Một cuộc chơi của ánh sáng và ánh sáng, được tạo nên bởi những tấm rèm nhôm độc đáo bên trong tòa nhà Casa Batlló – Barcelona.

Casa Batlló – một trong những công trình nổi tiếng nhất ở Barcelona do kiến trúc sư nổi tiếng người Catalan Antoni Gaudi thiết kế vào năm 1904.

Năm 1875, Casa Batlló đã được xây dựng với kết cấu bình thường như bao ngôi nhà khác. Tuy nhiên, năm 1903, một doanh nhân giàu có đã mua lại tòa nhà và ông quyết định thuê kiến trúc sư Gaudi cải tạo lại khối kiến trúc này. Gaudi đã hợp tác với những nghệ nhân giỏi nhất thời bấy giờ để biến ngôi nhà thành một tác phẩm nghệ thuật, sử dụng sắt rèn, đá, gỗ, kính màu và gạch men để trang trí theo phong cách hiện đại.

Sau 2 năm tu sửa, thay đổi nhiều chi tiết, năm 1906, Casa Batlló đã được hoàn thành và mang vẻ đẹp như ngày nay.

Casa Batlló gần đây đã được phục hồi hoàn toàn bởi gia đình Bernat, vốn sở hữu ngôi nhà từ những năm 1990. Dự án bao gồm làm mới và thay đổi một số bên trong, nhằm tạo ra trải nghiệm sống động và hấp dẫn hơn cho du khách.

Kiến trúc sư Kengo Kuma và những người cộng sự đã sử dụng 164.000m chuỗi nhôm, tạo nên sự chuyển động của ánh sáng, vật liệu. Các bức rèm được sản xuất bằng dây chuyền nhôm của Tây Ban Nha, tôn vinh việc sử dụng ánh sáng mang tính biểu tượng trong toàn bộ nội thất độc đáo của ngôi nhà.

Trong không gian tăm tối của cầu thang thoát hiểm cũ kéo dài qua tám tầng, ánh sáng do nhà thiết kế Mario Nanni phát triển sẽ phản chiếu liên kết kim loại, tạo sự lung linh tô điểm. Tấm rèm chuyển dần từ màu sáng hơn ở phía trên sang màu đen khi nó chiếu xuống hầm than cũ, vọng lại ánh sáng ban ngày xuống sân trung tâm.

Kuma nói “Chúng tôi đã tưởng tượng trong đầu không gian này được lắp lên những tấm rèm liên kết bằng nhôm. Và chúng sẽ bắt được ánh sáng như những tấm lưới đánh cá, và hiển thị dưới mọi hình thức: độ sáng, bóng và bóng.

Bằng cách loại bỏ tất cả vật liệu khác, xóa sự hiện diện của hộp mù và cầu thang, đó sẽ chỉ còn là cuộc chơi của ánh sáng và ánh sáng”.

Một phần mềm máy tính đã được sử dụng để phát triển mô hình giống như tỷ lệ nhằm đảm bảo vị trí và chiều dài mỗi chuỗi một cách chuẩn xác nhất.

Bên cạnh những bức rèm, cầu thang dẫn xuống tầng hầm cũng đã được làm mới bởi 13 tấn đá cẩm thạch đen được chạm khắc tinh xảo, gợi nhớ đến thiết kế đầu tiên của người kiến trúc sư tài ba Gaudi. Refik Anadol – Một nghệ sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạo ra một tác phẩm sắp đặt hình khối hiển thị hình ảnh và thông tin của Gaudi bằng AI, công chiếu ngay chính trong tòa nhà.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Dezeen.com

Tin tức liên quan