Paris City Guide: 23 địa điểm kiến trúc sư nhất định phải ghé thăm

23 địa điểm tại Paris sẽ mang tới cho bạn những hướng dẫn và là nguồn cảm hứng cho chuyến đi tiếp theo của bạn tới thành phố xinh đẹp này. Và nếu bạn yêu thích kiến trúc, bạn thân mến, không cần tìm đâu xa cả.

Paris, thành phố được sinh ra bên bờ sông Seine đã phát triển từ một hòn đảo nhỏ thành một đô thị rộng lớn, ngày nay đã vượt ra ngoài cả Ménilmontant, quận Vingtième.

Thủ đô của Pháp có quá nhiều điều đặc biệt. Nhiều thế kỷ lịch sử đã đi qua để lại những công trình kiến trúc có ý nghĩa, nền tảng cho những câu chuyện tình yêu, cách mạng và chiến tranh. Cho dù bạn đang muốn chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng, tìm kiếm những món đồ trang sức tinh tế và xa xỉ, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ mình cần tại thành phố này.

 1. Trung tâm Georges Pompidou

Kiến trúc sư: Renzo Piano

Địa điểm: 19 Rue Beaubourg

Năm: 1977

Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng cao ở Paris, có bảo tàng Musée National d’Art Moderne là bảo tàng nghệ thuật hiện đại lớn nhất ở Châu Âu. Bộ khung của tòa nhà nằm lộ thiên với các đường ống cơ khí sáng màu là sự khởi đầu của một kỷ nguyên kiến trúc mới. Đây được coi là một nơi nhất định kiến trúc sư phải ghé thăm khi tới Paris. Đừng quên bỏ lỡ quang cảnh từ tầng cao nhất của tòa nhà và vé vào cửa miễn phí vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

 1. Louis Vuitton Paris

Kiến trúc sư: Frank Gehry

Địa điểm: 8 Avenue du Mahatma Gandhi ( Google )

Năm 2014

Thành lập vào năm 1854, hãng thời trang cao cấp Louis Vuitton của Pháp giờ đây có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm Louis Vuitton Paris được coi như một bảo tàng nghệ thuật, thậm chí còn thú vị hơn vì sở hữu nhiều khía cạnh văn hóa trong thiết kế. Tòa nhà xây dựng trong một khu vườn nước với thiết kế như một tảng băng trôi, bao quanh bởi 12 “cánh buồm” bằng kính khổng lồ được hỗ trợ bởi dầm gỗ và các tấm bê tông cốt sợi.

 1. Palais de Tokyo

Kiến trúc sư: Lacaton & Vassal

Vị trí: 13 Avenue du Président Wilson

Năm: 2002

Palais de Tokyo được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1937 cho dự án Triển lãm Quốc tế về nghệ thuật và Công nghệ. Sự kiện đã thu hút tới 30 triệu người ghé thăm, nơi đây được mệnh danh là Palais des Musées d’art hiện đại. Tuy nhiên, sau khi sự kiện kết thúc, địa điểm này đã bị bỏ quên và dần xuống cấp theo thời gian.

Vào năm 2001, Lacaton & Vassal đã thổi một luồng sinh khí mới vào Palais de Tokyo bằng việc sửa chữa và mở rộng diện tích, từ 7.000 lên 22.000m2. Hiện nay, nơi này đã trở thành một tòa nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại. Quán cafe trên tầng cao nhất của Palais sở hữu một trong những tầm nhìn đẹp nhất hướng phố Paris.

 1. Palais – Royal

Kiến trúc sư: Jules Hardouin-Mansart

Địa điểm: 8 Rue de Montpensier

Năm: 1639

Palais – Royal ban đầu là ngôi nhà sang trọng của Hồng Y Richelieu, sau đó thuộc sở hữu của Hoàng gia Pháp khi ông qua đời vào năm 1642, kể từ đó, cung điện trở thành nơi ở của các vị vua và hoàng hậu đến cuối thế kỷ 18. Ngày nay Palais-Royal là trụ sở của Bộ Văn hóa nằm ở phía Nam của khu phức hợp, với điểm nhấn là 260 cột sọc đen trắng của nhà điêu khắc Daniel Buren hoàn thành vào năm 1986. Tuy nhiên Palais – Royal không mở cửa đón du khách tham quan bên trong tòa nhà.

 1. Bibliothèque Nationale de France

Kiến trúc sư: Dominique Perrault

Vị trí: Quai François Mauria

Năm: 1995

Được thiết kế như 4 cuốn sách mở quay mặt vào nhau, thư viện công cộng này là một phần của dự án dài hơi đầy tham vọng: The Grands Projets. Tổng thống François Mitterand đã đặt ra mục tiêu tạo ra một bộ tượng đài hiện đại mới cho thành phố. Các công trình xây dựng nằm trong kế hoạch này bao gồm: Viện Thế giới Ả Rập, Parc de la Villette và Pyramide tại Louvre. Các tòa nhà thư viện mang tính biểu tượng và thần thoại, củng cố tầm quan trọng của văn hóa trong cấu trúc đô thị.

 

 1. Nhà thờ Đức Bà Paris

Kiến trúc sư: Manuelle Gautrand

Địa điểm: 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II

Năm: 1345

Tuy du khách không thể tham quan bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris từ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào tháng 4 năm 2019, kiệt tác kiến trúc Gothic Pháp này vẫn là một trong những địa điểm nhất định phải ghé thăm ở Paris. Trong suốt khoảng thời gian xây dựng nhà thờ, rất nhiều các kiến trúc sư đã làm việc tại đây, bạn có thể bắt gặp các phong cách khác nhau ở độ cao khác nhau của mặt tiền phía Tây các tòa tháp. Mémorial des Martyrs de la Déportation nằm ngay sau nhà thờ, bạn không nên bỏ lỡ.

 1. Tháp Eiffel

Kiến trúc sư: Gustave Eiffel

Địa điểm: Champ de Mars, 5 Avenue Anatole France

Năm: 1889

Tháp Eiffel – tác phẩm kinh điển không thể bỏ qua khi nhắc tới Paris, một trong những địa điểm yêu thích của tôi với tư cách là một kiến trúc sư. Công trình được xây dựng vào năm 1889 với vai trò như một cổng vào của Hội chợ thế giới năm 1889. Sở hữu độ cao 324m (1.063 ft), vào thời điểm hoàn thành tháp Eiffel là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới – và đã giữ vững danh hiệu này trong suốt 41 năm sau đó. Tượng đài biểu tượng cho khát vọng của nước Pháp và kỹ thuật đỉnh cao thời đó, điều này tôi cảm thấy được truyền cảm hứng. Ngoài ra, khi tới tháp Eiffel, bạn sẽ cảm thấy bầu không khí xung quanh tháp thật kỳ diệu.

 1. Vương cung thánh đường Sacré-Cœur

Kiến trúc sư: Paul Abadie

Địa điểm: 35 Rue du Chevalier de la Barre ( Google )

Năm: 1914

Bạn có thể sẽ nghĩ Nhà thờ Romano-Byzantine có vẻ cổ hơn so với bên ngoài của nó, nhưng nó thực sự được xây dựng sau tháp Eiffel (1889). Sự xuất hiện của thiết kế Sacré Cœur là kết quả của những người Công giáo bảo thủ và những người cấp tiến cộng hòa. Bức tranh khảm Apse Christ in Majesty của nghệ sĩ Luc-Olivier Merson tạo nên là một trong những bức tranh lớn nhất trên thế giới. Và bạn nhớ đừng bỏ lỡ khung cảnh đường chân trời tuyệt vời từ mái vòm (Có thể quan sát từ bên trái của Vương cung Thánh đường).

 1. Le Grand Louvre

Kiến trúc sư: IM Pei

Vị trí: Place du Carrousel

Năm: 1989

Như đã đề cập ở phần 5, vào năm 1981, tổng thống mới đắc cử của Pháp – Francois Mitterrand đã phát động một chiến dịch cải tạo văn hóa trên khắp nước Pháp. Một trong những công trình nổi bật nhất của dự án là cải tạo và tổ chức lại bảo tàng Louvre. Tổng thống Mitterrand đã giao nhiệm vụ này cho kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa IM Pei – kiến trúc sư nước ngoài đầu tiên được làm việc trong bảo tàng Louvre. Cấu trúc mới được xây dựng theo cùng tỷ lệ của Kim tự tháp Giza nổi tiếng đã giảm bớt tình trạng tắc nghẽn khi có tới hàng nghìn du khách tới thăm mỗi ngày. Hoàng hôn là thời điểm đẹp nhất tại Le Grand Louvre.

 1. Musée d’Orsay

Kiến trúc sư: Victor Laloux, Lucien Magne và Émile Bénard

Địa điểm: 1 Rue de la Légion d’Honneur

Năm: 1900

Bảo tàng hùng vĩ này ban đầu được xây dựng vào năm 1900 với tên gọi trước đây là Gare d’Orsay, một ga đường sắt ở Beaux-Arts. Và mặc dù đã được chuyển đổi chức năng, Musée d’Orsay vẫn trông giống như một nhà ga. Nơi đây có bộ sưu tập các kiệt tác theo trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng lớn nhất thế giới, của các họa sĩ bao gồm Monet, Manet, Degas, Renoir, Cézanne, Seurat, Sisley, Gauguin và Van Gogh. Musée d’Orsay và bảo tàng Marmottan Monet là những công trình yêu thích của tôi ở Paris.

 1. Fondation Le Corbusier

+ Maison-Atelier Ozenfant, Immeuble Porte Molitor và Villa Stein-de-Monzie

Kiến trúc sư: Le Corbusier

Địa điểm: (Fondation Le Corbusier) 8-10 Square du Docteur Blanche ( Google )

Năm: 1923

Trong vô số tòa nhà Le Corbusier thiết kế ở Pháp, hầu hết các thiết kế nổi bật đều ở Paris. Sẽ là không công bằng nếu chỉ liệt kê một trong số chúng, nhưng tôi chỉ có thể đưa vào một số tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Chắc chắn là ở Maison La Roche và Maison Jeanneret (1923 – 1924), đây là cặp nhà liền kề từng là ủy ban thứ 3 của Le Corbusier ở Paris.

Fondation Le Corbusier hiện được sử dụng như một bảo tàng chứa khoảng 8.000 bản vẽ và nghiên cứu của Le Corbusier. Ngôi nhà ở Paris của ông, nơi ông sống tới năm 1965 nằm ở Immeuble Porte Molitor. Nơi đây chỉ tiếp đón các vị khách tham quan theo lịch hẹn trước.

 1. Bóng rổ Pigalle

Kiến trúc sư: Ill-Studio

Địa điểm: 17 Rue Duperré ( Google )

Năm: 2017

Thiết kế thú vị này làm tôn lên mối quan hệ giữa thể thao, nghệ thuật và văn hóa bằng cách thay đổi các màu cơ bản ban đầu bằng các màu xanh lam, hồng, tím và cam. Các khối màu đỏ, vàng, lam, trắng đã được sơn lại với màu sắc tươi sáng hơn. Bề mặt sân cao su được pha trộn từ màu xanh ở đầu đến màu hồng ở trung tâm, trong khi độ dốc cũng được áp dụng cho các bức tường xung quanh. Và chúng ta hãy xem thành quả, một nơi thật thú vị để chơi bóng rổ, xem, giao lưu và gặp gỡ bạn bè.

Xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan

 • Bên trong bảo tàng đến từ tương lai ở Dubai

  Bảo tàng Tương lai là không gian triển lãm tư tưởng, dịch vụ và sản phẩm sáng tạo của tương lai. Tọa lạc tại vị trí đắc địa của trung tâm Dubai, bảo tàng Tương lai được coi là một công trình biểu tượng của thành phố, được kết nối bởi 3 yếu tố chính: bảo tàng, ngọn đồi xanh và khoảng không. Ngọn đồi xanh đại diện cho trái …

 • Khám phá các trung tâm văn hóa là biểu tượng toàn cầu

  Trung tâm của kiến trúc văn hóa là sự giao lưu, ở đó thu hút mọi người tới và có những trải nghiệm cùng nhau. Các dự án này được xây dựng để kết nối chúng ta với các ý tưởng lớn hơn, từ bảo tàng đến nhà hát, thư viện, các công trình văn hóa phản ánh cuộc sống đương đại. Những người chiến thắng giải thưởng A+ năm …

 • Kiến trúc phù du: Điều gì sẽ xảy ra với các ngôi làng Olympic sau Thế vận hội?

  Chúng ta hãy cùng xem xét 5 trường hợp chuyển đổi làng Olympic sau các kỳ Thế vận hội ở Munich, Bắc Kinh, London, Rio và Tokyo. Khi Thế vận hội Tokyo 2020 đến gần, làng Olympic trở thành tâm điểm của cuộc thảo luận. Tuy nhiên, trong khi những chiếc giường bìa cứng “tránh mây mưa” nổi bật trên các tiêu đề báo chí thì các thiết kế khác …

 • 20 năm trôi qua: Di sản của Yamasaki trên đường chân trời New York

  Sau sự kiện ngày 11/9 đã có rất nhiều đổi mới trong thiết kế tòa nhà chọc trời tại Mỹ, nhưng tiền lệ do Yamasaki đặt ra vào những năm 1960 vẫn là một nền móng vững chắc cho đường chân trời của New York ngày nay. Các tháp đôi đang dần biến mất theo xu hướng thiết kế hiện đại, nhiều tòa nhà nổi bật được xây dựng trong …

 • 10 ý tưởng chuẩn bị nhà cửa đón mùa thu

  Cảm giác được ở trong ngôi nhà ấm cúng khi thời tiết bắt đầu se lạnh của mùa thu thật tuyệt. Và khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu có những đổi thay cho ngôi nhà trong mùa thu. 10 ý tưởng chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ hữu ích cho bạn khi ngày bắt đầu ngắn lại và màn đêm kéo …

 • Tuyển dụng Kiến trúc sư Quý IV – 2021

  THÔNG TIN TUYỂN DỤNG I. KIẾN TRÚC SƯ CHƯA CÓ KINH NGHIỆM Kinh nghiệm: từ 0 đến dưới 2 năm Mức lương: 7 – 9 triệu Số lượng cần tuyển: 3 Yêu cầu bằng cấp: Đại học Ngành nghề: Kiến trúc Địa điểm làm việc: Hà Nội Chức vụ: Nhân viên Hình thức làm việc: Toàn thời gian cố định Thời gian thử việc: 1 tháng Yêu cầu giới tính: …

 • Kiến trúc đương đại: Phòng khách có còn phù hợp không?

  Kiến trúc ngày nay đang có những biến đổi linh hoạt để phù hợp với nhu cầu đa dạng không gian của cuộc sống hiện đại. Các kiểu nhà ở có nhiều thay đổi và phòng khách trở nên không còn cần thiết như trước kia nữa. Nhiều người nhấn mạnh về nhu cầu có một không gian dành riêng cho thư giãn và giải trí, trong khi những người …

 • Squid Game: Kiến trúc tối giản sang trọng và những khoảng không ngột ngạt

  Phong cách kiến trúc trong Squid Game hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo nên không khí cho bộ phim. Những không gian sạch sẽ, tối giản một cách có tính toán, màu sắc ngọt ngào và hồn nhiên, tất cả đều trái ngược với những hành động tàn bạo của những kẻ tổ chức trò chơi khủng khiếp này. Squid Game (Trò Chơi Con Mực) là bộ phim sinh …

 • 6 dự án nội thất ấn tượng với kính màu

  Polyvinyl Butyral (PVB) nổi tiếng là một loại nhựa có độ bền cao, linh hoạt và có độ trong quang học. Khi liên kết giữa 2 tấm kính, sự kết hợp các mặt kính mang đến một lớp hàng rào cứng giúp bảo vệ, cách âm, chống chói, chống tia UV và năng lượng mặt trời mà không làm mất đi độ trong suốt. Sản phẩm được ứng dụng nhiều …

 • Cách kết hợp lan can thép vào trong thiết kế

  Lan can đóng 2 vai trò quan trọng trong các dự án kiến trúc, vừa giúp nổi bật thiết kế, vừa là thành phần hỗ trợ an toàn cho tòa nhà, bao gồm nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật và khả năng tiếp cận. Trong bài viết, chúng ta sẽ khám phá các cách thức khác nhau để cả 2 yếu tố thẩm mỹ và công năng cùng kết hợp trong …