Xu hướng thiết kế văn phòng thời hậu Covid-19

Cơn địa chấn Covid-19 thật sự làm đảo lộn nếp sinh hoạt cả bốn tỷ cư dân của trái đất, từ những ngóc ngách hẻo lánh cho đến những thị tứ sầm uất. Từ đó, buộc mỗi cá nhân mỗi tập thể ít nhiều phải vận động trong nỗ lực “về thu xếp lại” cách sinh hoạt của mình.

Có những điều, những khái niệm mới hôm qua tưởng chừng là lý tưởng nhưng hôm nay đã trở nên đáng nghi ngờ, thậm chí là nguy hiểm mà chúng ta cần tránh xa hay loại bỏ để hướng đến sự an toàn. Lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất, nhất là ở khu vực thiết kế không gian sinh hoạt công cộng, cũng đang có nhiều điều phải định nghĩa lại để tìm hướng giải quyết thỏa đáng đáp ứng yêu cầu sinh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”.

Kỳ này, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về hạng mục thiết kế văn phòng, một khu vực trước đây tưởng chừng không nhiều khái niệm hay ý tưởng cần phải thay đổi qua thời gian, ngoại trừ vài thêm bớt hợp lý theo điều kiện tài chính hay tầm cỡ của công ty, tập đoàn sở hữu.

Với điều kiện ở Việt Nam, văn hóa làm việc từ xa, dù không còn xa lạ về mặt ngôn ngữ nhưng cũng chưa thật gần gũi về tính thực tế. Số lượng nhân viên đến văn phòng làm việc mỗi ngày vẫn chiếm số đông. Vì thế, văn phòng vẫn sẽ là cần thiết. Trước đây, việc gắn kết đồng nghiệp luôn có sự thể hiện nhất định ở khoảng cách vật lý về nghĩa đen. Khi thảm họa Covid-19 xảy đến, mọi người ngày càng ý thức cao hơn về khái niệm “không gian cá nhân” và tầm quan trọng của “khoảng cách an toàn” tại các không gian làm việc chung. Từ đó, thiết kế không gian văn phòng cũng thay đổi như một thích ứng tự nhiên.

Không gian mở có còn khả dụng?

Lâu nay, hình ảnh tưởng tượng mà người ta vẽ ra trong đầu khi nhắc đến khái niệm “không gian mở” luôn là thứ kẹo ngọt đầy quyến rũ. Cùng với nó là những tính từ lấp lánh mang tính thời thượng: tăng kết nối, nâng tầm bay bổng, kích thích sáng tạo, phát huy năng suất… Đó là những văn phòng không có vách ngăn, những ô làm việc mang tính kết nối dạng module, những chiếc bàn dài tạo thoải mái cho gặp gỡ, trao đổi về công việc hay một góc trà nước thân thiện nơi mọi người vẫn dùng chung các thiết bị pha chế. Giờ đây, thời thế đã thay đổi. Đáng buồn thay, khái niệm tươi hồng “mở” dường như phải đối mặt với sự cáo chung.

Có dự báo sự trở lại mạnh mẽ của hình thái văn phòng vách ngăn kiểu cũ với tầm nhìn hạn hẹp ra chung quanh, theo đó khả năng giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại. Dự báo cũng chỉ ra rằng rất nhiều không gian văn phòng sắp tới đây sẽ bỏ trống nên ngành kinh doanh loại hình “văn phòng chia sẻ thời gian” phải gặp không ít lao đao nếu những chủ nhân không tìm ra mô hình thích hợp. Trong thời buổi mà “sự riêng tư “không chỉ là đòi hỏi về giá trị tinh thần một cách chung chung mà còn là yêu cầu về sự an toàn sức khỏe được cụ thể hóa, liệu chúng ta nên chọn kiểu nào đây: “mở” hay “đóng”?

Điểm gặp gỡ của không gian làm việc và khách sạn

Hình ảnh một góc văn phòng kiểu mẫu trước đại dịch Covid-19 là gì? Bàn làm việc với đầy những chi tiết mang tính riêng tư, ngoài các thiết bị cá nhân còn có hình ảnh của chủ nhân hoặc người thân, ly uống nước, lọ hoa và riêng với các nữ nhân viên còn là bao nhiêu đồ tế nhuyễn khác nữa.

Nhưng có lẽ đến lúc người ta thấy bắt đầu “sợ” đem những vật dụng riêng tư đến nơi làm việc, còn đồng nghiệp thì quá “ngại” khi chẳng may chạm vào một thứ gì đó chẳng phải của mình. Thật lạnh lùng, không gian làm việc rồi đây cho người ta liên tưởng đến hình ảnh căn phòng khách sạn vô cảm, nơi bạn không đem gì nhiều đến và luôn được nhắc nhở đừng quên để lại thứ gì khi rời đi.

Với những nơi cần thiết phải dùng chung, bề mặt hay những vật dụng vừa sử dụng phải được vệ sinh và khử trùng liên tục ngay sau đó – thao tác trong quy trình quen thuộc với những ai từng làm việc trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Một khi xu hướng này phát triển mạnh thì có vẻ như là điều đáng buồn, nhất là với những ai thích đặt để thật nhiều dấu ấn cá nhân nơi không gian làm việc.

Nhưng bù lại, chính đòi hỏi ấy lại đòi hỏi những nhà thiết kế thể hiện tài năng nhiều hơn trước thách thức mới. Một văn phòng có không gian thiết kế phong cách lôi cuốn để kích thích sự sáng tạo trong môi trường làm việc nhưng vẫn mang lại tính riêng tư sống còn cho mỗi nhân viên, bảo đảm sức khỏe cho họ còn được cống hiến lâu dài; đó thực sự không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Khoảng cách khoảng cách và khoảng cách

Bắt tay và ôm hôn mỗi khi đến công sở dường như không còn là cử chỉ để bạn bày tỏ sự thân tình với đồng nghiệp. Mọi thứ quen rồi sẽ thành lạ lẫm khi mà việc giữ khoảng cách tối thiểu với người bên cạnh như một tiêu chuẩn lịch sự mới. Từ đó, yêu cầu bố trí các góc làm việc, sinh hoạt trong không gian văn phòng chung cũng bắt buộc thay đổi theo hướng giãn cách.

Nếu chỉ vài năm trước đây thôi, những nhà thiết kế theo yêu cầu chủ đầu tư, cố thu nhỏ các cabin làm việc của mỗi nhân viên và nén tất cả chúng lại thật chặt, chỉ cần việc lưu thông đảm bảo hiệu quả; thì nay cũng chính họ lại phải nặn óc nghĩ ra việc nới rộng chúng đến mức cân bằng giữa bảo đảm an toàn của nhân viên và chi phí đầu tư tối thiểu của giới chủ.

Bài toán không chỉ khó nhằn ở khía cạnh kích thước mà còn ở khía cạnh cảm giác. Ví dụ, một tấm chắn bảo vệ không đơn thuần chỉ là miếng kính chặn giọt bắn mà còn được đòi hỏi làm sao không tạo cảm giác quá xa cách, cản trở sự giao tiếp và phải tạo ra tính thân mật, nhất là giữa khách hàng và nhân viên trong các cơ sở dịch vụ.

Khi kích thước không còn là yếu tố đặt nặng thì những yêu cầu khác như những chi tiết bàn ghế tủ và các thiết bị khác cần phải được chú trọng hơn. Cùng theo đó là chi tiết vật liệu, bề mặt vật liệu và kỹ thuật hoàn thiện cũng được nâng lên tầm cao mới. Những tranh cãi vẫn cứ tiếp diễn, số đông vẫn tin vào sự tồn tại của mô hình những văn phòng với không gian thoáng mở.

Tuy vậy, khoảng cách – khoảng cách và khoảng cách phải luôn được tính toán đến một cách thật cẩn trọng. Những chủ nhân luôn muốn tạo đẳng cấp với khách hàng bằng hình ảnh một không gian làm việc thật phong cách và ấn tượng trong mức đầu tư hợp lý. Còn nhân viên và khách hàng, trong thời hiện nay, lại luôn đặt yếu tố an toàn cho bản thân mình lên hàng đầu khi chấp nhận bước vào một môi trường làm việc hay dịch vụ. Ai cũng có lý do chính đáng cho đòi hỏi của mình.

Và vì thế, lĩnh vực thiết kế không gian làm việc, thương mại, dịch vụ và công cộng đang có nhiều thách thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở lại chủ đề này trong những kỳ sau.

