Việc đưa thiên nhiên vào kiến trúc đã phổ biến với các dự án nhà ở, nhưng nó là một thách thức đối với các dự án như bệnh viện, trường học và văn phòng. Vậy các kiến trúc sư có thể sử dụng những cách thức thông minh nào để tạo thêm nét tự nhiên cho thiết kế của họ?

Một nghiên cứu mới từ trường đại học Oregon (được trình bày chi tiết trong một bài báo của The Washington Post) đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời cho con người về cả thể chất và tâm lý khi mang thiên nhiên vào bên trong ngôi nhà.

Thiên nhiên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, nhất là trong cuộc sống hiện đại con người đang dành đến 90% cuộc sống của mình bên trong các tòa nhà. Song không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tiếp cận được thiên nhiên. Khi các nhà nghiên cứu tìm ra cách để đưa những yếu tố như gió và ánh sáng mặt trời vào bên trong, họ nhận thấy rằng việc tiếp xúc với những chuyển động tự nhiên này sẽ làm giảm nhịp tim, đồng thời ít bị phân tâm hơn so với những chuyển động tương tự được tạo ra nhân tạo.

Đưa thiên nhiên vào các công trình quy mô lớn là một thách thức không nhỏ

Cho đến nay, công trình xanh là một khái niệm quen thuộc, nhưng bài báo trên tờ The Washington Post lại đề xuất việc thiết kế vượt ra ngoài những công trình xanh như chúng ta vẫn biết ngày nay. Lý tưởng nhất là các tòa nhà nên tích cực thể hiện mối quan hệ của chúng với thiên nhiên, vượt ra ngoài yếu tố đơn giản là “không gây hại”.

Thêm hình ảnh chuyển động tự nhiên vào các kỹ thuật xây dựng bền vững hiện có có thể giúp người dân cảm nhận thiên nhiên mạnh hơn. Ví dụ thêm một lớp nước nông vào một giá đỡ ánh sáng, sau đó gió làm gợn sóng nước để tạo ra các mô hình ánh sáng mặt trời trên trần nhà. Các chuyển động của ánh sáng, gió và mưa đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu tâm hồn cho những cư dân ở trong tòa nhà. Các nhà nghiên cứu trong thậm chí còn nghiên cứu xem liệu những chuyển động tự nhiên này có thể được tái tạo bằng phần mềm hay không nhưng nhận thấy rằng những chuyển động được tạo ra nhân tạo không thể thay thế cho tự nhiên.

Tuy nhiên, trong khi việc đưa thiên nhiên vào thiết kế thường khá đơn giản trong các dự án như nhà ở thì nó có thể là một thách thức lớn hơn trong các dự án thể chế như bệnh viện, trường học và văn phòng. Vậy các kiến ​​trúc sư có thể sử dụng những thủ thuật thông minh nào để tạo thêm nét tự nhiên cho thiết kế của họ?

Dưới đây là một danh sách nhỏ các dự án sử dụng một kỹ thuật sáng tạo khác nhau để kết hợp thiên nhiên vào cuộc sống vì lợi ích của những cư dân và hành tinh của chúng ta.

Santa Fe de Bogotá | El Equipo de Mazzanti

Ở thành phố Bogotá, Colombia, nỗ lực thiết kế này nhằm tạo ra một “bệnh viện trong vườn” kết hợp không gian để tắm nắng tiếp xúc với thiên nhiên nhằm gia tăng hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân.

Ảnh: Alejandro Arango

Thông qua việc trồng cây và sử dụng gạch một cách sáng tạo, phòng tắm nắng được bảo vệ nhưng vẫn có thể tiếp cận với các mô hình ánh sáng thay đổi, thông gió tự nhiên và không khí trong lành từ thực vật. Phòng tắm nắng cho phép bệnh nhân tiếp xúc với thiên nhiên thông qua buồng tắm có bảo vệ hoặc trực tiếp trên sân, và kết quả là bệnh viện đã giảm được tối đa thời gian hồi phục cho bệnh nhân của họ.

Maggie’s Oldham | dRMM

Một trung tâm y tế khác có tên là Maggie’s Oldham chuyên hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Trung tâm Maggie đặc biệt này tập trung vào các khía cạnh chữa bệnh của tự nhiên, đặc biệt là cây cối và gỗ. Trung tâm được xây dựng xung quanh một cái cây, mọc xuyên qua giữa tòa nhà và có thể được nhìn thấy qua các bức tường kính từ bất kỳ đâu.

Ảnh: Alex de Rijke

KMC Corporate Office | RMA Architects

Tòa nhà văn phòng này đã thiết kế “bức tường xanh” với hệ thống hai lớp bao gồm các khay thủy canh tích hợp và hệ thống phun sương trên mặt tiền tường thực vật bên ngoài của tòa nhà. Thảm thực vật điều chỉnh ánh sáng và không khí bên trong và các loài thực vật khác nhau được tổ chức để tạo ra sự thay đổi thẩm mỹ theo mùa cho ngoại thất của tòa nhà.

Ảnh: Carlos Chen

Gạch và giải pháp thiết kế thụ động trong trường đại học | TAISEI DESIGN Planners Architects & Engineers

Ở khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, tòa nhà của trường đại học này sử dụng chiến lược thụ động để duy trì sự thoải mái. Các tán lớn tạo ra một sân thượng bán ngoài trời bảo vệ mọi người khỏi mưa nắng và các tấm chắn bằng gạch xốp cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong. Các khe hở nhỏ trong mô hình gạch phân tán ánh sáng mặt trời chiếu qua, tạo ra sự thay đổi liên tục trong ngày. Với sáng kiến này, sinh viên vẫn được bảo vệ nhưng hoàn toàn không bị cô lập khỏi thiên nhiên.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trụ sở EDU | Empresa de Desarrollo Urbano EDU + Salmaan Craig

Tại Medellin, Colombia, tòa nhà Trụ sở EDU mới hướng tới mục tiêu trở thành một “tòa nhà có khả năng thở” khi sử dụng một kiểu thông gió thụ động sáng tạo. Hệ thống thông gió bằng phao có khả năng đáp ứng tốt hơn với việc tăng công suất sử dụng của tòa nhà và đáng tin cậy hơn so với quạt thông gió. Ngay cả khi không có gió, hệ thống thông gió này có thể duy trì làn gió dễ chịu khắp tòa nhà.

Ảnh: Alejandro Arango

Trung tâm Chupei | CYS.ASDO

Thiên nhiên len lỏi khắp không gian văn phòng này, các khung cảnh cụ thể được đóng khung và tạo ra những bóng đổ đánh dấu sự trôi qua của thời gian theo từng giờ, từng mùa khi chúng thay đổi. Hình thức của tòa nhà tạo ra sự cởi mở và mang đến trải nghiệm dễ chịu khi thiên nhiên hòa quyện trong ngôi nhà.

Ảnh: KM Lee

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Kienviet.net)

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …