Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua.

1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc với một chữ “duyên”, bởi lúc đầu ông muốn thi Đại học Hàng Hải để nối nghiệp cha mình, sau đó lại rẽ ngang sang con đường kiến trúc. Và sau đó, ngay sau đồ án đầu tiên, ông đã nhanh chóng nhận ra rằng mình sinh ra để làm nghề này.

Ông có thể chia sẻ thêm về đồ án đã khiến thay đổi cuộc đời mình?

Đồ án đầu tiên tôi thực hiện khi còn là sinh viên năm 2 trường Đại học Kiến trúc. Tôi nhớ đó là đồ án chòi nghỉ chân trong công viên. Chính đồ án này đã mang lại cho tôi sự hứng khởi, những cảm nhận sâu sắc, thú vị về quá trình nghiên cứu sáng tác để tạo nên được một công trình.

Khi bắt tay vào thực hiện đồ án đầu tiên thì vẫn còn hoang sơ lắm. Bỡ ngỡ đủ cả. Tôi bắt đầu đi xem khắp nơi, lên thư viện, vào công viên… mày mò, nghiên cứu ngày đêm sáng tối, tưởng tượng để vẽ ra. Nó là một đồ án không đẹp, nhưng lại giúp tôi nhận ra mình thực sự hứng thú và yêu thích công việc này.

Đội ngũ kiến trúc sư Ibstac Architects & Planners
Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn và cộng sự tại Ibstac Architects & Planners

2. Ngay từ thời còn trên ghế nhà trường, ông đã bày tỏ mong muốn và hứng thú lớn nhất là được thiết kế các công trình “to và khó”, các công trình quy mô lớn, có tính chất phức hợp và phục vụ số đông con người.

Đến hiện tại, sau hơn 20 năm làm nghề, công trình nào đã để lại cho ông ấn tượng sâu sắc nhất?

Công trình để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là tòa nhà Gamuda HH2 Central Residence… tòa nhà nằm trên lô đất khoảng 3,64 ha với vị trí lõi của công viên có tầm nhìn 360 độ ra không gian xanh vô tận, với 3 tháp hình cánh hoa cao 40 tầng, hơn 400.000 m2 sàn và 8000 dân sinh sống ở nơi đây.

Giữa khoảng không gian xanh bao la là 3 tòa tháp như những đóa hoa bồ công anh lấp ló, mặt đứng được sử dụng các nét chuyển động như những dòng chảy của nước chuyển động len lỏi giữa các khoảng xanh của cá khu vờn đa tầng trên cao tạo nên một không gian sống như trên thiên đường.

Toàn bộ công trình được nghiên cứu toàn diện đảm bảo hài hòa về công năng sử dụng,tiện ích, tư duy thẩm mỹ, đầu tư hiệu quả, công nghệ đổi mới, hướng tới phát triển bền vững.

3. Ông có kỉ niệm nào đáng nhớ khi thực hiện đồ án đặc biệt này không?

Đây là một siêu dự án với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD và 8000 dân (Bằng một phường nhỏ ở Hà Nội). Thời điểm đó, chủ đầu tư đã thuê tư vấn nước ngoài thiết kế khu HH2, mình bắt đầu vào từ khâu đấu thầu Design Build. Đề bài hiệu quả hóa chủ đầu tư đưa ra khi đó tạo ra nhiều thách thức cho đội ngũ IB, bởi lẽ toàn bộ giải pháp thiết kế đều đến từ các đơn vị tư vấn hàng đầu nước ngoài như High End (Archiecture), Tham & Wong (C&S – M&E).

Với quyết tâm cao độ, chúng tôi đã tập trung đưa ra 2 phương án trong 1 bài dự thầu: 1. Hiệu quả và cải tiến trên nền tảng phương án của tư vấn quốc tế. 2. Đưa ra thiết kế mới hoàn toàn dựa trên các tiêu chí đã được phê duyệt.

Đây là một quyết định rất táo bạo vì thời gian đấu thầu có hạn, các đội tham gia thầu thực lực rất mạnh, chủ đầu tư lại đặc biệt, giải pháp thiết kế hồ sơ thầu đã thiết kế hoàn thiện và liên tục cải tiến trong một thời gian dài. Trên thực tế, dự án này được chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghiên cứu, đưa ra phương án chặt chẽ, thậm chí triển khai nhà mẫu. Vì vậy, việc chấp nhận một phương án mới là không đơn giản với chủ đầu tư khi đó.

Đồ án của IB đã đánh giá lại toàn bộ các tiêu chí so với giải pháp cũ: từ quy hoạch, kiến trúc, sử dụng vật liệu, chiếu sáng che nắng… cho đến cơ cấu căn hộ, số lượng tòa nhà view hồ, view công viên, giảm thiểu năng lượng. Đặc biệt là tối ưu cho chủ đâù tư gần 4000m2 sàn thương phẩm và một thiết kế căn hộ được đánh giá cao.

Nhìn lại đó là một khoảng thời gian rất áp lực nhưng cũng rất tự hào.

Đội ngũ kiến trúc sư Ibstac Architects & Planners
Đội ngũ kiến trúc sư Ibstac Architects & Planners

4. Theo ông, xu hướng lựa chọn nhà ở thay đổi như thế nào trong thời gian gần đây?

Xã hội càng phát triển lên người ta càng quan tâm nhiều hơn yếu tố bên cạnh nơi ở: Cảnh quan, nơi ở… Xu hướng lựa chọn nhà ở tại Việt Nam (chung cư cao tầng nói riêng) sẽ hướng đến những tòa nhà hiện đại, tiện nghi, hòa nhập với thiên nhiên và mang đặm nét văn hóa bản địa.

5. Triết lý thiết kế của ông là “Design for better life” – Ông có thể giải thích rõ ràng hơn về điều này.

Với mong muốn gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. chúng tôi luôn hướng tới các thiết kế hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa.

Xin chân thành cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …

 • 7 tòa nhà cao tầng chọc trời siêu mỏng thay đổi đường chân trời của New York

  Những tòa nhà cao tầng chọc trời hay còn gọi là tháp bút chì, đã bắt đầu mọc lên ngày càng nhiều ở thành phố New York trong thập kỉ qua. Gần đây, tháp cao tầng 111 West 57th Street thiết kế bởi SHoP Architects đã đi vào hoạt động, trở thành tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.