“Một khối nhà cũ kỹ, công nghiệp được xây dựng từ năm 1979 dưới thời CHDC Đức, làm sao để hồi sinh trở thành không gian văn phòng đại diện cho kỷ nguyên kỹ thuật số?”

Đó là bài toán khó được đưa ra vào năm 2016 trong cuộc thi thiết kế do SIGNA, công ty bất động sản tư nhân lớn nhất nước Áo tổ chức, để thiết kế lại tổng thể trung tâm mua sắm Centrum Warenhaus – một khối bê tông hình vuông khổng lồ có kích thước 80m x 80m.

Và Jasper Architects đã giành chiến thắng trong cuộc thi với việc đưa ra giải pháp tích cực giúp loại bỏ sự thô ráp, khoác tấm áo thời đại mới cho tòa building đặt tại Berlin, Đức.

Trung tâm thương mại cũ ban đầu được xây dựng như một tòa nhà hướng nội, kín bưng, không hề có cửa mở ra bên ngoài. Ý tưởng được trình bày trong cuộc thi của Jasper Architects là cắt các lăng trụ hình tam giác ở mỗi mặt của tòa nhà, mang ánh sáng tự nhiên ngập tràn vào không gian. Bằng cách này sẽ nới lỏng khối hình học nguyên khối thô cứng, mang tới diện mạo đô thị, tạo ra không gian mở ở cả 4 phía.

Từ ý tưởng đến thực tiễn

Ý tưởng của Jasper Architects đã khiến ban giám khảo cuộc thi hoàn toàn bị thuyết phục. Sau đó, SIGNA đã ủy quyền cho Jasper Architects kết hợp với GEWERS PUDEWILL, một đơn vị thi công xây dựng tại địa phương để lập kế hoạch bắt tay cải tạo tòa nhà.

Toàn bộ mặt tiền cũ đã được dỡ bỏ, kết cấu xây dựng chỉ còn lại khung xương bê tông. Những khoảng trống dần lộ diện khỏi kết cấu cũ. Những gì tòa nhà trung tâm thương mại 1979 còn lại chỉ là một mạng lưới cột bê tông đều đặn phân tầng theo chu kỳ 12m và 4 lõi. Bức tranh thời đại dần phủ lên sự thô ráp, công nghiệp.

Mặt tiền tòa nhà bao gồm 2 modul: một modul làm hoàn toàn bằng kính, một modul ở với các hộp tích hợp, bao phủ toàn bộ mặt tiền theo tỷ lệ 3/1, giúp điều tiết ánh sáng mặt trời một cách hoàn hảo.

Những khoảng trống được tích hợp với cửa kính, tạo lối thông ra sân thượng. Mặt sàn được phân vùng bởi màu sắc, hoàn toàn không có ranh giới vật lý. Tất cả những gì từng là trung tâm mua sắm thương mại cỡ lớn đã được thay thế bởi không gian mở, sáng tạo và cộng đồng, hiện đại và đầy ấn tượng.

Chúng ta hãy cùng quan sát thêm một số hình ảnh ấn tượng của tòa nhà:

 

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan