Tư vấn thiết kế là một hạng mục quan trọng trong hoạt động xây dựng công trình, đảm bảo công trình mang lại giá trị cao cho người sử dụng, bền vững với thời gian. 

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là bộ môn khoa học về nghệ thuật sắp xếp không gian, sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật và nghệ thuật, để tạo nên một công trình đẹp, phù hợp với dòng chảy văn hóa, lịch sử, đáp ứng yêu cầu của thời đại, tối ưu công năng và diện tích cho người sử dụng công trình.

Hoạt động thiết kế kiến trúc là hoạt động trí tuệ, không chỉ trên phương diện thẩm mỹ, kỹ thuật, công nghệ mà còn là kết hợp các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội. Dịch vụ tư vấn thiết kế sẽ tham gia từ khâu lập dự án, khảo sát, thiết kế, giám sát tác giả, nghiệm thu bàn giao công trình vào sử dụng.

Dù là công trình lớn hay nhỏ, thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo sự thành công của dự án.

Tư vấn thiết kế chung cư Gamuda Central Residence
Công tác tư vấn thiết kế là một hạng mục quan trọng khi xây dựng công trình

Tư vấn thiết kế kiến trúc là gì?

Khi bắt tay thực hiện một dự án, công tác tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ tham gia ngay từ giai đoạn đầu tiên, bắt đầu từ việc thiết kế ý tưởng (concept) và kết thúc bằng thiết kế bản vẽ thi công.

Tư vấn thiết kế kiến trúc đưa ra phác thảo định hình toàn bộ công trình, từ hình thức bên ngoài đến công năng bên trong, tối ưu diện tích sàn sử dụng. Nếu phần thiết kế kiến trúc thể hiện sự sáng tạo thì phần thiết kế mặt bằng công năng lại thể hiện sự khoa học của người kiến trúc sư.

Các công việc chính

Công tác tư vấn thiết kế bao gồm lập dự án tư vấn đầu tư, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công. Cùng với đó là sự phối hợp của các bộ môn quy hoạch, thiết kế kiến trúc, kết cấu, hạ tầng, ME, phòng cháy…

 • Khảo sát hiện trạng, phác thảo ý tưởng thiết kế.
 • Tư vấn bám sát nội dung theo mong muốn của chủ đầu tư, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cả về công năng và thẩm mỹ của công trình.
 • Đưa ra quy hoạch tổng thể và thiết kế ý tưởng cho dự án.
 • Thiết kế kỹ thuật cơ sở hạ tầng, bao gồm kiến trúc, kết cấu, M&E
 • Lập tổng mức đầu tư dự án
 • Giám sát tác giả trong suốt thời gian thực hiện

Tư vấn thiết kế kiến trúc là gì? Vai trò của tư vấn thiết kế kiến trúc

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thiết kế ý tưởng

 • Sau khi nhận bài toán từ chủ đầu tư, các kiến trúc sư sẽ tiến hành thu thập thông tin hiện trạng, khảo sát địa hình và địa chất trước khi bắt tay vào thiết kế. Trao đổi với chủ đầu tư để xác định rõ nét tiêu chí, phong cách, phù hợp với mục đích sử dụng, sau đó lên những ý tưởng ban đầu cho dự án.
 • Đề xuất giải pháp thiết kế, bao gồm các ý tưởng quy hoạch, kiến trúc, nội thất, cảnh quan, sử dụng vật liệu kết cấu, M&E, đưa ra tổng mức đầu tư.

Bước 2: Thiết kế cơ sở

 • Khi hồ sơ thiết kế ý tưởng được duyệt, các kiến trúc sư thiết kế sẽ tiếp tục làm rõ hiện trạng công trình, từ đó phát triển và hoàn thiện các giải pháp thiết kế.
 • Tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế cơ sở, lập dự án đầu tư và tính toán tổng mức đầu tư.

Bước 3: Quy trình thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công

 • Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công
 • Triển khai thuyết minh thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công
 • Lập chỉ dẫn kỹ thuật và chi tiết dự toán.

