Tòa tháp Jian Mu Tower nằm ở khu vực Thâm Quyến, Trung Quốc, được thiết kế dựa trên ý tưởng ‘’kết hợp kiến trúc với canh tác nông nghiệp trong đô thị’’. Sự kết hợp này không chỉ mang đến nét đẹp thẩm mỹ mà còn gia tăng việc sử dụng rau và các loại cây trái giúp điều hòa vi khí hậu.

CRA-Carlo Ratti Associati đã hợp nhất kiến trúc với nông nghiệp đô thị trong tòa nhà Jian Mu Tower 

Tòa nhà cao 218m tích hợp với một trang trại thủy canh thẳng đứng quy mô lớn trên toàn bộ mặt tiền, tạo nên thảm thực vật có thể cung cấp thức ăn cho 40.000 người mỗi năm. Bên cạnh đó, tòa tháp 51 tầng còn bao gồm văn phòng, nhà ở, siêu thị và khu ẩm thực với các khu vườn bên trong.

Tháp Jian Mu là một hạng mục thi đấu quốc tế được tổ chức bởi chuỗi siêu thị Wumart của Trung Quốc, được xây dựng trên khu đất trống cuối cùng của Khu thương mại trung tâm ở Thâm Quyến. Tòa nhà cho phép dân cư trồng trọt và tiêu thụ các loại rau củ, trái cây tươi với năng suất ước tính lên đến 270.000 kg thực phẩm mỗi năm. Các bậc thang cảnh quan của tòa nhà cũng rất đa dạng với hoa súng, dương xỉ và vải thiều, thúc đẩy sự đa dạng sinh học.

Nông nghiệp quy mô nhỏ đang phát triển ở các thành phố trên khắp thế giới, từ Paris, New York đến Singapore. Tháp Jian Mu đã tiếp nối và đưa nó lên một tầm cao mới. Cách kiến trúc tiệm cận nông nghiệp đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế các thành phố của tương lai, vì nó tham gia trả lời một trong những thách thức kiến trúc cấp bách nhất hiện nay: Làm thế nào để tích hợp thế giới tự nhiên vào bên trong công trình. Ngoài việc sản xuất thực phẩm, trang trại của tháp Jian Mu còn giúp che nắng bằng năng lượng mặt trời – một vấn đề quan trọng trong các tòa nhà cao tầng” – Carlo Ratti.

Tên của tháp có nguồn gốc từ biểu tượng thần thoại cổ xưa của Trung Quốc về cây Jian Mu, có nghĩa “sự kết nối giữa trời và đất”. Theo tín ngưỡng truyền thống, trời tròn trong khi đất vuông, và theo đó, tòa nhà chọc trời đã được xây dựng theo cảm hứng này, với phần đế hình chữ nhật dần chuyển thành dạng hình trụ khi lên cao. Cây xanh trên khắp bề mặt của tòa nhà làm giảm bức xạ mặt trời trong các không gian trong nhà, thúc đẩy thông gió tự nhiên. Các khu vườn trên sân thượng có chiều cao gấp đôi và tích hợp liền mạch vào không gian bên trong, kết hợp ngoại thất với nội thất.

Dự án được phát triển bởi Zero, một công ty có trụ sở tại Ý chuyên về các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong nông nghiệp. Công ty đã giới thiệu một hệ thống “Nhà nông ảo” được hỗ trợ bởi AI để xử lý các hoạt động hàng ngày của trang trại như tưới tiêu và dinh dưỡng để tối ưu hóa quy trình sản xuất thảm thực vật.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch từ Archdaily.com

Tin tức liên quan