Mới đây, các thiết kế sân vận động trung tâm đang xây dựng cho giải đấu World Cup 2022 ở Qatar đã được tiết lộ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Qatar Ibrahim M Jaidah và nhà tư vấn thiết kế Heerim, sân vận động Al Thumama có lớp hoa văn lấy cảm hứng từ chiếc mũ “gahfiya” truyền thống của đàn ông Ả Rập.

Cách trung tâm thành phố Doha 6km về phía Nam, sân vận động sẽ được sử dụng từ vòng bảng đến tứ kết với sức chứa lên đến 40.000 khán giả. Sau sự kiện này, Al Thumama có thể chuyển đổi sang “chế độ kế thừa” với 20.000 chỗ ngồi, có phòng khám thể thao và khách sạn boutique ở khán đài phía trên. Năm nay, World Cup sẽ lùi thời gian thi đấu từ mùa hè sang tháng 11. Các hệ thống làm mát đặc biệt sẽ được lặp đặt cho phép sân vận động được sử dụng quanh năm.

 

Sân vận động Al Thumama là một dấu ấn quá khứ, đồng thời mang đến cái nhìn thú vị về tương lai của Qatar. Trong văn hóa Ả Rập, gahfiya là một phần quan trọng trong con đường trưởng thành của mọi cậu bé. Theo Ủy ban tối cao về di sản – tổ chức chịu trách nhiệm quản lý việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho World Cup “Đây là một đấu trường tượng trưng cho tuổi trẻ của Qatar, và di sản văn hóa Ả Rập đã truyền cảm hứng mạnh mẽ”.

 

7 sân vận động World Cup khác đang được xây dựng trên khắp đất nước, bao gồm Sân vận động Lusail của Foster + Partners (nơi sẽ tổ chức lễ khai mạc và bế mạc) và Sân vận động Al Wakrah của Kiến trúc sư Zaha Hadid.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều diễn ra suôn sẻ với Qatar khi bắt đầu giải đấu. Một báo cáo do tổ chức Ân xá quốc tế công bố cho thấy cuộc chạy đua xây dựng cơ sở hạ tầng tại Qatar đã dẫn đến tình trạng vi phạm nhân quyền trên diện rộng với công nhân nhập cư, sau khi các báo cáo tương tự phản ánh những cái chết của công nhân khi xây dựng Sân vận động Wakrah của Zaha Hadid Architects.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan