Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam cho biết, hiện tại thời điểm 1-4-2014, dân số nước ta đạt gần 90,5 triệu người và Việt Nam giữ vị trí thứ 13 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. 

Tỷ lệ dân số Việt Nam sống tại khu vực thành thị là 33,1% và 66,9% ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên thời kỳ từ năm 2009-2014, tỷ suất tăng dân số thành thị hằng năm tăng 3,3%. 

Với tốc độ phát triển về dân số tại các khu vực thành thị tăng nhanh như hiện nay cùng với mức thu nhập chưa đáp ứng được khả năng chi trả cho việc sở hữu nhà đất thì việc bức thiết của mô hình “Nhà ở thu nhập thấp” là bài toán vô cùng cần thiết.  

Căn cứ trên nhu cầu thực tế và hiện trạng của xã hội: Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID có mong muốn xây dựng một khu nhà ở chung cư thu nhập thấp với tiêu chí: Giá thành rẻ, chất lượng tốt và hướng tới người sử dụng mang lại những tiện ích chưa từng có so với những chung cư thu nhập thấp đã từng triển khai trước đây. 

Dựa trên những yêu cầu thực tế và thiết thực như vậy BID đã kết hợp với tư vấn thiết kế IBSTAC và IBST(Viện KHCNXD) để cho ra đời ý tưởng một dự án: Chung cư thu nhập thấp có tên The rubik Thái Bình, dự án dự kiến được triển khai tại Thành phố Thái Bình.

Khi nhận lời mời hợp tác về dự án này đơn vị tư vấn Ibstac vô cùng tâm đắc bởi chính Ibstac đã trăn trở và nghiên cứu về mô hình này trong hơn một năm qua, bởi vậy từ ý tưởng tới việc thành hình bằng bản vẽ nhanh chóng ra đời và chủ đầu tư cũng vô cùng tâm đắc.

THÔNG TIN DỰ ÁN

 • Tên dự án: Ibstac thiết kế chung cư thu nhập thấp : The Rubik Thái Bình.
 • Danh mục công trình: Chung cư
 • Địa điểm: Thái Bình
 • Đơn vị thiết kế: IBSTAC DESIGN CONSULTING SERVICE.,JSC
 • Năm hoàn thành: 2015
 • Chủ đầu tư: BID
 • Quy mô – Diện tích: 1787m2 – Dt xây dựng: 1137m2 – 25 tầng nổi – 1 tầng hầm

I. TIÊU CHÍ THIẾT KẾ

Căn cứ trên cơ sở của Chủ Đầu tư Ibstac cho rằng một căn hộ nhà ở thu nhập thấp nên có những tiêu chí sau: 

–    Block căn hộ đơn giản
–    Linh hoạt
–    Tích hợp nhiều tính năng
–    Thân thiện với con người
–    Giá thành hợp lý
–    Lưu giữ được tính văn hóa và lịch sử của thành phố nhưng vẫn mang tính đương đại

II. Ý TƯỞNG CHỦ ĐẠO:

1. Tích hợp tính năng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng:
Hướng đến phân cấp khách hàng sử dụng chung cư giá rẻ, nhu cầu giá thành rẻ nhưng có thể phục vụ chỗ ở cho cả gia đình. Thiết kế chung cư The Rubik hướng đến giải quyết triệt để các vấn đề tiết kiệm và mở rộng không gian. Hai module căn hộ điển hình được thiết kế có diện tích 49m2 và 73m2 có thể phù hợp từ những người đơn thân, gia đình trẻ tới những gia đình sống 3 thế hệ

2 Diện tích tối thiểu – Tiện ích tối đa:
Thiết kế chung cư The Rubik hướng đến các giải pháp xử lý không gian, đảm bảo trên một diện tích sàn căn hộ nhỏ nhất, người sử dụng có đầy đủ các tiện ích cần thiết của một căn hộ chung cư tiện nghi. 

3 Yếu tố văn hóa trong thiết kế 
Lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của thành phố Thái Bình

4 Tính linh hoạt:

Tính linh hoạt trong thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng đối với một thiết kế ở dạng điển hình hóa.

Để có một thiết kế điển hình, có thể ghép nối linh hoạt và dễ dàng phù hợp với nhiều dạng quy hoạch, hình thức công trình khác nhau, giá thành thi công xây lắp rẻ để phục vụ cho các đối tượng là người thu nhập thấp. 

Tư vấn thiết kế đưa ra ý tưởng đi từ những module đơn tối giản nhất, từ đó tổ hợp một cách linh hoạt tạo nên những hình thức công trình đa dạng. 

Các module có thể ghép nối, xê dịch và chuyển đổi linh hoạt phù hợp với các yêu cầu khác nhau về diện tích cũng như quy hoạch. 

Module dạng hình hộp cho thấy sự linh hoạt và ưu việt hơn cả trong việc lắp ghép. Thuận tiện hơn trong xây dựng, lắp đặt và cũng gần gũi hơn với những đường nét thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố

Với ý tưởng sử dụng module hình hộp tối giản, ứng với từng khu đất khác nhau, tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các dạng tổ hợp phù hợp nhất với từng dạng quy hoạch. 

Hai module căn hộ điển hình được thiết kế có diện tích 53m2 và 79m2 có thể phù hợp từ những người đơn thân, gia đình trẻ tới những gia đình sống 3 thế hệ. 

IV. GIẢI PHÁP NỘI THẤT :

Dựa trên yêu cầu và đặc thù của căn hộ là dạng căn hộ cho người thu nhập thấp, giá thành rẻ, tư vấn thiết kế  đưa ra những tiêu chí cơ bản và chủ đạo trong giải pháp thiết kế nội thất như sau:
–    Đơn giản
–    Linh hoạt
–    Tích hợp nhiều tính năng trong một
–    Thân thiện với con người
Tư vấn thiết kế đưa ra giải pháp sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp nhiều tính năng và tiết kiệm diện tích cũng như chi phí. 
Bên cạnh đó sử dụng hệ thống vách ngăn nhẹ di động có thể mở rộng không gian khi cần theo nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, tư vấn thiết kế sử dụng dạng 2 phòng ngủ + 2 (sofa bed, giường tầng)

Mời các bạn xem một số hình ảnh phối cảnh công trình:

Ibstac Architects & Planners – Công ty tư vấn thiết kế công trình cao cấp

Hơn 10 năm trong nghề, Ibstac Architects & Planners tự hào là công ty thiết kế kiến trúc được nhiều chủ đầu tư tin tưởng khi chứng tỏ được khả năng chuyên môn, tiếp cận vấn đề và tư vấn, thiết kế giải pháp cho hiện tại, tương lai.

Với những nỗ lực của mình, Ibstac đã thiết kế thành công nhiều tổ hợp dự án khách sạn lớn như Khách sạn 6* Four Season, Khách sạn Biển Đông Vũng TàuÁnh Dương Wyndham Soleil Đà NẵngHH2 (Gamuda)The Zen (Gamuda), Four Season (6star) Hotel, Trụ sở chính Hanoi Telecomkhách sạn Sheraton Đà Nẵng… Năm 2020, IBSTAC đã được vinh danh tại giải thưởng danh giá BCI Asia Award 2020, hạng mục Top 10 công ty thiết kế hàng đầu Việt Nam.

IBSTAC tự hào là đơn vị thiết kế Việt Nam, vận hành và phát triển bởi 100% con người Việt, trí tuệ Việt. Chúng tôi vẫn đang ngày đêm nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ “Thiết kế để cuộc sống tốt đẹp hơn – design for better life”.

Ibstac Architects & Planners

Tin tức liên quan

 • Chi tiết giải pháp thiết kế Chung cư Central Residence Gamuda

  Dự án đại đô thị Gamuda City do Ibstac Architects & Planners thiết kế, được xây dựng trên khuôn viên 274ha ngay tại thủ đô Hà Nội.

 • The Northpoint Complex

  Thông tin dự án: Địa điểm: Hà Nội Danh mục công trình: Hỗn hợp thương mại dịch vụ, Văn phòng, Chung cư. Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) thiết kế ý tưởng Năm thiết kế: 2020 Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô: Diện tích khu đất: 5423 m2 Diện tích xây dựng 2526 m2 Mật độ xây dựng 47% …

 • The “S” Complex Tower

  Ibstac Architects & Planners thiết kế ý tưởng cho dự án The S Complex Tower. Địa điểm: Hà Nội Danh mục công trình: Hỗn hợp, Thương mại, Chung cư Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) thiết kế ý tưởng Năm thiết kế: 2020 Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô: Diện tích khu đất: 7342 m2 Diện tích xây dựng …

 • Tổ hợp Silkella Complex

  Ibstac Architects & Planners là đơn vị thiết kế Tổ hợp Silkella Complex (Hà Nội). Địa điểm: Hà Nội Danh mục công trình: Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) Nội dung công việc: Tư vấn Thiết kế ý tưởng Năm thiết kế: 2019 Năm hoàn thành: Đang triển khai …

 • Khu căn hộ Hải Đăng – The Lighthouse Residences thuộc khu đô thị sinh thái Ecoriver

  Ibstac Architects & Planners là đơn vị tư vấn thiết kế sau ý tưởng đến thiết kế bản vẽ thi công cho dự án Khu căn hộ Hải Đăng – The Lighthouse Residences thuộc khu đô thị sinh thái Ecoriver (Hải Dương). Địa điểm: Hải Dương Danh mục công trình: Hỗn hợp, Chung cư, Thương mại. Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC …

 • Tổ hợp 4 sao Parc Solitaire

  Thông tin dự án Địa điểm: Miền Bắc Danh mục công trình: Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC Nội dung công việc: Tư vấn Thiết kế ý tưởng đến Thiết kế bản vẽ thi công Năm thiết kế: 2019 Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô: Bao gồm 2 …

 • Tổ hợp 5 sao Landmark

  Thông tin dự án: Danh mục công trình: Tổ hợp khách sạn 5 sao, nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) Năm thiết kế: 2019 – Giai đoạn thiết kế ý tưởng Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô – Diện tích: Bao gồm 01 tháp 61 tầng và 02 tháp …

 • Tổ hợp 4 sao Garden Bay

  Thông tin dự án: Danh mục công trình: Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Địa điểm: Hà Nội Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) Năm thiết kế: 2019 – Giai đoạn thiết kế ý tưởng Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô – Diện tích: 2 tháp 21 tầng – Tổng diện tích khu …

 • Khu nhà ở xã hội Vũng Tàu

  Ibstac Architects & Planners (IB) thiết kế Khu nhà ở xã hội Vũng Tàu. Quy mô – Diện tích:  Diện tích khu đất: 3,8 ha Diện tích xây dựng: 8709 m2 Tổng diện tích sàn tầng nổi: 88319 m2 Số tầng nổi: 11 tầng Số block: 6 block nhà Thông tin dự án: Khu nhà ở xã hội Vũng Tàu Danh mục công trình: Chung cư Địa điểm: Đường Ba …

 • Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng Florence

  Dự án Florence do CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội (thành viên của Phục Hưng Holding) đầu tư với giá trị lên đến 668 tỷ đồng. Tọa lạc tại “trái tim” Mỹ Đình, vị trí nằm trên trục đường lớn Trần Hữu Dực rộng hơn 40m, nối liến KĐT Mỹ Đình với các khu vực dân cư lân cận, trong tương lai tuyến đường này còn được xây dựng kéo …