Tại sao cần tư vấn thiết kế

Đảm bảo chất lượng công trình

Vai trò của công ty thiết kế kiến trúc rất quan trọng trong việc tạo nên các dự án chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng, tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng.

Khi có sự đầu tư tính toán kỹ lưỡng của các kiến trúc sư, công trình xây dựng sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, sử dụng vật liệu hợp lý, bền vững cùng thời gian

Hạn chế phát sinh chi phí

Việc phát sinh các khoản chi phí không mong muốn là điều không thể tránh khỏi khi xây dựng. Tuy nhiên, với đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế tối đa các khoản phát sinh bằng việc đưa ra dự toán chi tiết, giúp xác định chi phí cần thiết, sát nhất với thiết kế hoàn thiện cuối cùng.

Tuân thủ đúng quy định của pháp luật

Với mỗi loại hình xây dựng công trình khác nhau lại có những yêu cầu, quy định khác nhau từ cơ quan nhà nước. Công ty thiết kế kiến trúc sẽ định hình ý tưởng, mong muốn của chủ nhà về công trình, đồng thời lập hồ sơ thiết kế thỏa mãn quy định của nhà nước về cấp phép, độ an toàn, chỉ tiêu, phòng cháy…  giúp đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Vai trò của đơn vị tư vấn thiết kế trong xây dựng công trình

Lựa chọn Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc uy tín như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty tư vấn thiết kế, bạn nên tham khảo một số lưu ý sau để lựa chọn một đơn vị phù hợp.

Đối với công trình lớn, bạn có thể tham khảo Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam. Đây là những đơn vị có bề dày lịch sử, chuyên thực hiện công trình cao tầng đa chức năng và đã được giải thưởng Top 10 BCI Asia Awards – Hạng mục Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam (Giải thưởng danh giá trong ngành kiến trúc, xây dựng).

Đối với công trình nhỏ, dân dụng, nhà ở, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

 1. Tham khảo thông tin mạng xã hội: Website, Facebook

Sự phát triển của mạng internet mang đến tài nguyên khổng lồ, người dùng có thể tra cứu và tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng. Đối với doanh nghiệp nói chung và đơn vị tư vấn thiết kế nói riêng, website là công cụ cung cấp thông tin hữu ích, cung cấp đầy đủ thông tin về lĩnh vực hoạt động, dự án thực hiện, thế mạnh, các giải pháp công ty cung cấp.

 1. Lựa chọn dựa trên lịch sử và kinh nghiệm của công ty

Kiến trúc là ngành nghề đòi hỏi chất xám và chiều sâu trong nghề nghiệp. Yếu tố lâu năm là một vấn đề bạn cần xem xét khi lựa chọn công ty tư vấn. Một công ty nhiều năm thành lập sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện thiết kế, tư vấn, thi công và xử lý trơn tru các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bạn cần.

 1. Lưu ý đến phong cách thiết kế điển hình

Mỗi công ty kiến trúc thường có thế mạnh riêng, phong cách riêng. Điều này thể hiện qua các mẫu thiết kế hoặc các công trình công ty thực hiện. Qua website, facebook hoặc các trang mạng xã hội bạn sẽ nhận thấy rất dễ dàng điều này, từ đó quyết định lựa chọn nếu phù hợp với phong cách mà bạn đang hướng đến.

 1. Hợp đồng và thời gian thiết kế rõ ràng

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị tư vấn bạn cần xem kĩ hợp đồng, hợp đồng càng chi tiết, càng rõ ràng thì càng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ibstac Architects & Planners

Xem thêm:

IBSTAC được vinh danh trong Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam – BCI Asia Awards 2020/2021

Vai trò của tư vấn thiết kế địa phương trong dự án kiến trúc

Phỏng vấn Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: Con người và triết lý thiết kế tại IBSTAC

Ibstac Architects & Planners báo cáo ý tưởng quy hoạch Khu đô thị Linking Park City

Kiến trúc đương đại: Phòng khách có còn phù hợp không?

Tin tức liên quan