Ibstac Architects & Planners thiết kế chung cư thu nhập thấp The Rubik Nhà Bè.

 • Danh mục công trình: Chung cư
 • Địa điểm: Nhà Bè – Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đơn vị thiết kế: Ibstac hợp tác thiết kế cùng IBST(VKHCNXD)
 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID
 • Quy mô – Diện tích: Số tầng nổi 21 tầng, diện tích đất 6959m2, DT xây dựng 3330m2, diện tích sàn tầng để xe: 3182m2.

Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam cho biết, hiện tại thời điểm 1-4-2014, dân số nước ta đạt gần 90,5 triệu người và Việt Nam giữ vị trí thứ 13 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. 

Tỷ lệ dân số Việt Nam sống tại khu vực thành thị là 33,1% và 66,9% ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên thời kỳ từ năm 2009-2014, tỷ suất tăng dân số thành thị hằng năm tăng 3,3%. 

Với tốc độ phát triển về dân số tại các khu vực thành thị tăng nhanh như hiện nay cùng với mức thu nhập chưa đáp ứng được khả năng chi trả cho việc sở hữu nhà đất thì việc bức thiết của mô hình “Nhà ở thu nhập thấp” là bài toán vô cùng cần thiết.  

Căn cứ trên nhu cầu thực tế và hiện trạng của xã hội: Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID có mong muốn xây dựng một khu nhà ở chung cư thu nhập thấp với tiêu chí: Giá thành rẻ, chất lượng tốt và hướng tới người sử dụng mang lại những tiện ích chưa từng có so với những chung cư thu nhập thấp đã từng triển khai trước đây. 

Dựa trên những yêu cầu thực tế và thiết thực như vậy BID đã kết hợp với tư vấn thiết kế IBSTAC và IBST(Viện KHCNXD) để cho ra đời ý tưởng một dự án: Chung cư thu nhập thấp có tên The rubik Nhà Bè, dự án dự kiến được triển khai tại Thành phố Hồ Chính Minh.

Khi nhận lời mời hợp tác về dự án này đơn vị tư vấn Ibstac vô cùng tâm đắc bởi chính Ibstac đã trăn trở và nghiên cứu về mô hình này trong hơn một năm qua, bởi vậy từ ý tưởng tới việc thành hình bằng bản vẽ nhanh chóng ra đời và chủ đầu tư cũng vô cùng tâm đắc.

I. TIÊU CHÍ THIẾT KẾ

Căn cứ trên cơ sở của Chủ Đầu tư Ibstac cho rằng một căn hộ nhà ở thu nhập thấp nên có những tiêu chí sau: 

–    Block căn hộ đơn giản
–    Linh hoạt
–    Tích hợp nhiều tính năng
–    Thân thiện với con người
–    Giá thành hợp lý
–    Lưu giữ được tính văn hóa và lịch sử của thành phố nhưng vẫn mang tính đương đại

II. Ý TƯỞNG CHỦ ĐẠO:

1. Tích hợp tính năng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng:

Hướng đến phân cấp khách hàng sử dụng chung cư giá rẻ, nhu cầu giá thành rẻ nhưng có thể phục vụ chỗ ở cho cả gia đình. Thiết kế chung cư The Rubik hướng đến giải quyết triệt để các vấn đề tiết kiệm và mở rộng không gian. Hai module căn hộ điển hình được thiết kế có diện tích 49m2 và 73m2 có thể phù hợp từ những người đơn thân, gia đình trẻ tới những gia đình sống 3 thế hệ

         

2 Diện tích tối thiểu – Tiện ích tối đa:

Thiết kế chung cư The Rubik hướng đến các giải pháp xử lý không gian, đảm bảo trên một diện tích sàn căn hộ nhỏ nhất, người sử dụng có đầy đủ các tiện ích cần thiết của một căn hộ chung cư tiện nghi. 

3 Yếu tố văn hóa trong thiết kế

Lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh

4 Tính linh hoạt:

Tính linh hoạt trong thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng đối với một thiết kế ở dạng điển hình hóa.

Để có một thiết kế điển hình, có thể ghép nối linh hoạt và dễ dàng phù hợp với nhiều dạng quy hoạch, hình thức công trình khác nhau, giá thành thi công xây lắp rẻ để phục vụ cho các đối tượng là người thu nhập thấp. 

Tư vấn thiết kế đưa ra ý tưởng đi từ những module đơn tối giản nhất, từ đó tổ hợp một cách linh hoạt tạo nên những hình thức công trình đa dạng. 

Các module có thể ghép nối, xê dịch và chuyển đổi linh hoạt phù hợp với các yêu cầu khác nhau về diện tích cũng như quy hoạch. 

Module dạng hình hộp cho thấy sự linh hoạt và ưu việt hơn cả trong việc lắp ghép. Thuận tiện hơn trong xây dựng, lắp đặt và cũng gần gũi hơn với những đường nét thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố

III. GIẢI PHÁP QUY HOẠCH VÀ KIẾN TRÚC:

Với ý tưởng sử dụng module hình hộp tối giản, ứng với từng khu đất khác nhau, tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các dạng tổ hợp phù hợp nhất với từng dạng quy hoạch. 

Hai module căn hộ điển hình được thiết kế có diện tích 49m2 và 73m2 có thể phù hợp từ những người đơn thân, gia đình trẻ tới những gia đình sống 3 thế hệ. 

Dưới đây là hai dạng module căn hộ điển hình:

Các dạng tổ hợp module phù hợp với nhiều dạng quy hoạch khác nhau : 

IV. GIẢI PHÁP NỘI THẤT :

Dựa trên yêu cầu và đặc thù của căn hộ là dạng căn hộ cho người thu nhập thấp, giá thành rẻ, tư vấn thiết kế  đưa ra những tiêu chí cơ bản và chủ đạo trong giải pháp thiết kế nội thất như sau:
–    Đơn giản
–    Linh hoạt
–    Tích hợp nhiều tính năng trong một
–    Thân thiện với con người
Tư vấn thiết kế đưa ra giải pháp sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp nhiều tính năng và tiết kiệm diện tích cũng như chi phí. 
Bên cạnh đó sử dụng hệ thống vách ngăn nhẹ di động có thể mở rộng không gian khi cần theo nhu cầu sử dụng. 
Ngoài ra, tư vấn thiết kế sử dụng dạng 2 phòng ngủ + 2 (sofa bed, giường tầng)

•    Mặt bằng nội thất căn hộ 49m2:

Mặt bằng căn hộ linh hoạt cho nhiều đối tượng sử dụng: độc thân, gia đình 2 vợ chồng, vợ chồng và 1 hoặc 2 con, gia đình + các con và ông bà, không gian mở linh hoạt, đảm bảo thông gió, thoáng sáng.

•    Mặt bằng nội thất căn hộ 73m2:

Mặt bằng căn hộ cho ba thế hệ và người giúp việc, không gian mở linh hoạt, đảm bảo thông gió, thoáng sáng

•    Giải pháp sử dụng đồ nội thất :

Ứng dụng đồ nọi thất linh hoạt, nhiều công năng sử dụng tiết kiệm diện tích và giá thành hạ,

Ibstac Architects & Planners – Công ty tư vấn thiết kế công trình cao cấp

Hơn 10 năm trong nghề, Ibstac Architects & Planners tự hào là công ty thiết kế kiến trúc được nhiều chủ đầu tư tin tưởng khi chứng tỏ được khả năng chuyên môn, tiếp cận vấn đề và tư vấn, thiết kế giải pháp cho hiện tại, tương lai.

Với những nỗ lực của mình, Ibstac đã thiết kế thành công nhiều tổ hợp dự án khách sạn lớn như Khách sạn 6* Four Season, Khách sạn Biển Đông Vũng TàuÁnh Dương Wyndham Soleil Đà NẵngHH2 (Gamuda)The Zen (Gamuda), Four Season (6star) Hotel, Trụ sở chính Hanoi Telecomkhách sạn Sheraton Đà Nẵng… Năm 2020, IBSTAC đã được vinh danh tại giải thưởng danh giá BCI Asia Award 2020, hạng mục Top 10 công ty thiết kế hàng đầu Việt Nam.

IBSTAC tự hào là đơn vị thiết kế Việt Nam, vận hành và phát triển bởi 100% con người Việt, trí tuệ Việt. Chúng tôi vẫn đang ngày đêm nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ “Thiết kế để cuộc sống tốt đẹp hơn – design for better life”.

