Khái niệm thành công trong ngành kiến trúc có thể khác so với cách nhìn nhận thông thường.

Có một điều chắc chắn rằng: Ai cũng muốn và xứng đáng nhận được nhiều hơn thế. Và để sở hữu nhiều hơn, bạn cần biết cách.

Tôi sẽ không thảo luận các khái niệm trừu tượng về nỗ lực của chúng ta với tư cách là kiến trúc sư. Tôi ở đây để mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các kiến trúc sư. Nhiều sự công nhận hơn, nhiều khách hàng hơn, nhiều giải thưởng hơn, và tất nhiên, nhiều tiền hơn.

Có thể bạn đang hài lòng với nơi bạn đang ở, cũng có thể chưa, nhưng bằng cách nào đó, tất cả chúng ta đều được hưởng lợi khi biết rõ phải làm gì để cải thiện tình trạng nghề nghiệp của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng động cơ của mình không phải là tiền, nhưng tiền là một mục tiêu trong trò chơi kinh doanh và chiến thắng là niềm vui.

Vài năm trở lại đây, mọi thứ trở nên đắt đỏ. Gần đây bạn có cố gắng mua nhà, mua xe hay trả học phí đại học không? Tất cả các chi phí đang tăng lên.

Leeza Soho của ZHA

Có một thực tế là nghề kiến trúc lương không cao. Đối với bất kỳ tâm hồn dũng cảm nào ngoài kia, quyết tâm là việc của mỗi người, nhưng bạn cần biết ngành công nghiệp này không hề giúp khởi nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể được trả tiền để vẽ ước mơ từ thực tại, nhưng làm thế nào để bạn tạo ra thành công và kiểm soát cuộc sống của chính mình?

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể theo dõi các chuyên gia thiết kế thành công và các studio kiến trúc nổi tiếng, nơi bạn nghĩ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội với tới. Chúng dường như vượt trên khả năng của bạn. Nhưng đó có thật sự là vấn đề, bởi có lẽ họ cũng đã từng trải qua những khó khăn như vậy, và họ đã tìm ra cách để vượt qua và trở nên tốt hơn.

Sân bay Jewel Changi của Safdie Architects

Mọi người nói rất nhiều điều. Bạn đã từng nghe những câu chuyện như Zaha kiếm được nhờ sự hậu thuẫn của gia đình giàu có, Bjarke được nhờ từ những mối quan hệ của cha, và nhiều câu chuyện tương tự nữa. Những câu chuyện có thể đúng, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng như một lời bào chữa cho lý do tại sao bạn không thể được như họ.

Do đó, tôi nghĩ đã đến lúc kiểm tra lại niềm tin của chúng ta, khám phá lý do tại sao chúng ta cho rằng điều gì khả thi hoặc không thể trong kiến trúc. Đã đến lúc phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự nghiệp của mình và xem liệu những gì bạn tự nói với lòng mình có thực sự là tất cả.

Nếu bạn có ước mơ đạt được nhiều thành tựu trong ngành này như trở thành một kiến trúc sư giỏi, có thể để lại di sản và có thể kiểm soát cuộc sống, tự do, thời gian và thu nhập của chính mình thì bạn phải tiếp tục học hỏi. Kinh doanh, tiếp thị, truyền thông và bán hàng, tất cả sẽ phục vụ một mục đích duy nhất: Thu hút khách hàng, có những dự án tốt hơn và nâng cao năng lực tài chính.

Sân bay Quốc tế Chhatrapati Shivaji – Nhà ga số 2 của SOM

Bạn cần nghiêm túc tự hỏi:

 1. Làm thế nào để tối ưu thời gian và được thanh toán trước?
 2. Làm thế nào để chọn lọc khách hàng và phục vụ những khách hàng chất lượng nhất?
 3. Làm thế nào để tạo ra thương hiệu vững mạnh, mang đến danh tiếng và khách hàng?
 4. Làm thế nào để trở nên chuyên biệt, dẫn đầu trong nghiên cứu và chuyên môn?
 5. Làm thế nào để giữ chân nhân sự và xây dựng đội nhóm?
 6. Làm thế nào để lạc quan và tự tin?

Nếu bạn đang đi trên con đường phát triển sự nghiệp một cách chuyên nghiệp và muốn phát triển khả năng kinh doanh của mình, bạn phải bắt đầu từ kiến thức. Như Benjamin Franklin đã từng nói: “Đầu tư vào giáo dục luôn mang lại lợi nhuận cao nhất”.

Ibstac Architects & Planners
Tác giả: Sara Kolata/ Archdaily.com

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …