Mới đây, Zaha Hadid Architects đã công bố thiết kế thành phố đô thị ảo trong metaverse, nơi mọi người có thể mua các lô đất bằng tiền điện tử và vào các tòa nhà kỹ thuật số bằng hình đại diện của chính mình.

Cộng hòa Liberland là một quốc gia không chính thức, chưa được các tổ chức Quốc tế như Liên Hợp Quốc công nhận. Vùng đất này nằm giữa Croatia và Serbia, không có người sinh sống đến khi Tổng thống tự xưng Jedlička tuyên bố thành lập vào năm 2015. Giờ đây, vùng đất là một cộng đồng riêng, có cờ, quốc huy, quốc ca và lưu hành tiền điện tử Liberland. Mặc dù với diện tích khiêm tốn nhưng Liberland đã có hơn 7000 người đăng ký trở thành công dân và hơn 780.000 lá đơn đang chờ chấp thuận.

Thành phố ảo Liberland Metaverse được thiết kế dựa trên Cộng hòa Tự do Liberland – với mong muốn tạo ra một thiên đường hiện đại và sự công nhận với tư cách nhà nước từ Liên Hợp Quốc. Tổng thống Jedlička đã hợp tác với giám đốc Zaha Hadid Architects, Patrik Schumacher để thiết kế nên các cơ sở hạ tầng tại Liberland thông qua Metaverse.

ZHA đang phát triển một thành phố trong metaverse có tên là Liberland

Mặc dù Liberland Metaverse được thiết kế như một tiểu bang tự do, đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của Liberland, nó cũng sẽ hoạt động như một lĩnh vực thực tế ảo đứng tự do theo đúng nghĩa của nó – Giám đốc Patrik Schumacher của Zaha Hadid Architects giải thích.

Chia sẻ với Dezeen, ông nói: “Với tham vọng trở thành trang web metaverse cho các nhà phát triển thực tế ảo và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung, mọi người có thể truy cập Liberland Metaverse thông qua Mytaverse – một ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng đám mây tạo ra môi trường 3D”.

Thành phố là bản sao kỹ thuật số vi mô vật lý của Cộng hòa Liberland

Tiếp tục đi sâu vào bên trong “khu vườn ươm tiền điện tử”, mọi người có thể tham quan các tòa nhà do Kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế bao gồm tòa thị chính, quảng trường và trung tâm triển lãm.

Zaha Hadid Architects đã thiết kế tất cả các tòa nhà theo phong cách điển hình với các đường cong uốn lượn và các góc bo tròn. Tại đây, nhiều tòa nhà không có cột trụ nâng đỡ từ mặt đất – điều không thể xảy ra với lực hấp dẫn trong thế giới thực.

Tòa thị chính, trung tâm đô thị trung tâm của thành phố có một lối bậc thang bao quanh. Bên trong, các băng ghế được sắp xếp theo hình móng ngựa và bạn có thể nhìn thấy lá cờ Liberland treo trên tường.

Schumacher thiết kế không gian bằng tham số phần mềm máy tính

Theo thông tin trên website, khuôn viên ảo được bao quanh bởi mặt nước sẽ được sử dụng như một trung tâm kết nối các dự án, các công ty và các sự kiện trong lĩnh vực tiền điện tử.

Mọi người cũng có thể mua các lô đất và thành lập doanh nghiệp trong thành phố ảo. Sau khi thực hiện, họ cũng sẽ có cổ phần tại Liberland trong thế giới thực.

Thiết kế theo phong cách đường cong đặc trưng của ZHA

Schumacher đã thiết kế thành phố bằng cách sử dụng các tham số, và phần mềm máy tính được sử dụng để tạo ra các hình thái kiến ​​trúc.

Ông tin rằng metaverse sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho thiết kế tham số, vì không có giới hạn quy hoạch đô thị trong không gian ảo. Ưu điểm chính của môi trường ảo là khả năng tiếp cận toàn cầu và khả năng thích ứng, dễ uốn theo tham số của chúng.

Ông nói “Mô hình kiến trúc này phù hợp với ý tưởng về một lĩnh vực đô thị đa tác giả, khác biệt và đang phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi dự đoán sự phát triển của metaverse sẽ thúc đẩy kiến trúc tham số”.

Các nhân vật đại diện có thể gặp nhau để làm việc trong các dự án tiền điện tử cùng nhau

Theo Schumacher, Liberland Metaverse có thể trở thành một khuôn mẫu cho sự hiện diện vật lý cuối cùng. Ông nói “Quan niệm của chúng tôi về metaverse dựa trên thiết kế thực tế và kết xuất ảnh chân thực.

Chúng tôi tin rằng điều này, ít nhất là trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển metaverse cho phép khai thác tối đa các yếu tố tương tự của thành phố, sử dụng năng lực nhận thức trực quan trong việc định hướng, tìm đường, đọc tình huống và tạo nên không gian thẩm mỹ tinh tế”.

Chủ nghĩa hiện thực trong quan niệm đô thị ảo cho phép hiện thực hóa không gian vật lý sau này, ở bất kỳ mức độ mong muốn nào.

Các kiến ​​trúc sư hy vọng thành phố sẽ thúc đẩy nền kinh tế tiền điện tử

Mặc dù Schumacher tin rằng tương lai của Internet là metaverse, nhưng ông cũng cho rằng các không gian vật lý sẽ luôn tồn tại song song với các không gian ảo. Sự hợp nhất của 2 thế giới sẽ tiếp tục được củng cố.

Ông giải thích “Miễn là chúng ta có cơ thể vật chất, chúng ta sẽ cần môi trường vật chất. Môi trường ảo cũng thực như môi trường vật lý, thực tế xã hội sẽ tồn tại và liên tục phát triển qua sự phân chia này.

Môi trường ảo và vật lý sẽ được thiết kế song song một cách lý tưởng.

Các văn phòng kiến trúc đang ngày càng chuyển sang metaverse để xây dựng các tòa nhà ảo. Gần đây, một công ty kiến trúc BIG của Đan Mạch đã hoàn thành một văn phòng ảo trong metaverse cho Vice Media Group.

Ở một nơi khác, công ty thiết kế nội thất và kiến trúc Roar đã mua đất cho một phòng trưng bày kỹ thuật số mới.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch Dezeen.com/ Ảnh: ArchDaily

Tin tức liên quan