Nguồn: Tân Phan/ Homedecorplus.vn

Tin tức liên quan

 • Thêm vườn treo vào kiến trúc nhà ở

  Một điểm chung giữa các dự án tại Việt Nam và Indonesia đó là sự phổ biến của vườn treo và cây dây leo. Xu hướng xanh sẽ giúp con người hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, trong lành và tự nhiên giữa khung cảnh hỗn loạn của thành phố hiện đại. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét xu hướng này một cách chi tiết hơn, thảo …

 • Tòa tháp kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp đô thị

  Tòa tháp Jian Mu Tower nằm ở khu vực Thâm Quyến, Trung Quốc, được thiết kế dựa trên ý tưởng ‘’kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp trong đô thị’’. Sự kết hợp này không chỉ mang đến nét đẹp thẩm mỹ mà còn gia tăng việc sử dụng rau và các loại cây trái giúp điều hòa vi khí hậu. CRA-Carlo Ratti Associati đã hợp nhất kiến …

 • Tái hiện di sản kiến trúc Trung Hoa cổ đại trong khách sạn đương đại

  Nằm bên ngoài Trịnh Châu, Trung Quốc, khách sạn JianYe – LanHai ZhengFeng là tòa nhà nổi bật nhất khu vực được quy hoạch là trung tâm giao thông đường bộ của tỉnh Hà Nam. Khách sạn hoành tráng theo đúng nghĩa của nó, hoàn toàn trái ngược với khung cảnh còn khá hoang sơ trải dài trước mắt. Công ty kiến trúc Lacime có trụ sở tại Thượng Hải …

 • Steampunk – Khi công nghệ chắp cánh cho công trình

  Một công trình ấn tượng gây tò mò cho tất cả du khách nằm ở phía ngoài Bảo tàng Kiến trúc Estonian năm nay: Đó là tác phẩm hoành tráng dường như được buộc chặt bởi một sức mạnh siêu nhiên kỳ diệu. Tác phẩm nghệ thuật mang tên Steampunk, được làm từ gỗ cứng uốn cong bằng hơi nước của tác giả Soomeen Hahm và Igor Pantic – 2 …

 • Kỷ nguyên phục hưng của kiến trúc chọc trời sau sự kiện 11/9

  Cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm thương mại thế giới đã đặt ra hoài nghi về sự an toàn của các tòa nhà chọc trời. Vấn đề này trở thành tâm điểm trong suốt một thời gian dài, nhưng kể từ đó, các tòa nhà ngày càng vươn cao và chứa nhiều tham vọng hơn. Tưởng nhớ về ngày 11/9 lịch sử, chúng ta hãy cùng xem các …

 • Kiến trúc hiện đại mang âm hưởng truyền thống tại Khách sạn Four Seasons Kuwait

  Lấy cảm hứng từ văn hóa bản địa, khách sạn Four Seasons Kuwait được thiết kế dựa trên truyền thống kiến trúc khu vực: “Mashrabiya”. Đây là một yếu tố của kiến trúc Ả Rập chỉ kỹ thuật được sử dụng từ thời Trung cổ, nơi các cửa sổ được bao bọc bằng lưới giúp tạo bóng râm và sự riêng tư mà không ngăn cản tầm nhìn. Bài toán …

 • Aoti Vanke Center: Khi văn phòng làm việc đối thoại với môi trường

  Một công trình phá vỡ quy chuẩn không gian làm việc thông thường bằng cách đưa các hoạt động của con người vào không gian bán ngoài trời linh hoạt. Khu phức hợp văn phòng có tháp khối đế đặc biệt, với mỗi tầng đế nâng cao lại được xoay theo một mức độ khác nhau, tạo ra vô số lối đi bộ xanh cho mọi người tận hưởng. Kiến …

 • Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm (Phần 2)

  Musée du Quai Branly Kiến trúc sư: Jean Nouvel Năm: 2006 Nhiều vị khách du lịch đã tìm đến Musée du Quai Branly một cách tình cờ khi cố gắng tìm tháp Eiffel. Tuy nhiên, tự thân bảo tàng cũng rất thú vị, đó là sự tổng hợp của màu sắc, sự bí ẩn và vui tươi. Tòa nhà của Jean Nouvel đã lặp lại thành công từ chiến thắng …

 • Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm

  23 địa điểm tại Paris sẽ mang tới cho bạn những hướng dẫn và là nguồn cảm hứng cho chuyến đi tiếp theo của bạn tới thành phố xinh đẹp này. Và nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, không cần tìm đâu xa cả. Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine đã phát triển từ một hòn đảo nhỏ thành một đô thị rộng …

 • 7 công trình kiến trúc đẹp đẽ xóa nhòa ranh giới giữa công cộng và riêng tư

  Dưới đây là những không gian chung đậm nét về tính ứng dụng, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, đồng thời dự báo trước cách thức mới thú vị của kiến ​​trúc, góp phần xây dựng các cộng đồng đô thị kết nối hơn.  Không gian công cộng chỉ chiếm một phần nhỏ trong môi trường đô thị của chúng ta. Các công viên, quảng trường, nơi sinh hoạt công …