Polyvinyl Butyral (PVB) nổi tiếng là một loại nhựa có độ bền cao, linh hoạt và có độ trong quang học. Khi liên kết giữa 2 tấm kính, sự kết hợp các mặt kính mang đến một lớp hàng rào cứng giúp bảo vệ, cách âm, chống chói, chống tia UV và năng lượng mặt trời mà không làm mất đi độ trong suốt. Sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất trong việc làm kính chắn gió xe hơi.

Bằng cách chèn và xếp lớp PVB nhiều màu, thủy tinh có thể được biến đổi như một tấm kính vạn hoa nhiều màu sắc và độ mờ khác nhau. Toàn bộ hiệu ứng mang đến cho các nhà thiết kế nội thất một bảng màu đặc biệt, gồm ánh sáng và màu sắc tăng độ cá tính. Dưới đây là các ví dụ về dự án sử dụng kính nhiều lớp PVB mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Tòa nhà Khoa học Máy tính

Vương quốc Anh

Kính nhiều lớp được thiết kế bởi Kennedy Fitzgerald Architects để tăng thêm sự tinh tế, sáng tạo cho tòa nhà Khoa học Máy tính nổi tiếng nhàm chán một thời tại Đại học Queen, Belfast. Kính màu được sử dụng để xây ban công gác lửng bên trong tòa nhà, thu hút ánh sáng bắt mắt ở giếng trời trung tâm cũng như thêm cánh tản nhiệt màu vào bên ngoài của nó. Lớp kính màu mang lại cá tính sống động cho không gian mà nhiều người bên ngoài lĩnh vực khoa học máy tính cho là hết sức buồn tẻ.

Trường học dành cho người khiếm thính và người khiếm thị Utah

Hoa Kỳ

Jacoby Architects đã sử dụng điểm nhấn bằng kính có độ tương phản cao để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc trong Trung tâm giáo dục Người khiếm thính và người khiếm thị Utah, giúp những người có thị lực kém dễ dàng định hướng không gian. Các chỉ số được lựa chọn với một loạt kết hợp màu sắc vô hạn, cung cấp phổ độ trong suốt từ trong đến mờ 100%. Điều này cho phép một số khu vực chung như cầu thang tràn ngập ánh sáng và màu sắc vui tươi, đồng thời cho phép những khu vực khác nổi bật mà vẫn giữ được sự riêng tư, chẳng hạn như phòng trị liệu.

Trung tâm Ung thư Nhi khoa Princess Máxima,

Hà Lan

Là một phần trong quá trình chăm sóc tại Trung tâm Ung thư Nhi khoa Princess Máxima ở Utrecht, các bệnh nhân nhỏ tuổi được yêu cầu băng qua một con đường với 4 làn xe đông đúc để được điều trị chuyên khoa tại Bệnh viện Nhi Wilhelmina bên cạnh. Các kiến trúc sư và kỹ sư của LIAG đã thiết kế một đường hầm ánh sáng cầu vồng để giúp bệnh nhân nhí đi lại dễ dàng hơn, đồng thời đó cũng là một con đường mang tính biểu tượng cho sự phục hồi. Ngoài tác dụng như một chất xúc tác giúp cải thiện tâm trạng tự nhiên, kính lớp nhiều màu còn là rào cản âm thanh giúp ngăn chặn tiếng ồn từ con đường kế bên.

Khu phức hợp mua sắm Emporia

Thụy Điển

Dù khách hàng đến khu phức hợp mua sắm Emporia qua lối vào phía Đông màu hổ phách hay lối vào phía Tây màu xanh biển cũng sẽ đều ấn tượng với thiết kế và kỹ thuật xây dựng của nơi đây. Mặt tiền tòa nhà trông như những lớp sóng nhờ sức mạnh và tính linh hoạt của các lớp PVB bên trong.

Tuy nhiên, khi đã vào bên trong lớp vỏ kính nhiều tầng của khu phức hợp mua sắm, họ sẽ bị mê hoặc bởi màu sắc và độ trong suốt của các điểm tham quan mới nhất. Đó là lan can và thang cuốn màu xanh lam sáng, cầu thang màu xanh lá cây đi kèm với đèn chùm tán lá và trần kính màu đỏ 3 chiều.

 

Thành phố cảm biến

Vương quốc Anh

Thành phố cảm biến – Anh được tạo nên bằng cách xếp kính PVB tạo ra nhiều màu sắc và hiệu ứng đặc biệt. Bản thân các miếng lót cũng được cắt và định vị theo một thiết kế cụ thể, có nghĩa là các họa tiết phức tạp hoặc tinh tế sẽ được tạo ra từ trong và ngoài.

Ví dụ, khi góc của ánh sáng mặt trời đi qua mặt kính lấy cảm hứng từ chip máy tính của trung tâm công nghệ Sensor City ở Liverpool thì hiệu ứng nội thất cũng thay đổi theo. Bóng được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời mang lại kiểu dáng có thể nhận dạng cho bề mặt nội thất, nhằm nhắc nhở và truyền cảm hứng cho những người trong tòa nhà – giới học thuật và đối tác kinh doanh về công nghệ cảm biến. Tất cả mang tính cách mạng về chức năng và mục đích.

Kính dán màu đa năng của các công ty như Vanceva có thể thay thế mọi bề mặt, nội thất hay ngoại thất, phẳng hay cong, treo hoặc chịu lực, đồng thời mang lại niềm vui và sự tích cực cho bất kỳ dự án nào.

Vách kính cầu vồng

Trung Quốc

Mặc dù về mặt kỹ thuật, công trình vách kính cầu vồng không phải là một nội thất, kính PVB khiến việc tham quan vách kính nổi tiếng trông giống như đang đứng trong cầu vồng. Ngoài việc tái tạo các hiện tượng khí tượng, lớp PVB còn bổ sung khả năng chống tia cực tím và năng lượng mặt trời cho những người dũng cảm băng qua lối đi và tăng độ bền của kính – một lưu ý an toàn cho 500.000 du khách hàng năm.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan