Mới đây, Hải Phòng đã công bố phê duyệt thiết kế công trình Trung tâm hành chính – chính trị thành phố và Trung tâm Hội nghị – biểu diễn tại khu đô thị Bắc sông Cấm.

Dự án có tổng diện tích 324ha, được xác định là khu vực lõi phát triển mới của thành phố Hải Phòng về phía Bắc, gắn liền với định hướng phát triển thành phố Thủy Nguyên bền vững. Dự án có tổng kinh phí đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Tham gia cuộc thi thiết kế Công trình Trung tâm hành chính có 8 đơn vị với 9 hồ sơ thiết kế, trong đó có 5 đơn vị trong nước, 3 đơn vị quốc tế. Kết quả chung cuộc không có giải nhất, có 2 giải nhì và 1 giải ba.

Liên danh IBSTAC – BIDECONS – CETECH – T&W vinh dự đạt giải 3, đứng sau 2 tên tuổi lớn của quốc tế: Công ty GMP International GmbH (Đức) và Liên danh NIKKEN SEKKEI – BELT COLLINS – CDC. Đây là đơn vị Việt Nam không có yếu tố nước ngoài duy nhất lọt vào top 3 giải thưởng trong cuộc thi.

CHI TIẾT PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH HẢI PHÒNG CỦA LIÊN DANH IBSTAC 

Nhận được đề bài từ cuộc thi, các kiến trúc sư của IBSTAC nhanh chóng xác định phương án thiết kế: Dự án định hướng theo phong cách hiện đại, thân thiện, đề cao sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, mang đậm nét văn hóa, lịch sử và khát vọng vươn tầm thế giới. Công trình kỳ vọng trở thành kỳ quan nhân tạo, niềm tự hào của người dân Hải Phòng.

Quy hoạch tổng thể dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn Thành phố Hải Phòng

THẾ “TỌA SƠN HƯỚNG THỦY” ĐÓN VƯỢNG KHÍ

Lấy nền tảng là sự kế thừa, dự án được quy hoạch dựa trên bố cục phong thủy truyền thống: Tọa sơn hướng thủy. Theo quan niệm dân gian, bố cục tọa sơn hướng thủy mang ý nghĩa đón vượng khí, tài lộc những điều may mắn tốt đẹp nhất và hạn chế những điều bất lợi, những tác động xấu: “Tựa núi nhìn sông, thành công phú quý”.

Tòa nhà trung tâm chính trị hành chính được đặt theo hướng quay về hướng Nam phía dòng sông Cấm (hướng Thủy) với phía sau là tòa nhà hội nghị biểu diễn được thiết kế với đường nét của những ngọn núi (tựa sơn).

Quảng trường đóng vai trò Minh Đường rộng lớn, thoáng đãng mang ý nghĩa “đón cát tránh hung”.

Việc đặt tòa nhà có cạnh dài quay về phía Nam, cạnh ngắn hướng Đông Tây mang lại lợi thế vi khí hậu cho công trình, tránh những tác động tiêu cực của thời tiết, giúp công trình đón gió Nam mát mẻ, tránh nhiệt lượng của mặt trời hướng Đông Tây, đồng thời mở tầm nhìn rộng lớn về những vị trí có cảnh quan đẹp và thoáng đãng.

 

SẢI CÁNH VỚI KHÁT VỌNG NÂNG TẦM

Hình ảnh cánh chim Hải Âu sải cánh bay lên giữa bầu trời cao, biển khơi bao la vừa thể hiện được hình ảnh quen thuộc nơi thành phố Cảng vừa thể hiện khát vọng bay lên, chinh phục đỉnh cao, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại.

Hình ảnh cánh chim Hải Âu vừa là biểu tượng của thành phố Cảng, vừa thể hiện khát vọng bay lên và chinh phục

 

 

 

Biểu tượng cánh hoa phượng cách điệu từ biểu tượng của Hải Phòng – Thành phố Hoa phượng đỏ

Được nét trùng điệp của vịnh Lan Hạ được chắt lọc, gợi nhắc, thể hiện ở khối trung tâm hội nghị và biểu diễn, tạo nên hình khối kiến trúc đặc trưng và độc đáo, tạo nên một kỳ quan kiến trúc – là sự phản chiếu của thiên nhiên, nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm thu hút du khách, người dân đến tham quan, tham dự các hoạt động, sự kiện mang tính kết nối cộng đồng, văn hóa.

Đường nét trùng điệp của vịnh Lan Hạ được tái hiện trong Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn Thành phố Hải Phòng

Công trình tham vọng sẽ trở thành biểu tượng, niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Ibstac Architects & Planners

Tin tức liên quan