One on One đặc trưng bởi kiến trúc táo bạo với kính và kim loại, bao gồm các khối xếp chồng lên nhau.

Bối cảnh đô thị

Nằm trong góc nhỏ của khu thương mại Luxembourg, tòa One on One có tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra trung tâm thành phố. Tòa nhà có địa hình phức tạp, nằm trên mảnh đất hình tam giác giữa các tòa nhà lớn và 2 tuyến đường huyết mạch.

Chính điều này đã truyền cảm hứng cho Moreno Architecture tạo ra một tòa nhà bao gồm 12 khối kính và kim loại xếp chồng lên nhau. Việc tối ưu hóa không gian bên trong một cách hiệu quả mang lại tính linh hoạt khi bố trí các văn phòng có thiết kế mở hoặc vách ngăn.

Stefano Moreno chia sẻ “Bất chấp tình hình đô thị phức tạp, thách thức dành cho các kiến trúc sư khi thiết kế là tạo ra không gian văn phòng tối đa lại vừa đảm bảo tính linh hoạt.

Chúng tôi đã sử dụng tất cả các thủ thuật và kiến thức để chuyển đổi hạn chế không gian trở thành điểm mạnh, tạo nên kết cấu kiến trúc mạnh mẽ. Điều này dẫn đến việc thiết kế một tòa nhà có các khối kính xếp chồng lên nhau và có sự dịch chuyển, tạo ra sân hiên dọc theo cạnh hướng vào bên trong của tòa nhà”.

Mô tả chung

One on One là tòa nhà văn phòng 6 tầng nổi và 3 tầng hầm, với 3000m2 diện tích văn phòng trong tổng số 5000m2 mặt sàn xây dựng. “Tòa nhà này dường như được tạo nên từ ý tưởng đơn giản là xếp chồng các hình khối văn phòng, nhưng trên thực tế nó là sản phẩm của vô số ràng buộc và kết hợp các yếu tố sống còn. Sự tái cấu trúc ngoạn mục các khối lượng của thể tích góc đã tạo nên một tòa nhà cao cấp, mang đến cho người dùng không gian văn phòng ấn tượng và dễ sắp xếp.

Concept thiết kế

Thách thức để duy trì khối lượng nhô ra mà không làm xáo trộn cột bên trong mặt tiền đòi hỏi một hệ thống linh hoạt và ánh sáng. Kết cấu của tòa nhà bao gồm cột và dầm thép xây dựng, trong đó kết cấu thép được liên kết với mặt tiền để giải phóng không gian bên trong. Một lõi bê tông cốt thép trung tâm tập hợp tất cả các vòng quay của tòa nhà (cầu thang và thang máy), từ đó chia kích thước và hình dạng hoàn hảo cho layout văn phòng một cách linh hoạt.

Kết cấu thép và bê tông được xây dựng trên một tầng hầm bê tông.

 

Xây dựng/ Vật liệu và kết cấu

Hình dạng của khung thép được xây dựng theo sự chuyển động của các khối chồng lên nhau, trong một mạng lưới 1.25m và gắn với nhau bằng liên kết các tấm bê tông. Các cột tạo ra cấu trúc bất thường được giữ vững bởi một tấm bê tông 65cm trên mặt đất. Sự lựa chọn này cho phép tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, tạo ra không gian làm việc chất lượng.

Mặt tiền của tòa nhà là sự kết hợp của hệ thống vách kính 3 lớp và các hộp kim loại biệt lập truyền thống. Mặt ngoài cùng được cung cấp bởi kính năng lượng mặt trời hiệu suất cao và cung cấp khả năng bảo vệ năng lượng mặt trời hiệu quả, trong khi các văn phòng được hưởng trọn ánh sáng tự nhiên và phản chiếu bởi các cửa hàng bên trong.

Trên cấu trúc khung thép bao gồm 33 phần dầm khác nhau (IPE, HEA, HEB, HEM, và U) cùng 90 giải pháp lắp ráp khác nhau của các thành phần thép. Ngay từ ban đầu, cấu trúc đã được thiết kế và mô hình hóa 3D tổng thể. Kết cấu đạt tổng cộng 260 tấn thép, kết cấu S-355 tương ứng tổng cộng 6km thép.

 

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan