Lúc đầu, chúng ta thường lưu trữ sách ở trong tủ. Khi xuất bản với số lượng lớn, sách được chuyển vào thư viện. Ngày nay, thư viện trở thành yếu tố kiến trúc không thể thiếu, giúp định hình không gian, tạo nên cuộc chơi của ánh sáng. Nhân kỷ niệm ngày quốc tế Sách 23/4, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng những tủ sách sáng tạo và mang tính kiến trúc này.

Thư viện Jose Vasconcelos / Alberto Kalach

Thư viện Jose Vasconcelos – Mexico là dự án tích hợp thư viện công cộng với vườn thực vật. Một cấu trúc bằng thép, bê tông và kính dài 250m được bao quanh bởi cây xanh và nước. Các khu vực đọc sách được thiết kế mở, độc giả có thể hòa mình vào ánh sáng và gió tự nhiên.

 

Thư viện Thiên Tân Binhai / MVRDV + Viện Quy hoạch và Thiết kế Đô thị Thiên Tân

Thư viện Thiên Tân rộng 33.700m2, được thiết kế với khán phòng hình cầu rực rỡ, xung quanh là các tủ sách cao từ trần xuống sàn. Các giá sách nhấp nhô vừa được sử dụng làm khung không gian, vừa để tạo cầu thang, chỗ ngồi và cả mái hiên ở mặt tiền. Nơi đây lưu trữ tới 1.2 triệu cuốn sách.

 

 

Underground Forest in Onepark Gubei / Wutopia Lab

Dự án Underground Forest là mảnh ghép cuối cùng của trung tâm cộng đồng Onepark Gubei, hiện đã hoàn thiện các không gian khác như thể dục, yoga, SPA, hồ bơi, cà phê, sân chơi trẻ em. Có một thực tế rằng, ở tất cả các khu dân cư cao cấp, đằng sau sự xa hoa là nỗi cô đơn của những gia đình độc lập. Chủ đầu tư đã quyết định xây dựng một khu vực trung tâm với hy vọng cư dân có thể giao lưu và tìm hiểu nhau ở đây.

 

Ở lối vào thư viện, những tấm nhôm được uốn cong trông như gỗ uốn lượn lên xuống nhẹ nhàng, những chiếc đèn chùm như đám mây uốn lượn, như thể mảng xanh được mời vào bên trong công trình, tinh chỉnh lại để tạo thành một không gian tự do như rừng. Một không gian yên tĩnh được thiết lập, nhu cầu giao tiếp giảm đi, độc giả có thể tập trung vào việc đọc và thưởng thức nghệ thuật hội họa.

Hiệu sách Altlife ở Ningbo / Kokaistudios

Hiệu sách Altlife ở Ningbo, Trung Quốc tôn vinh sự linh hoạt và đa dạng không gian, khơi dậy và duy trì sự sống trong các không gian công cộng ở các địa điểm thương mại.

 

 

Thư viện mới Tongling / yue-design

Thư viện có diện tích khoảng 11.000m2, được thiết kế với 1500 chỗ ngồi với hơn 700.000 đầu sách, cung cấp cho công chúng trải nghiệm vô cùng đa dạng.

 

Gian hàng & Thư viện Bán hàng CREC / Van Wang Architects

Gian hàng bán hàng thường được coi là một loại hình tạm thời, nhanh chóng bị phá bỏ hoặc cải tạo, miễn là các nhà phát triển đã đạt được mục tiêu thương mại của họ. Do đó, những tòa nhà tốn kém này trở thành sự lãng phí tài nguyên và năng lượng rất lớn. Để giảm thiểu chất thải không cần thiết và giữ các tòa nhà có thời gian sử dụng lâu dài hơn, các kiến trúc sư đã đưa thư viện cộng đồng vào tòa nhà như một giải pháp bền vững. Thư viện giúp tăng lưu lượng người tới tòa nhà, cung cấp thêm các tiện ích công cộng khi quá trình bán hàng kết thúc.

 

 

 

Hiệu sách Conarte/Anagrama

Conarte là hội đồng về văn hóa, nghệ thuật ở thành phố Monterrey, Mexico. Tổ chức ra đời nhằm mục đích thúc đẩy, hỗ trợ bảo tồn và phát triển văn hóa bản địa.

 

Nhiệm vụ của các kiến trúc sư khi thiết kế hiệu sách Conarte là tạo nên không gian mang lại giá trị cho trải nghiệm đọc. Đề xuất thiết kế tập trung vào việc tạo ra một không gian, bao bọc lấy việc đọc sách.

Thành phố của sách và hình ảnh

Nhà sách nằm trong 2 không gian đối xứng được ngăn cách bởi hành lang Bắc Nam của “Thành phố sách ở La Ciudadela”: Một bên là sách, khu vực còn lại dành cho trẻ em. Trong cả 2 trường hợp, lối ra vào chính là khu vực kiểm soát và thu ngân, trong khi một không gian dài và hẹp như một tổ ong bao phủ với nhiều mức độ chiều sâu.

Ibstac Architects & Planners

Tin tức liên quan