Ibstac Architects & Planners

Tin tức liên quan

 • Five Star Residence – Vườn thiên đường giữa lòng phố thị

  Five Star Residence: The Paradise Garden Five Star Residence là tổ hợp công trình hiện đại, tiện nghi và đẳng cấp, phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực. Tham vọng trở thành một công trình biểu tượng, thiết lập chuẩn mực mới cho cuộc sống chất lượng cao. Thông tin dự án Địa điểm: Hà Nội Danh mục công trình: Chung cư Đơn vị thiết kế: …

 • Cảm hứng Suối nguồn sự sống trong dự án The Fountain Residence

  The Fountain Residence – Suối nguồn sự sống lấy cảm hứng từ thiên nhiên, với dòng chảy trong lành, tươi mới và mang ý nghĩa sâu sắc, cho sự chuyển động nhẹ nhàng nhưng không ngừng nghỉ và niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp. Thông tin dự án Địa điểm: Nha Trang Danh mục công trình: Chung cư Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ …

 • Sky Island Residence – Đảo thiên đường trên mây

  Sky Island Residence – Đảo thiên đường trên mây Sky Island Residence là một công trình chung cư cao tầng hiện đại, tiện nghi và đẳng cấp, phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực. Tham vọng trở thành một công trình biểu tượng mới của Hacom Ninh Thuận. Lấy ý tưởng từ hình ảnh những hòn đảo trên mây, các kiến trúc sư mong muốn mang …

 • The Ocean Harmony – Bản giao hưởng biển trời bao la và nhịp sống phồn hoa

  The Ocean Harmony Residence – Bản giao hưởng tuyệt vời của biển trời bao la và nhịp sống phồn hoa. Thông tin dự án: Địa điểm: Quy Nhơn Danh mục công trình: Chung cư Đơn vị thiết kế: Công ty CP dịch vụ tư vấn thiết kế IBSTAC (IB) Nội dung công việc: Thiết kế ý tưởng Năm thiết kế: 2022 Năm hoàn thành: Đang triển khai Quy mô Diện …

 • Dự án nhà ở xã hội Wonder Land – Nam Định

  Dự án nhà ở xã hội Wonder Land hướng đến một công trình hiện đại, tiện nghi. Là một không gian tái sinh, nơi ươm mầm phát triển và hướng đến tương lai tốt đẹp. Hiện trạng khu đất là 2 chung cư 5 tầng đã xuống cấp và ô đất trống khoảng 2000m2 được xây dựng vào năm 1972 và đưa vào sử dụng năm 1974. Từ khi đưa …

 • Ý tưởng thiết kế kiến trúc Fairy Land – Vùng đất thần tiên

  “Trong tạo hình, cảm hứng thiết kế được tôi và các cộng sự trao trọn cho những mặt gấp, đường cong chuyển động được chắt lọc trong tự nhiên như gió, nước, không khí. Đây là cảm hứng chủ đạo cho những sáng tác của IB”. – Chia sẻ của Kiến trúc sư trưởng Trịnh Anh Tuấn.  Vẫn tiếp tục duy trì tính nhất quán ấy, dự án Fairy Land …

 • Ibstac hiệu quả hóa phương án kiến trúc cho nhà ở xã hội Thanh Hóa

  Ibstac Architects & Planners tham gia hiệu quả hóa phương án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa, đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch, cơ cấu căn hộ, mở rộng tăng view, giảm thiểu tối đa căn hộ nhìn sang nhau ở khoảng cách gần và tối ưu hóa diện tích sân vườn, tạo không gian rộng mở và thoáng đãng. Thông tin dự án: Địa điểm: Thanh Hóa Đơn …

 • Trung tầng Thủy Tiên Ecopark Sky Villas

  Căn hộ chung cư trung tầng thường rất phổ biến ở các nước phương Tây, tuy nhiên nó lại khá mới mẻ ở Việt Nam. Tiên phong cho mô hình này chính là căn hộ trung tầng Thủy Tiên Sky Villas – Ecopark. Thông tin dự án: Thủy Tiên Sky Villas Địa điểm: Hưng Yên Danh mục công trình: Chung cư Đơn vị thiết kế: Ibstac Architects & Planners Nội …

 • Chi tiết thiết kế chung cư cao cấp Green Plaza Residence

  “Mang thiên nhiên đến từng khung cửa” Thiết kế chung cư cao cấp Green Plaza Residence định hướng trở thành một tổ hợp công trình tiện nghi và đẳng cấp, phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực. Đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững và ứng dụng công nghệ hiện đại. Thông tin dự án Địa điểm: Đà Nẵng Danh mục công trình: Chung …

 • Chi tiết giải pháp thiết kế Chung cư Central Residence Gamuda

  Dự án đại đô thị Gamuda City do Ibstac Architects & Planners thiết kế, được xây dựng trên khuôn viên 274ha ngay tại thủ đô Hà Nội.