất dinh dưỡng sẽ là một nỗ lực lớn. Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các nhà thực vật học.

Ngôi nhà Greenery Curtain của HGAA ở Mạo Khê, Việt Nam được treo các loại cây che phủ cả mặt tiền bên ngoài và không gian sân trong. Ngôi nhà thiết kế cho một cặp vợ chồng lớn tuổi tìm kiếm một cuộc sống yên tĩnh, giản dị, tập trung vào khu vườn, ao cá và một không gian tách biệt ở trong. Những cây leo trên mái nhà mang đến sự riêng tư, đưa gia chủ vào trong một ốc đảo xanh, đồng thời ngăn chặn khói bụi và tiếng ồn đô thị. Thiết kế khuyến khích lối sống hướng nội, chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên, bất chấp môi trường xung quanh và cả sự ồn ào do hoạt động khai thác mỏ tại Mạo Khê, Quảng Ninh.

 

 

Trong ngôi nhà Ster ở Indonesia, một bức tường chung cho cả tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà được bao bọc bởi dây leo, tạo ra sự kết nối liên tục về mảng xanh trải rộng khắp các tầng. Tương tự như vậy, một khu vườn treo kéo dài từ phòng ngủ tạo sức hút cho mặt tiền của tòa nhà và làm dịu mát bầu không khí trong phòng ngủ, với cửa sổ kính kéo dài từ sàn lên trần mở ra khung cảnh khu vườn lãng mạn. Bổ sung cho những mảng xanh này, những chậu cây được bài trí rải rác khắp phần còn lại của ngôi nhà và bao phủ phần lớn không gian bên ngoài.

 

 

Park Roof House của MDA Architecture tuyên bố một sứ mệnh tương tự: tạo ra không gian thanh bình, riêng tư ngập tràn cây xanh và ánh sáng cho những kỳ nghỉ cuối tuần. Do đó, ngôi nhà sử dụng dây leo cả trong nhà và mặt tiền nhằm tách biệt ngôi nhà với phần còn lại của thành phố. Các tầng thẳng đứng của khu vườn trải dài trên mọi tầng, bao gồm cả mái nhà giúp lan tỏa bầu không khí tự nhiên và tông xanh lá khắp ngôi nhà, mang đến cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn. Cuối cùng, công viên sân thượng trên mái nhà cũng có công năng nhất định, có thể biến thành một khu vườn thực vật trồng rau và cây trái tự cung cấp thực phẩm cho gia đình.

 

 

 

Trong IH Residence của Andramatin, các khu vườn treo và cây trồng trong khuôn viên ngôi nhà chiếm phần lớn không gian chính. Một khu vườn rộng lớn trải dài gần như toàn bộ, một bên được bao bọc bởi tường chắn và một bên là phần còn lại của ngôi nhà. Dây leo trải dài trên tường, trong khi các khúc gỗ và bụi cây rải rác trong sân. Hành lang tầng một liền kề với khu vườn, chỉ được ngăn cách bởi các cột chống đỡ mang lại cảm giác hòa nhập nơi cư trú với thiên nhiên. Tuy nhiên, khu vườn bên trong này chỉ để bổ sung cho cảnh quan xung quanh, bao gồm cây bụi rậm rạp và cây cối nhìn từ nhiều cửa sổ lớn trong nhà.

 

 

Cuối cùng, mặc dù các kiến trúc sư của CH House (ODDO) chủ yếu sử dụng các loại cây trong nhà, tuy nhiên việc sử dụng các loại cây leo và sự chú ý đến độ thẳng đứng xứng đáng được đề cập đặc biệt. Với những khoảng treo tuyệt đẹp phủ lên khu vực sinh hoạt chính trong nhà, nay được bổ sung thêm cây treo cao nhiều tầng, cuối cùng là những chiếc quạt và đèn đẹp mắt. Ngôi nhà tập trung vào thiên nhiên với những dòng chảy xanh thẳng đứng. Kỳ tích đặc biệt kinh ngạc là ngôi nhà được xây dựng tại thủ đô Hà Nội đông đúc, nổi tiếng với mật độ dân số cao, ô nhiễm không khí và thiếu cây xanh. Trong bối cảnh dày đặc và hỗn loạn này, các kiến trúc sư đã tạo ra một ốc đảo xanh tự nhiên với môi trường.

 

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan