“Với cam kết thực hiện công bằng xã hội cũng như sử dụng một cách thông minh các vật liệu địa phương để ứng phó với khí hậu, Francis Kéré đã giúp đỡ rất nhiều cho các quốc gia bị thiệt thòi, khó khăn, nơi không có kiến trúc và cơ sở hạ tầng chất lượng” – đó là những lời nhận xét trong thông báo người chiến thắng giải thưởng Pritzker 2022 dành cho KTS người Tây Phi – Francis Kéré.

KTS Diébédo Francis Kéré

“Từ sâu bên trong, Francis Kéré hiểu được kiến trúc không đơn thuần là vật thể mà là mục tiêu, không đơn thuần là sản phẩm mà là quá trình. Toàn bộ tác phẩm của Francis cho chúng ta thấy sức mạnh vật chất bắt nguồn từ chính nơi ấy. Các dự án ông đã làm cho cộng đồng đều là những thứ trực tiếp của cộng đồng, từ cách chế tạo, vật liệu cho đến tư tưởng độc đáo đều là của họ” – Ban Giám khảo Giải thưởng nhận xét về những dự án Francis Kéré thực hiện trong suốt sự nghiệp của mình.

Trung tâm Y tế tại thị trấn Léo, Burkina Faso

Trong một thế giới đang gặp khủng hoảng, giữa các giá trị và hệ tư tưởng thay đổi, ông ấy nhắc nhở chúng ta về những gì đã và chắc chắn sẽ tiếp tục là nền tảng của hoạt động kiến trúc: ý thức cộng đồng và câu chuyện ẩn chứa đằng sau. Francis đã kể một câu chuyện đánh thức lòng cảm thương và đầy tự hào, trong đó kiến trúc có thể trở thành niềm vui và hạnh phúc lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu 15 điều thú vị về KTS 57 tuổi này.

1. Sinh ra tại làng Gando, Burkina Faso, Diébédo Francis Kéré là con trai cả của trưởng làng. Ngôi làng nơi ông sinh ra không có điện, nước và tỷ lệ người biết chữ chỉ 25%, dưới mức trung bình so với cả nước.

2. Diébédo Francis Kéré là người đầu tiên trong làng được đi học. Vì không có cơ sở giáo dục nào, năm 7 tuổi ông chuyển đến sống cùng người chú ở thị trấn gần đó để tiện việc học hành. Năm 1985, ông chuyển đến Berlin theo học bổng nghề mộc. Tại thủ đô của Đức, ông học làm mái nhà và đồ nội thất và tham gia các lớp học buổi tối.

3. Mười năm sau, năm 1995, ông được nhận một học bổng khác, theo học ngành kiến trúc tại Technische Universität Berlin, một trong những trung tâm giáo dục uy tín nhất châu Âu. Năm 2004 ông nhận bằng tốt nghiệp.

4. Năm 1998, với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp từ thời đại học, ông thành lập Hiệp hội Schulbausteine ​​für Gando eV (nay là Kéré Foundation eV), tổ chức phi lợi nhuận chuyên xây dựng các dự án ở làng Gando. Năm 2005, ông thành lập công ty kiến trúc Kéré Architecture, có trụ sở tại Đức và chi nhánh tại Burkina Faso.

5. Trường tiểu học Gando là công trình đầu tiên ông xây dựng khi còn đang học đại học, hoàn thành năm 2001. Dự án đã giành được giải thưởng Aga Khan danh giá năm 2004 ở hạng mục công trình được xây dựng ở quốc gia theo Hồi giáo.

Trường tiểu học Gando

 

6. Vật liệu xây dựng đầu tiên mà ông nhắm đến là đất sét. Để thuyết phục người dân trong làng tin vào vật liệu địa phương, ông đã thử nghiệm ở quy mô nhỏ: làm một viên gạch đất sét và ngâm trong nước 5 ngày. Sau khi lấy ra viên gạch vẫn còn rắn. Điều đó đã thuyết phục được người dân rằng đây là vật liệu bền bỉ và chắc chắn.

7. Ngôi trường đơn sơ ở Gando ban đầu được thiết kế phục vụ khoảng 150 học sinh nhưng sau đó đã được mở rộng với sức chứa lên tới 700 học sinh. Dự án sau này bao gồm một dãy nhà mở rộng, nhà ở cho giáo viên và thư viện.

8. Với cách tiếp cận thực tế, và ý thức trước thách thức khó khăn về cả kinh tế và môi trường phải vượt qua, Francis vẫn luôn lạc quan về hành trình của mình: “Chỉ cần một đôi giày đủ chắc chắn, một chiếc ô đủ lớn, bạn có thể bảo vệ những bức tường đất sét mỏng manh trước tác động của thời gian”. Điều đó luôn đúng, trong những dự án của ông luôn xuất hiện những khía cạnh vui tươi vì “con người luôn thu hút bởi cái đẹp và được truyền cảm hứng bởi cái đẹp”.

9. Những nỗ lực vì cộng đồng của ông đã tạo việc làm cho hàng trăm người dân vốn có cuộc sống nghèo khó. “Hiện nay đã có hơn 200 thanh niên có việc làm và họ không cần phải đi xa làm thuê rồi gửi tiền về nữa. […] Tôi không lên phương án trước, những gì tôi làm là cố gắng tận dụng thứ sẵn có và tất cả những gì tôi làm gần đây ở Châu Phi đều được thực hiện bởi các công nhân – những người tôi đã từng đào tạo. Điều đó thật tuyệt vời”.

Diébédo Francis Kér đã giúp tạo việc làm cho nhiều người dân nghèo khó

10. Bên cạnh công việc thiết kế, Francis còn trau dồi vốn kiến thức học thuật. Ông là Giáo sư tại Technische Universität München từ năm 2017, trước đó theo học tại Trường Thiết kế sau Đại học của Đại học Harvard (Massachusetts, Hoa Kỳ) và Trường Kiến trúc Yale (Connecticut, Hoa Kỳ).

11. Với việc phát triển cộng đồng tại Gando và sử dụng sáng tạo các vật liệu và kỹ thuật địa phương, tập trung vào sự thoải mái về môi trường, chất lượng không gian, Francis đã được nhận Giải thưởng toàn cầu về Kiến trúc bền vững từ Cité de l’Architecture et du Patrimoine năm 2009. “Trông tòa nhà thì hiện đại nhưng đó lại là loại đất sét mà người dân của tôi biết và sử dụng theo một cách rất khác”.

12. Francis là kiến trúc sư người Phi đầu tiên thiết kế gian hàng tại Serpentine Pavilion 2017. Ông đã lên ý tưởng cho pavilion có cấu trúc hình cây với mái tách rời và những bức tường cong được tạo thành từ những mô-đun màu chàm hình tam giác, thể hiện sức mạnh của nền văn hóa Burkina Faso.

Gian hàng của Kéré tại Serpentine Pavilion 2017

13. Ngoài dự án ở Châu Phi, Kéré còn có nhiều dấu ấn ở Đan Mạch, Mỹ, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Anh và Hoa Kỳ. Một số công trình tiêu biểu như Xylem Pavilion (2019, Montana, Hoa Kỳ), Lycée Schorge Secondary School (2016, Koudougou, Burkina Faso), và National Park of Mali (2010, Bamako, Mali).

14. Bên cạnh giải thưởng Aga Khan và Giải thưởng Toàn cầu về Kiến trúc Bền vững, Francis Kéré còn vinh dự được nhận Giải thưởng Kiến trúc Thụy Sĩ BSI (2010), Giải Vàng Holcim Toàn cầu (2012, Zurich, Thụy Sĩ), Giải thưởng Kiến trúc Schelling (2014), cũng như Kỷ niệm chương Arnold W Brunner Kiến trúc từ Học viện Nghệ thuật và Văn học Hoa Kỳ (2017) và Huy chương của Foundation Thomas Jefferson về Kiến trúc (năm 2021).

15. Trong tiếng bản địa của ông, Diébédo có nghĩa là “người đến để sắp xếp mọi thứ”. Có trùng hợp ngẫu nhiên hay không, ông chính là kiến trúc sư châu Phi đầu tiên được nhận danh hiệu cao quý nhất của kiến trúc – Giải thưởng Pritzker.

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …