Nằm trên đường Lize phía Tây Nam Bắc Kinh, tòa tháp Leeza SOHO được xây dựng trong khu thương mại Phong Đài mới – một trung tâm tài chính sầm uất có vị trí đắc địa giữa thành phố và sân bay Quốc tế Đại Hưng mới mở ở phía Nam Bắc Kinh.

Khu thương mại mới xây là một phần không thể thiếu trong quy hoạch đô thị của Bắc Kinh, nhằm đáp ứng sự tăng trưởng mà không ảnh hưởng đến mạng lưới cơ sở hạ tầng hiện có ở trung tâm thành phố.

Tòa tháp 45 tầng cao 172.800m2 được xây dựng thành không gian văn phòng hạng A linh hoạt và hiệu quả, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Bắc Kinh. Tiếp giáp với ga đường sắt của khu thương mại tại giao điểm 5 tuyến Tàu điện ngầm, tòa tháp Leeza SOHO được chia cắt chéo bởi một đường hầm tàu chạy qua.

 

Trải dọc theo đường hầm, thiết kế của tòa tháp chia thể tích của nó thành 2 nửa, bao bọc bởi một lớp vỏ mặt tiền duy nhất. Khoảng không gian giữa hai nửa này kéo dài toàn bộ chiều cao của tòa tháp, tạo ra phần tâm cao nhất thế giới, lên đến 194.15m xoay quanh tòa nhà. Vòng quay này đan xen 2 nửa của Leeza SOHO trong một kết cấu hiện đại và năng động bằng việc kết nối các cây cầu trên bầu trời ở các tầng 13, 24, 35 và 45. Mặt tiền bằng kính của nó cung cấp một tầm nhìn ngoạn mục ra toàn cảnh thành phố.

Một quảng trường công cộng tại khu thương mại mới liên kết tất cả không gian trong tòa tháp với nhau, cung cấp các góc nhìn đặc biệt từ kết cấu điêu khắc và xoắn ốc. Từ đó tạo ra không gian tuyệt vời, kết nối trực tiếp với mạng lưới giao thông của thành phố. Khoảng thông tầng mang lại ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong tòa nhà, hoạt động như một ống khói nhiệt với hệ thống thông gió duy trì áp suất dương ở mức thấp để lọc sạch không khí ở trong tòa tháp.

Hệ thống vách kính cách nhiệt kép của tòa nhà nâng các đơn vị kính trên mỗi tầng theo một góc, các thanh thông gió hút không khí bên ngoài có thể hoạt động khi cần thiết, tạo nên sự kiểm soát không khí cực kỳ hiệu quả cho mỗi tầng. Hai nửa của tòa tháp che bóng mát cho không gian công cộng của giếng trời, trong khi kính low-e 2 lớp cách nhiệt duy trì môi trường trong nhà thoải mái để chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Bắc Kinh.

Tiên phong trong lĩnh vực sử dụng 3D trong thiết kế, quản lý xây dựng và vận hành tòa nhà, Zaha Hadid Architects và SOHO China đã triển khai các công nghệ được chứng minh để làm giảm mức tiêu thụ năng lượng  và khí thải trong 4 dự án kết hợp với nhau, với tổng diện tích lên đến 1.4 triệu m2 diện tích đô thị hỗn hợp ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tòa tháp được thiết kế với 2.680 chỗ đậu xe đạp với tủ khóa, chỗ để sạc riêng dành cho các loại ô tô điện và ô tô hybrid được đặt dưới mặt đất, trong khi các vật liệu hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được lắp đặt khắp tòa nhà để giảm thiểu ô nhiễm không khí bên trong và bộ lọc hiệu quả cao, giúp dễ dàng loại bỏ các hạt bụi thông qua hệ thống xử lý không khí.

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan