Mới đây, Zaha Hadid Architects đã công bố thiết kế thành phố đô thị ảo trong metaverse, nơi mọi người có thể mua các lô đất bằng tiền điện tử và vào các tòa nhà kỹ thuật số bằng hình đại diện của chính mình.

Cộng hòa Liberland là một quốc gia không chính thức, chưa được các tổ chức Quốc tế như Liên Hợp Quốc công nhận. Vùng đất này nằm giữa Croatia và Serbia, không có người sinh sống đến khi Tổng thống tự xưng Jedlička tuyên bố thành lập vào năm 2015. Giờ đây, vùng đất là một cộng đồng riêng, có cờ, quốc huy, quốc ca và lưu hành tiền điện tử Liberland. Mặc dù với diện tích khiêm tốn nhưng Liberland đã có hơn 7000 người đăng ký trở thành công dân và hơn 780.000 lá đơn đang chờ chấp thuận.

Thành phố ảo Liberland Metaverse được thiết kế dựa trên Cộng hòa Tự do Liberland – với mong muốn tạo ra một thiên đường hiện đại và sự công nhận với tư cách nhà nước từ Liên Hợp Quốc. Tổng thống Jedlička đã hợp tác với giám đốc Zaha Hadid Architects, Patrik Schumacher để thiết kế nên các cơ sở hạ tầng tại Liberland thông qua Metaverse.

ZHA đang phát triển một thành phố trong metaverse có tên là Liberland

Mặc dù Liberland Metaverse được thiết kế như một tiểu bang tự do, đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của Liberland, nó cũng sẽ hoạt động như một lĩnh vực thực tế ảo đứng tự do theo đúng nghĩa của nó – Giám đốc Patrik Schumacher của Zaha Hadid Architects giải thích.

Chia sẻ với Dezeen, ông nói: “Với tham vọng trở thành trang web metaverse cho các nhà phát triển thực tế ảo và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung, mọi người có thể truy cập Liberland Metaverse thông qua Mytaverse – một ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng đám mây tạo ra môi trường 3D”.

Thành phố là bản sao kỹ thuật số vi mô vật lý của Cộng hòa Liberland

Tiếp tục đi sâu vào bên trong “khu vườn ươm tiền điện tử”, mọi người có thể tham quan các tòa nhà do Kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế bao gồm tòa thị chính, quảng trường và trung tâm triển lãm.

Zaha Hadid Architects đã thiết kế tất cả các tòa nhà theo phong cách điển hình với các đường cong uốn lượn và các góc bo tròn. Tại đây, nhiều tòa nhà không có cột trụ nâng đỡ từ mặt đất – điều không thể xảy ra với lực hấp dẫn trong thế giới thực.

Tòa thị chính, trung tâm đô thị trung tâm của thành phố có một lối bậc thang bao quanh. Bên trong, các băng ghế được sắp xếp theo hình móng ngựa và bạn có thể nhìn thấy lá cờ Liberland treo trên tường.

Schumacher thiết kế không gian bằng tham số phần mềm máy tính

Theo thông tin trên website, khuôn viên ảo được bao quanh bởi mặt nước sẽ được sử dụng như một trung tâm kết nối các dự án, các công ty và các sự kiện trong lĩnh vực tiền điện tử.

Mọi người cũng có thể mua các lô đất và thành lập doanh nghiệp trong thành phố ảo. Sau khi thực hiện, họ cũng sẽ có cổ phần tại Liberland trong thế giới thực.

Thiết kế theo phong cách đường cong đặc trưng của ZHA

Schumacher đã thiết kế thành phố bằng cách sử dụng các tham số, và phần mềm máy tính được sử dụng để tạo ra các hình thái kiến ​​trúc.

Ông tin rằng metaverse sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho thiết kế tham số, vì không có giới hạn quy hoạch đô thị trong không gian ảo. Ưu điểm chính của môi trường ảo là khả năng tiếp cận toàn cầu và khả năng thích ứng, dễ uốn theo tham số của chúng.

Ông nói “Mô hình kiến trúc này phù hợp với ý tưởng về một lĩnh vực đô thị đa tác giả, khác biệt và đang phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi dự đoán sự phát triển của metaverse sẽ thúc đẩy kiến trúc tham số”.

Các nhân vật đại diện có thể gặp nhau để làm việc trong các dự án tiền điện tử cùng nhau

Theo Schumacher, Liberland Metaverse có thể trở thành một khuôn mẫu cho sự hiện diện vật lý cuối cùng. Ông nói “Quan niệm của chúng tôi về metaverse dựa trên thiết kế thực tế và kết xuất ảnh chân thực.

Chúng tôi tin rằng điều này, ít nhất là trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển metaverse cho phép khai thác tối đa các yếu tố tương tự của thành phố, sử dụng năng lực nhận thức trực quan trong việc định hướng, tìm đường, đọc tình huống và tạo nên không gian thẩm mỹ tinh tế”.

Chủ nghĩa hiện thực trong quan niệm đô thị ảo cho phép hiện thực hóa không gian vật lý sau này, ở bất kỳ mức độ mong muốn nào.

Các kiến ​​trúc sư hy vọng thành phố sẽ thúc đẩy nền kinh tế tiền điện tử

Mặc dù Schumacher tin rằng tương lai của Internet là metaverse, nhưng ông cũng cho rằng các không gian vật lý sẽ luôn tồn tại song song với các không gian ảo. Sự hợp nhất của 2 thế giới sẽ tiếp tục được củng cố.

Ông giải thích “Miễn là chúng ta có cơ thể vật chất, chúng ta sẽ cần môi trường vật chất. Môi trường ảo cũng thực như môi trường vật lý, thực tế xã hội sẽ tồn tại và liên tục phát triển qua sự phân chia này.

Môi trường ảo và vật lý sẽ được thiết kế song song một cách lý tưởng.

Các văn phòng kiến trúc đang ngày càng chuyển sang metaverse để xây dựng các tòa nhà ảo. Gần đây, một công ty kiến trúc BIG của Đan Mạch đã hoàn thành một văn phòng ảo trong metaverse cho Vice Media Group.

Ở một nơi khác, công ty thiết kế nội thất và kiến trúc Roar đã mua đất cho một phòng trưng bày kỹ thuật số mới.

Ibstac Architects & Planners
Biên dịch Dezeen.com/ Ảnh: ArchDaily

Tin tức liên quan

 • Thông báo danh sách sinh viên đạt học bổng IB Creation 2023

  Sau hơn 1 tháng triển khai chương trình học bổng IB Creation 2023, cuộc thi đã chính thức đi đến hồi kết. IBSTAC (IB) xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Quy hoạch của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 8 suất học bổng IB CREATION dành tặng sinh viên Đại học Kiến Trúc năm 2023

  Học bổng IB Creation được Ibstac Architects & Planners phát triển từ năm 2017, đã chắp cánh cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc cho các em sinh viên, giúp các em xây dựng mục tiêu, vững vàng kiến thức, nâng cao khả năng thực chiến và mở rộng …

 • Ibstac vinh dự nhận Giải bạc tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

  Tối ngày 25/4 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Ibstac Archictects & Planner đã vinh dự nhận Giải Bạc trong hạng mục Kiến trúc Nhà ở, với công trình The Zen Residence. Việc nhận được vinh danh ở giải thưởng danh giá này là sự công nhận, tôn vinh của cộng đồng kiến trúc sư với nỗ lực đem đến …

 • Quy hoạch trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST)

  Trụ sở chính của Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) được thiết kế với tầm nhìn “Công trình có tầm nhìn vượt thời gian, là công trình của sự đổi mới cho thế hệ mai sau” (Steve Jobs). Công trình mang đến văn phòng mơ ước của mọi nhân viên mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không gian văn phòng luôn được thiết kế mở để …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Xanh – Văn hóa” sẽ là xu hướng trong thiết kế kiến trúc

  “Nếu mô tả ngắn gọn tiêu chí hướng tới trong kiến trúc của mình, tôi sẽ chọn “XANH, VĂN HÓA“. 1. Ông có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không? Các thiết kế của chúng tôi hướng hòa hợp giữa thiên nhiên, con người, công trình kiến trúc, trong đó thiết kế đảm bảo tính đương đại, hài hòa với tự nhiên, mang đậm nét văn hóa bản địa. …

 • Top 10 công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam 2023

  Dù công trình lớn hay nhỏ, tư vấn thiết kế kiến trúc là hạng mục rất quan trọng, đảm bảo thành công của dự án. Một thiết kế kiến trúc tốt sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng, tối ưu công năng, diện tích và ngân sách cho chủ đầu tư. Top 10 công ty tư vấn thiết kế tốt nhất Việt Nam 2023 được sắp xếp …

 • Tư vấn thiết kế tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ Tiếng Anh chuyên ngành trong kiến trúc

  Tư vấn thiết kế Tiếng Anh là gì? Dịch sang tiếng Anh, tư vấn thiết kế là design consultancy.

 • Tính nhất quán và đổi mới trong triết lý thiết kế của Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn

  Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – đó là sự theo đuổi không ngừng trong việc gia tăng giá trị của công trình kiến trúc cũng như xây dựng đô thị bền vững trong đời sống hiện đại. 1. So với thời …

 • Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn: “Đến với kiến trúc với một chữ “duyên”

  Thật khó để sắp xếp một buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Giữa những bộn bề đồ án đang dang dở, Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn đã có những chia sẻ rất nghề, rất đời về một chặng đường vừa qua. 1. Xin chào Kiến trúc sư Trịnh Anh Tuấn. Được biết ông đến với kiến trúc …

 • 12 cây cầu trên không vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật

  Các cây cầu đi bộ trên không không chỉ giúp liên kết các tòa nhà mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố. Trong số những ví dụ sớm nhất về cầu trên không là Cầu Than Thở, nổi tiếng ở Venice, được hoàn thành vào năm 1600, sau đó những cây cầu trên cao ngày càng trở nên phổ biến và đầy tham vọng trong những …