Kiến trúc sư Antonio Gaudi đã dành phần lớn cuộc đời mình ở Barcelona và thành phố tự hào là nơi tập trung các tác phẩm lớn nhất của ông. Phong cách của Gaudi rất độc đáo, thường bị bắt chước nhưng không bao giờ bị trùng khớp.

Những ý tưởng của Gaudi đã định hình lối suy nghĩ về kiến trúc cho cả một thế hệ. Ảnh hưởng của ông đối với chủ nghĩa hiện đại của Catalan là rất lớn, tạo nên một phong cách độc đáo mà nhiều người đã cố gắng tái tạo. Rất khó để tìm một người không biết đến Gaudi tại Barcerlone.

Trong số 10 điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất ở Barcerlona có tới 4 điểm là các tòa nhà của Gaudi. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 7 tòa nhà được coi là di sản nhân loại của vị kiến trúc sư tài ba này.

Casa Milà

Với mặt tiền nhấp nhô và mái nhà điêu khắc theo trường phái siêu thực, Casa Milà của Antoni Gaudi trông như thể nó được tạc thẳng từ mặt đất. Được biết đến với tên gọi La Pedera, mỏ đá, tòa nhà được lấy cảm hứng từ phong trào Modernista, phiên bản Art Nouveau của Tây Ban Nha.

 

 

Casa Battló

Không nghi ngờ gì nữa, trí tưởng tượng đầy cảm hứng của Antoni Gaudí đã bộc lộ rõ ​​nét trong một trong những thiết kế thơ mộng và nghệ thuật nhất của ông cho tòa nhà Casa Batlló. Sự tổng hợp về hình dạng động vật, những đường cong giống như cây nho, gợi ý về xương và bộ xương, và việc ông sử dụng các mảnh gốm tráng men và thủy tinh có màu bóng bẩy đã tạo ra một kiệt tác sẽ mãi mãi làm kinh ngạc những người quan sát.

 

Casa Vicens

Casa Vicens, nằm tại địa chỉ số 24, đại lộ Caroline, là ngôi nhà đầu tiên được thiết kế bởi Antoni Gaudi. Vào thời điểm đó Gracia là một thị trấn riêng biệt. Vì vậy, dự án đã không tính đến khả năng các tòa nhà khác sẽ được xây dựng xung quanh nó. Do đó, đến ngày nay nó vẫn là một tòa nhà hoàn toàn tự do trong một khu phố có đặc điểm là nhỏ gọn, đường phố hẹp và mật độ dân số cao.

 

 

Park Güell

Parc Güell là một công viên được thiết kế bởi Antoni Gaudí theo yêu cầu của Bá tước Eusebi Güell, người muốn xây dựng một công viên phong cách cho các quý tộc của Barcelona. Trong công trình, Gaudi đã kết hợp phong cách rực rỡ của mình với thiên nhiên để tạo ra những công trình kiến trúc độc đáo. Sự hài hòa đồng thời và tôn trọng thiên nhiên là một trong những điểm đặc biệt nhất của công trình, nơi Gaudi được cho là người hay chơi đùa về mặt thị giác, thử nghiệm mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc.

 

Palau Güell

Nằm cách La Rambla chỉ vài mét trong khu phố El Raval của Barcelona, Palau Güell là một ngôi nhà phố tráng lệ thuộc về gia đình Güell. Eusebi Güell ủy thác cho Gaudí thiết kế một ngôi nhà phố hiện đại dành cho các thành viên của gia đình thượng lưu.

 

Colònia Güell

Năm 1898, Atoni Gaudi được Bá tước Eusebi ủy quyền thiết kế và xây dựng một nơi thờ tự cho vùng ngoại ô Santa Coloma de Cervelló. Tuy nhiên, nhà thờ không bao giờ được hoàn thành do thiếu ngân sách. Khi việc xây dựng dừng lại vào năm 1915, chỉ có hầm mộ trong nhà thờ được hoàn thành. Mặc dù vậy, công trình vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Thông qua quá trình xây dựng Colònia Güell, Gaudi được cho là đã thử nghiệm một loạt các kỹ thuật và chi tiết kiến ​​trúc, nhiều trong số đó sau này sẽ được sử dụng trong tour-de-force nổi tiếng của ông, Sagrada Familia ở Barcelona.

 

Sagrada Familia

Năm 1883, khi nhà thờ đang bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên, nhà kiến trúc sư trẻ người Tây Ban Nha, ông Catalan Antoni Gaudi đã nhận nhiệm vụ tiếp quản thiết kế và hoàn thành công trình khi ông mới 30 tuổi. Và ông đã dành cả cuộc đời mình để tạo nên công trình vĩ đại ấy.

Trên cơ sở của thiết kế tiền nhiệm, kiến trúc sư Catalan Antoni Gaudi đã có những bước cải tiến đột phá mang đậm dấu ấn cá nhân với sự kết hợp hài hòa của nhiều trường phá kiến trúc. Đó là phong cách truyền thống của vùng Catalonia cùng phong cách Art Nouveau tạo nên sự mạnh mẽ, chắc chắn, góc cạnh nhưng cũng đầy mềm mại và huyền bí.

Năm 1926, vị kiến trúc sư Catalan Antoni Gaudi đột ngột qua đời ở tuổi 74, khi công trình mới hoàn thành được khoảng 30%. Nội chiến, cạn kiệt nguồn vốn… tại Tây Ban Nha vào những năm 30 đã khiến công trình bị ngưng trệ, kéo dài lê thê xuyên qua 3 thế kỷ.

 

Ibstac Architects & Planners 

Tin tức liên quan