Các kiến trúc sư Đan Mạch đã giải mã thành công, xây dựng những thành phố hạnh phúc hơn, để lại cho chúng ta rất nhiều mô hình để học hỏi.

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới, Đan Mạch liên tục đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc trong nhiều năm. Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch, được biết đến với các tòa nhà ven sông rực rỡ và kiến trúc đương đại tiên tiến, cả 2 đều phản ánh đặc tính vui tươi của thành phố. Đô thị hàng hải là một đề tài rất được yêu thích của các nhà thiết kế đô thị với cơ sở hạ tầng không chứa carbon, thân thiện với người đi bộ và xe đạp, đồng thời ưu tiên phát triển khu vực công cộng.

Hạnh phúc là cảm giác có được từ sự tận hưởng, hoạt động ngoài trời và sự đồng hành cùng nhau. Nhà tâm lý học Harvard Daniel Gillbert gợi ý rằng hạnh phúc được chi phối bởi 3 quyết định trong cuộc sống: ở đâu, làm gì và làm điều đó với ai. Câu hỏi đầu tiên đã nêu bật tác động của môi trường xung quanh đối với sự hài lòng và hạnh phúc của chúng ta.

Triết lý thiết kế của Đan Mạch có thể được tóm tắt bằng một từ “hygge”, tạm dịch là “bầu không khí nuôi dưỡng sự thoải mái, mãn nguyện và hạnh phúc”. Kiến trúc và không gian đô thị của Copenhagen thể hiện triết lý này bằng cách chú trọng đầu tư khu vui chơi, hoạt động và giải trí đô thị. Các thiết kế của kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingles hướng tới chủ nghĩa hạnh phúc, đặt niềm vui và sự thích thú vào trung tâm công việc. Nhà thiết kế đô thị nổi tiếng người Đan Mạch Jan Gehl khẳng định sẽ làm cho mọi người hạnh phúc, thay vì ô tô. Ngoài sân chơi, Copenhagen có nhiều trung tâm xã hội tập trung vào giải trí đa thế hệ.

Dưới đây là ví dụ chứng minh cách Copenhagen ưu tiên niềm vui, khiến cuộc sống đô thị trở nên thú vị một cách bất ngờ:

CopenHill: Hoạt động thể chất

CopenHill là một ví dụ hoàn hảo về tư tưởng của Bjarkle Ingles, được mệnh danh là Hedonistic. Thiết kế mô phỏng lại một nhà máy chất thải được cải tạo thành một không gian cho thể thao và vui chơi. Công viên đô thị trên tầng mái che phủ tòa nhà công nghiệp bằng một bức tường leo núi. Không gian còn có quầy bar và phòng tập CrossFit với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố.

Thiết kế biến quan niệm xung quanh chất thải và ô nhiễm thành một trải nghiệm tích cực, mời những người yêu thích giải trí đến với một khu công nghiệp nổi bật. Thông qua chương trình và quy mô của mình, Copen Hill mở rộng thành một tiểu khu sầm uất của Copenhaghen, đóng vai trò như một điểm mốc độc đáo trong thành phố có địa hình bằng phẳng.

Harbour Bath: Biophillia

Habour Bath là một không gian đô thị dễ tiếp cận, tạo thành trung tâm văn hóa và xã hội của Copenhagen. Biến một bến cảng công nghiệp thành một quảng trường thành phố, hồ bơi công cộng mang phong cách bãi biển tự do, phục vụ như một phần mở rộng của công viên và bến cảng. Dự án nhằm mục đích giải trí, thể dục và giao lưu, cung cấp cho người dân địa điểm để bơi lội, tắm nắng hoặc ngắm nhìn quang cảnh thành phố.

Được thiết kế bởi BIG và JDS, Harbour Bath tập trung vào khả năng tiếp cận, an toàn và tính linh hoạt theo chương trình. Một trạm cứu hộ được đặt ở vị trí trung tâm để cho phép giám sát tất cả các khu vực một lúc. Các bể bơi được cắt ra khỏi boong một cách nghệ thuật và các bậc thang góc cạnh, sắc nét tạo điểm nhấn cho không gian, mang đến niềm vui khám phá. Thông qua dự án, Copenhagen ưu tiên các tương tác sinh học trong thành phố, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân.

Park ‘n’ Play: Hài hòa thế hệ

Một giải pháp thiết kế tương tự CopenHill, JAJA Architects đã biến một cấu trúc bãi đậu xe thành một không gian công cộng sôi động. Tòa nhà có sân chơi đầy đủ tiện nghi trên mái, nơi trẻ em và người lớn có thể tận hưởng không khí náo nhiệt. Thử nghiệm một ý tưởng về cấu trúc đơn chức năng, dự án thu hút người dân lên tầng thượng bằng cầu thang bên ngoài. Khi một người leo lên, lan can sẽ biến thành xích đu, lồng bóng và phòng tập GYM trong rừng, xóa nhòa ranh giới giữa chức năng và vui chơi. Park’n’Play có sức hấp dẫn giữa các thế hệ, tất cả các độ tuổi từ trẻ đến già.

Công viên Superkilen: Bình đẳng

Công viên Superkilen đã tổ chức thành công hoạt động giải trí và vui chơi như một tác nhân ràng buộc cho một cộng đồng đa sắc tộc. Nằm trong một khu phố có nhiều thách thức xã hội bậc nhất Copenhagen, với không gian đô thị dài nửa dặm, tập hợp người dân từ 60 quốc gia khác nhau tạo nên một cộng đồng rộng lớn.

Chơi – một điều kiện mà các quy tắc giống nhau áp dụng cho tất cả – tạo điều kiện cho tất cả mọi người một cách công bằng. Một mạng lưới khu vui chơi hoạt động giúp làm tăng tương tác giữa trẻ em và người lớn ở các khu vực lân cận. Các mảng văn hóa xen kẽ trong suốt khu phố, hé lộ khả năng vận động tự phát và vui chơi sáng tạo.

Nhà gương: Khám phá

Công ty MLRP của Đan Mạch – Mỹ đã thiết kế một niềm vui đặc biệt trong Dự án sân chơi tương tác của Copenhaghen. Từ một tòa nhà cũ bị vẽ bậy, cơ sở đã được thiết kế lại thành các lớp học mẫu giáo trong khu vực lân cận. Những đứa trẻ và người qua đường không khỏi ngạc nhiên trước một ngôi nhà có những chiếc gương vui nhộn ở mặt tiền, mang lại cảm giác hài hước, vui vẻ. Cấu trúc mái đầu hồi làm cong góc nhìn và sự phản chiếu của công viên, sân chơi, các hoạt động xung quanh. Tòa nhà liên tục thu hút mọi người ghé thăm, đặc biệt là trẻ em, những người thích khám phá hình ảnh mới mỗi lần tương tác.

Thông qua những ví dụ trên, rõ ràng là cùng với kiến trúc góp phần quan trọng trong việc gợi lên cảm giác hạnh phúc. Niềm vui được tìm thấy thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và không gian với những người cung quanh, cùng tôn vinh sự kỳ diệu của cuộc sống con người. Sức mạnh của môi trường được xây dựng để khơi gợi cảm xúc tích cực, truyền cảm hứng cho tinh thần của con người. Copenhaghen đã chứng minh rằng kiến trúc trong sự kết hợp hài hòa có thể tạo ra những trải nghiệm đẹp đẽ để chuyển hóa thành hạnh phúc.

Ibstac Architects & Planner

Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan