Trung tâm thương mại One World – Hoa Kỳ là hiện thân của cảm hứng, thể hiện sự hồi sinh của nước Mỹ sau vụ khủng bố 11/9 tồi tệ nhất lịch sử; đồng thời cũng là tòa nhà biểu tượng, cao nhất ở Tây Bán Cầu và đứng thứ 6 trên thế giới.

Trung tâm Thương mại One World là biểu tượng táo bạo che lấp khoảng trống đường chân trời do các tòa tháp đổ để lại tại New York, Mỹ.

Nếu như Đài tưởng niệm One World liền kề được xây dựng để hồi tưởng về quá khứ và tưởng nhớ những nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố 11/9 thì Trung tâm thương mại One World lại là biểu tượng của tương lai và hy vọng.

Với mỗi góc nhìn và ánh sáng khác nhau, Trung tâm thương mại One World dường như thay đổi hình dạng từ một khối rắn Platonic, nơi gợi nhớ đến tòa tháp đôi huyền thoại cho đến một tháp đài gợi nhớ đến Đài tưởng niệm Washington.

Tòa One World nằm ở phía Tây Bắc, trên vùng đất được khai thác từ sông Hudson qua nhiều thế kỷ phát triển của Manhattan. Quy hoạch tổng thể của One World giúp khôi phục các đường Fulton và Greenwich, vốn trước đây bị chặn bởi Tòa nhà trung tâm thương mại thế giới và khu vực quảng trường.

 

 

 

Trước đó, trung tâm thương mại The World mở cửa vào năm 2006 đã giúp giải phóng phố Greenwich, giúp giảm bớt gánh nặng thương mại và gửi thông điệp tiếp cận mạnh mẽ đến hàng triệu du khách tới đài tưởng niệm và bảo tàng tham quan hàng năm. Việc khai trương 4 trung tâm thương mại tiếp theo vào năm 2013, trong đó tòa thứ 2 được xây dựng trên phố Greenwich đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thành quy hoạch tổng thể hình xoắn ốc, trong đó mỗi tòa tháp mới ngày càng cao dần lên, đỉnh cao là trung tâm thương mại One World nổi lên như một biểu tượng.

 

Tòa tháp được xây dựng trên một khối đế có mặt bằng hình vuông có kích thước khoảng 204 feet x 204 feet, cùng mặt bằng với các tòa tháp ban đầu. Tòa tháp có bục cao 186 feet, được ốp thủy tinh 3 lớp, sắt và các thanh ngang bằng thép không gỉ dập nổi. Hơn 4000 ns kính, mỗi ly có kích thước khoảng 13 feet x 2 feet, được sắp xếp và định vị các góc khác nhau theo trục thẳng đứng để tạo thành mô hình đều đặn trên chiều cao của bục. Mô hình này vừa có tác dụng thông gió cho các tầng cơ học phía sau bức tường bục, vừa kết hợp với lớp phủ tái tạo, khúc xạ và truyền ánh sáng tạo nên một bề mặt lung linh. Các bức tường bê tông cốt thép dày đặc của khối đế đóng vai trò nhưng một hàng rào an ninh được ngụy trang xuất sắc.

Phía trên bục, các cạnh hình vuông của tháp được vát lại, biến hình vuông thành tám tam giác cân cao. Ở giữa, tòa tháp tạo thành một hình bát giác đều trong mặt bằng và sau đó đạt đến đỉnh cao trong một lan can bằng thép không gỉ, có mặt bằng là một hình vuông 150 foot x 150 foot, xoay 45 độ so với chân đế. Dạng tinh thể thu được ghi lại màn hình phát triển của ánh sáng khúc xạ: Các bề mặt thay đổi theo thời gian khi ánh sáng và điều kiện thời tiết thay đổi, cũng như khi mọi người di chuyển xung quanh tháp. Việc thiết kế các góc của tòa tháp cũng được hết sức chú ý, việc làm bằng thép không gỉ dập nổi, tám cạnh gợi nhớ các góc sống động của tòa tháp đôi ban đầu.

Hình dạng khí động học, thuôn nhọn của tháp giúp giảm tiếp xúc với tải trọng gió đồng thời giảm lượng thép kết cấu cần thiết. Cao một phần tư dặm hướng thẳng lên trên bầu trời, tòa tháp được che bằng lớp kính cường lực vững chãi.

13 năm sau thảm kịch 11.9.2001, người thuê đầu tiên đã chuyển đến Trung tâm thương mại One World, chính thức đánh dấu lịch sử, hãy để quá khứ lùi lại phía sau và hướng về tương lai, hy vọng.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan